Con chào đời da trắng bóc, tóc vàng, bố công khai làm ADN, chẩn đoán khiến tất cả suy nghĩ

Chi Chi Ngày 28/01/2021 09:30 AM (GMT+7)

Kết quả xét nghiệm khiến cả gia đình phải suy nghĩ.

Nhắc đến một đứa trẻ lai da trắng, tóc xoăn với hàng lông mi dài cong vút như búp bê, hẳn bất kì ông bố bà mẹ nào đều cảm thấy vô cùng thích thú. Thế nhưng với ông bố người Trung Quốc dưới đây lại là điều khiến ông vô cùng đau lòng.

Theo đó, một cặp vợ chồng người Trung Quốc rất háo hức chờ đón sự xuất hiện của cô con gái đầu lòng vào cuối năm 2020 vừa qua. Tuy nhiên, sau khi đứa trẻ sinh ra đã khiến ông bố không khỏi nuối tiếc, người mẹ thì bất ngờ. Rõ ràng cả hai bố mẹ đều là người Trung Quốc, da vàng nhưng con gái sinh ra lại như đứa trẻ lai Tây, da trắng, tóc vàng xoăn, mắt xanh và lông mi dài cong vút.

Con chào đời da trắng bóc, tóc vàng, bố công khai làm ADN, chẩn đoán khiến tất cả suy nghĩ - 1

Cặp bố mẹ cảm thấy khó hiểu vì ngoại hình của con gái lại chẳng giống ai trong số họ. Thậm chí ngày đón con từ viện về nhà, do nhiều người thân bàn tán xì xào, ông bố còn bực bộc thốt lên: "Nó không phải con tôi, tôi là người da vàng sao lại có con người Tây thế kia".

Quá tò mò về nguồn gốc của đứa con mình. Ông bố công khai với vợ rằng sẽ đi làm xét nghiệm quan hệ cha con, người mẹ thấy phật lòng nhưng cũng không ý kiến gì bởi bản thân chị cũng không thể hiểu.

Thế nhưng tờ kết quả giám định cho thấy giữa hai người đúng là mối quan hệ giữa cha và con gái. Các bác sĩ đã khuyên cặp vợ chồng về xem lại người thân của mình, có ai là người gốc Âu không.

Hóa ra, ông nội của mẹ đứa trẻ chính là người gốc Âu. Được biết, gia đình mẹ đứa trẻ là người di cư từ nơi khác đến Trung Quốc định cư và sinh con cái. Lúc đó bản thân gia đình mẹ đứa trẻ cũng không có lai lịch rõ ràng nên không ai nhắc đến những người lớn tuổi hơn.

Tuy nhiên khi đứa trẻ thừa hưởng gen da trắng tóc vàng này thì bà nội của mẹ đứa trẻ mới thú nhận rằng chồng của bà là người gốc Âu. Bà không ngờ rằng gen này cuối cùng lại xuất hiện trong người đứa cháu của mình.

Trên thực tế, hiện tượng này được gọi là di truyền giữa các thế hệ trong y học, và nó cũng là một hiện tượng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày hiện nay. Di truyền giữa các thế hệ có nghĩa là giữa một vài thế hệ trong một gia đình, thế hệ trước không kế thừa những đặc điểm của tổ tiên mà nó xuất hiện ở thế hệ sau. Ví dụ: bé trai sinh ra rất giống ông, hoặc bé gái giống bà. Theo quan điểm khoa học, sự giống nhau giữa ông bà và cháu cũng là một đặc điểm đáng kể của di truyền.

Con chào đời da trắng bóc, tóc vàng, bố công khai làm ADN, chẩn đoán khiến tất cả suy nghĩ - 3

Ngoài những đặc điểm về sự di truyền giữa các thế hệ về ngoại hình, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đặc điểm sau đây cũng dễ xuất hiện sự di truyền giữa các thế hệ nhất.

1. Màu da

Trên thế giới này có 4 chủng tộc về màu da, nếu kết hợp nam và nữ có màu da khác nhau thì đứa trẻ sinh ra sẽ thừa hưởng màu da của bố hoặc mẹ.

Tất nhiên, có một điều đặc biệt hơn, trên tờ báo Anh đưa tin, một cặp vợ chồng trẻ da trắng đã sinh đôi, và cặp song sinh là da trắng và da đen, điều này rất đáng ngạc nhiên. Lần theo cội nguồn, hóa ra ông nội, ông ngoại của cháu bé người da trắng, người da đen, đây là sự di truyền màu da rất đặc trưng.

2. Béo phì

Mọi người ngày nay coi gầy là đẹp và theo đuổi vẻ đẹp gầy đó, vì vậy ai cũng không muốn con mình lớn lên thành những cậu bé mũm mĩm. Nếu bạn nhìn thấy một cặp vợ chồng trong cộng đồng rất mảnh mai và ưa nhìn, nhưng đứa trẻ sinh ra lại bị thừa cân và thậm chí có thể bị béo phì.

Con chào đời da trắng bóc, tóc vàng, bố công khai làm ADN, chẩn đoán khiến tất cả suy nghĩ - 4

Cộng với việc trẻ không thích tập thể thao và chế độ ăn uống nhiều thịt cá hàng ngày không hợp lý thì rất có thể ông bà hay cụ là những người béo phì. Bằng cách này, gen béo phì được truyền cho đứa trẻ qua nhiều thế hệ.

3. Chiều cao

Tính chất di truyền của đặc điểm này là rõ ràng, đặc biệt là khi mọi người cùng nhau tập hợp lại để bàn về chiều cao của trẻ, rất khó hiểu khi con của một gia đình có vợ và chồng đều thấp thì con lại cao lên. Họ thường nghĩ rằng điều này là một dạng đột biến gen. Có một phần nguyên nhân là do gen di truyền.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng 35% chiều cao của trẻ là theo dòng dõi và 35% là từ dòng mẹ. Tất nhiên, phần còn lại thuộc về việc nuôi dưỡng. Gen của bố và mẹ do đâu mà có? Họ phải là cha mẹ ruột nên việc chiều cao của con cái giống ông bà nội là điều dễ hiểu.

4. Di truyền của bệnh

Trong hiện tượng di truyền giữa các thế hệ, một số bệnh cũng rất rõ ràng. Bệnh có thể không được truyền từ ông bà cho cha mẹ, nhưng trực tiếp truyền cho các cháu. Và có một số bệnh như bệnh mù màu lây truyền từ nam sang nữ và cũng rất dễ lây trực tiếp từ ông sang cháu.

Tất nhiên là có khả năng di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và không phải là tuyệt đối, mọi người nên chú ý hơn đến thói quen ăn uống của trẻ và môi trường sống, đây là điều quan trọng nhất đối với sự phát triển của trẻ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/con-chao-doi-da-trang-boc-toc-vang-bo-cong-khai-lam-a...

Theo Chi Chi (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội