Mẹ da đen sinh con da trắng ngần, qua 4 tháng nhìn đứa trẻ liền thất vọng

Chi Chi Ngày 26/01/2021 12:00 PM (GMT+7)

Bà mẹ trẻ cũng không hiểu tại sao lại thế.

Liên quan đến yếu tố di truyền, một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, màu da của em bé sau khi chào đời thường sẽ giống mẹ, nếu mẹ có làn da trắng, bé sinh ra có làn da trắng. Nếu mẹ có làn da đen, em bé cũng thừa hưởng đặc tính này hoặc sẫm màu bởi gen của người da đen sẽ luôn được giữ lại trong cơ thể đứa trẻ, thậm chí là con cái của chúng. Tuy nhiên, một trường hợp đặc biệt đã xảy đến với gia đình bà mẹ có tên Patience Chando.

Theo chia sẻ từ chị Patience Chando, chị có 2 cô con gái lớn Faith 15 tuổi và Lucricia 17 tuổi. Chị đưa 2 con gái lớn đến chung sống với người bạn đời mới của mình là anh Andreas Spillea, 49 tuổi, ở Zimbabwe.

Chị Patience và người bạn trai mới nhanh chóng có một em bé đầu lòng và rất háo hức chờ đón. Tuy nhiên, khi đứa trẻ ra đời, chị không khỏi ngạc nhiên. "Tôi không thể tin được. Da con bé quá trắng lúc chào đời. Bé còn sở hữu tóc vàng và mắt xanh".

Mẹ da đen sinh con da trắng ngần, qua 4 tháng nhìn đứa trẻ liền thất vọng - 1

Mẹ da đen sinh con da trắng ngần, qua 4 tháng nhìn đứa trẻ liền thất vọng - 3

Thậm chí đến chính bác sĩ đỡ đẻ cho Patience cũng phải kinh ngạc không kém và đã tiến hành kiểm tra để đảm bảo con của Patience không bị tình trạng rối loạn màu sắc da. Tuy nhiên kết quả đứa trẻ hoàn toàn bình thường.

"Tôi nghĩ rằng chắc chắn nó sẽ xuống tông sau một vài tháng nữa nhưng không phải" - chị nói.

Và sự thật là 4 tháng sau khi chào đời, nước da của bé gái này vẫn trắng nõn như ngày đầu tiên và không hề có dấu hiệu sạm đi khiến Patience cảm thấy có phần thất vọng.

Mẹ da đen sinh con da trắng ngần, qua 4 tháng nhìn đứa trẻ liền thất vọng - 4

Mẹ da đen sinh con da trắng ngần, qua 4 tháng nhìn đứa trẻ liền thất vọng - 5

"Tôi đã luôn phải tự nhủ rằng tôi là mẹ ruột của con bé và tôi là người da đen, mỗi khi chúng tôi ra ngoài, tôi đều bị hỏi hoặc bị chụp ảnh. Con bé luôn là trung tâm của sự chú ý.

Thậm chí một vài người bạn còn nói đùa với tôi rằng rất có thể có một người mẹ nào đó đang tìm con, đứa trẻ ấy chính là con bé Andrea Mariella của tôi".

Patience cũng tìm hiểu về tổ tiên của mình xem có ai mang màu da trắng không nhưng kết quả là không có.

Mẹ da đen sinh con da trắng ngần, qua 4 tháng nhìn đứa trẻ liền thất vọng - 6

Theo tiến sĩ Bryce Mendelsohn, những người gốc Phi thường thường có "dấu vết" của người châu Âu. Tuy nhiên đứa trẻ này trắng hơn mẹ một cách rõ rệt chứ không phải là da sạm.

Vì sao có những trường hợp con khác màu da bố mẹ?

Theo lý thuyết di truyền thông thường, màu da của trẻ hầu hết được di truyền từ bố mẹ. Nếu bố mẹ có làn da sẫm màu thì rất khó có chuyện con sẽ được sở hữu làn da trắng. Trong trường hợp bố mẹ mỗi người một màu da đen hoặc trắng thì rất có thể con sẽ có màu da trung lập, nhưng trong nhiều trường hợp, con sẽ được di truyền đặc theo màu da bố hoặc mẹ.

Tuy nhiên, các chuyên gia di truyền cho biết những trường hợp hy hữu bố mẹ da đen sinh con da trắng như trên vẫn xảy ra. 

Giáo sư Bryan Sykes, người đứng đầu chuyên ngành nhân học di truyền tại ĐH Oxford cho biết: "Trong sự pha trộn dòng giống chủng tốc, những biến thể thay đổi về làn da sáng hơn có thể bộc lộ ra ở những thế hệ sau. Điều này khiến đứa trẻ sinh ra có màu da khác với bố mẹ. Trường hợp này có thể do có sự pha trộn của gen. 

Nói một cách dễ hiểu hơn là cả ở bố và mẹ đứa bé đều có tổ tông da trắng và gen màu da này bị lặn qua các thế hệ, nhưng đến thế hệ con của họ thì bộc lộ ra. Tuy vậy, đây là những trường hợp rất hiếm". 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/me-da-den-sinh-con-da-trang-ngan-qua-4-thang-nhin-...

Bà mẹ da đen sinh ra 2 mẫu nhí với làn da trắng sứ khiến ai cũng ngỡ ngàng
Không chỉ con trai đầu lòng mà đến con gái thứ 2 của cặp vợ chồng này cũng mang những đặc điểm khác biệt này.
Theo Chi Chi (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội