Con đòi ở nhà Thủ đô mới chịu học, bố mẹ không mua, 10 năm sau hối hận tột cùng

Ngày 23/05/2020 19:13 PM (GMT+7)

Thời điểm đó, rất nhiều người lên tiếng chỉ trích Trương Hân Dương vì ích kỷ, không hiểu cho điều kiện gia đình mà đòi hỏi nhiều ở bố mẹ.

Vì sự phát triển của xã hội nên ngày càng có nhiều bậc cha mẹ quan tâm đến vấn đề giáo dục cho con cái từ bữa ăn, giấc ngủ đến phát triển trí thông minh. Do đó, có rất nhiều đứa trẻ nhỏ tuổi nhưng sớm có tư duy vượt trội khiến người lớn cũng phải thán phục.

Một trong những thần đồng nhỏ tuổi được nhớ mặt đọc tên tại Trung Quốc đó chính là cậu bé Trương Hân Dương - hiện đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ trẻ nhất nước này.

Con đòi ở nhà Thủ đô mới chịu học, bố mẹ không mua, 10 năm sau hối hận tột cùng - 1

Trương Hân Dương sinh năm 1995 tại thị trấn Bàn Cẩm, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Thời điểm đó, bố cậu là công chức bình thường, mẹ là một giáo viên. Gia đình trí thức là nền tảng để cậu bé có trí tuệ tốt và yêu thích việc học.

Con đòi ở nhà Thủ đô mới chịu học, bố mẹ không mua, 10 năm sau hối hận tột cùng - 3

Được biết, ngay từ nhỏ Trương Hân Dương đã bộc lộ khả năng của một thần đồng, 2,5 tuổi đã biết hơn 1000 ký tự Trung Quốc chỉ trong 3 tháng. 4 tuổi cậu bé vào lớp 1 của một trường tiểu học và 6 tuổi đã vào lớp 5. Sau đó được đặc cách lên 3 lớp của một trường trung học ở tuổi lên 9.

Năm lên 10 tuổi, khi tham gia kỳ thi tuyền sinh đại học, Trương Hân Dương đã đạt được số cực cao 50 điểm. Cậu bé được nhận vào Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thiên Tân và tốt nghiệp không lâu sau đó.

Con đòi ở nhà Thủ đô mới chịu học, bố mẹ không mua, 10 năm sau hối hận tột cùng - 4

Năm cậu bé lên 13 tuổi (2008) đã vượt qua kỳ thi lại của sinh viên sau đại học Công nghệ Bắc Kinh và trở thành một trong những nghiên cứu sinh đại học trẻ tuổi nhất ở nước này, một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý.

Năm 2011, Trương Hân Dương 16 tuổi trở thành sinh viên tiến sĩ trẻ nhất và được Đại học Beihang mở rộng cổng chào đó.

Theo chia sẻ từ phía cha của cậu bé, Trương Hân Dương là một đứa trẻ không có khả năng tập trung cao, không thể ngồi yên một chỗ quá lâu. Cậu bé cũng trưởng thành sớm hơn tuổi và so với một đứa trẻ cùng tuổi. Cũng chính vì thế, bé đã sớm có cuộc sống của một người trưởng thành. Sau khi nhận được sự phàn nàn từ phía giáo viên về tình trạng không chịu học ở lớp của con trai, cha Trương Hân Dương đã quyết định mua sách về tự dạy con học ở nhà.

Con đòi ở nhà Thủ đô mới chịu học, bố mẹ không mua, 10 năm sau hối hận tột cùng - 5

Được biết cha của Trương Hân Dương cũng là một trong những sinh viên xuất sắc, chính vì thế ông luôn cố gắng để truyền dạy, giúp con trai đạt được mục tiêu. Ông dạy Hân Dương viết trên mặt đất bằng một chiếc que khi cậu bé mới chỉ 2-3 tuổi, không bao giờ cho con trai xem Tivi, vừa làm cha vừa làm thầy mà vừa làm bạn với con.

Thời điểm Trương Hân Dương sắp tốt nghiệp nghiên cứu sinh, cha mẹ đã thuê một căn phòng để cậu viết luận văn. Tuy nhiên trước khi chuẩn bị làm luận án thạc sĩ, Trương Hân Dương đã yêu cầu cha mẹ mua một căn nhà ở Bắc Kinh, nếu không mua cậu sẽ không tham gia bảo vệ luận văn.

Con đòi ở nhà Thủ đô mới chịu học, bố mẹ không mua, 10 năm sau hối hận tột cùng - 6

Thế nhưng lúc này cha mẹ cậu bé chỉ là những công chức làm công ăn lương bình thường, không có đủ tiền để mua một ngôi nhà đắt đỏ ở Bắc Kinh nên không đồng ý làm theo yêu cầu của con trai.

Tuy nhiên, khi nghe cậu bé nói sẽ nghỉ học, ông không còn cách nào khác là thuê một căn nhà nhưng nói dối là đã mua nó.

Vào thời điểm đó, hầu hết mọi người đều không đồng tình với hành động của Trương Hân Dương và cho rằng cậu bé thật ích kỷ, đòi hỏi quá đáng. Ít ai biết, thời điểm đó cậu bé đã tự mày mò tìm hiểu, phân tích giá cả bất động sản. Cậu bé nhận định giá nhà đất sẽ tăng vọt và việc đầu tư từ thời điểm đó sẽ mang lại món lợi nhuận khổng lồ sau này.

Con đòi ở nhà Thủ đô mới chịu học, bố mẹ không mua, 10 năm sau hối hận tột cùng - 7

Quả đúng như vậy, thời thế thay đổi, hơn 10 năm trôi qua, thật tiếc rằng cha mẹ Trương Hân Dương đã không làm theo lời của con trai là mua nhà bởi lúc này giá nhà đất ở Bắc Kinh tăng vọt. Nếu có trong tay một căn nhà năm xưa đã mua thì hiện tại, cha mẹ Trương Hân Dương có thể sở hữu một số tiền giá trị.

Lúc này, nhiều người đã hiểu ra ý đồ ngày nào của cậu bé nhỏ tuổi và càng thán phục hơn tầm nhìn xa trông rộng của Trương Hân Dương. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/con-doi-o-nha-thu-do-moi-chiu-hoc-bo-me-khong-mua-10-...

Mẹ mang thai nằm bất động giữ con, bé lớn lên thành thần đồng tính nhẩm siêu tốc
Để có thể tính nhẩm siêu tốc như hiện nay, gia đình chị Hà đã cho bé Gia Hưng đi học tính nhẩm từ khi 8 tuổi, đều đặn 2 giờ mỗi tuần, bắt đầu với...
Theo Chi Chi (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội