Mẹ đăng ảnh con ăn uống gọn gàng, dân mạng chỉ ra điểm bất thường ở đứa trẻ

Ngày 04/04/2020 09:41 AM (GMT+7)

Ai cũng khuyên chị Li nên đưa con đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Ngăn nắp gọn gàng là đức tính ở trẻ nhỏ mà bậc cha mẹ nào cũng mong muốn bởi hầu hết các bé đều thích gì làm nấy, tạo nên khung cảnh nhà cửa lộn xộn và bừa bộn. Tuy nhiên, đôi khi trẻ quá ngăn nắp và gọn gàng lại chưa phải là một điều tốt đẹp.

Một câu chuyện được chia sẻ bởi chị Li (Chiết Giang, Trung Quốc) gần đây trên mạng xã hội, tạo nên một cuộc bàn tán sôi nổi. Chị Li cho biết, chị có cô con gái 10 tuổi, bé ngoan ngoãn và thành tích học tập rất tốt, chị lâu nay vẫn luôn an tâm về con gái mình và chưa có điều gì phải muộn phiền. Tuy nhiên, khoảng thời gian gần đây chị Li phát hiện thói quen của con gái mình thực sự có vấn đề.

Vào buổi tối cuối tuần hôm đó, chị Li có làm món gà om coca để đãi chồng và con gái. Cả hai đều rất hào hứng với món ăn đó.

Tuy nhiên, trong bữa ăn, chị Li cảm thấy vô cùng bối rối trước hành động của con gái. Sau khi ăn hết thịt gà, đứa trẻ sắp xếp xương gọn gàng trên bàn theo hàng theo lối.

me dang anh con an uong gon gang, dan mang chi ra diem bat thuong o dua tre - 1

me dang anh con an uong gon gang, dan mang chi ra diem bat thuong o dua tre - 3

Ban đầu chị Li không hề nghĩ ngợi gì cả nhưng sau khi nhìn lại đống xương trên bàn của chồng, chúng được để ngẫu nhiên thành đống, khác hẳn với con gái. Hành động này khiến chị liên tưởng đến một điều gì đó đã từng được đọc nhưng không nhớ rõ là gì.

me dang anh con an uong gon gang, dan mang chi ra diem bat thuong o dua tre - 4

Chị Li đã đăng tải câu chuyện và hình ảnh về con gái lên một nhóm hội các bậc cha mẹ và xin ý kiến thì nhận được sự đồng thuận của nhiều người, thực sự cô bé đang mắc phải một chứng bệnh.

Đó là rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Họ khuyên vợ chồng chị sớm đưa con gái đi đến bệnh viện thăm khám để biết chính xác liệu bé có mắc bệnh không và có những liệu pháp tâm lý điều trị kịp thời.

Bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế (COD) là gì?

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một bệnh rối loạn tâm thần ảnh hưởng đến cách suy nghĩ và hành vi của đứa trẻ. Khi mắc bệnh, các suy nghĩ và nỗi sợ không mong muốn (hay còn gọi là sự ám ảnh) xuất hiện liên tục và khiến đứa trẻ lặp đi lặp lại các hành động cưỡng chế.

Ví dụ như việc tự hỏi bài tập này làm đã đúng hay chưa làm trẻ phải kiểm tra cửa vài lần. Đứa trẻ mắc bệnh thường có thể cố gắng loại bỏ các suy nghĩ đó, nhưng điều này chỉ càng làm chúng căng thẳng và lo lắng hơn. Cuối cùng, chúng vẫn buộc phải thực hiện hành động để giải tỏa căng thẳng.

Vậy khi cha mẹ thấy con có những dấu hiệu của căn bệnh này có nên đưa đi khám bác sĩ luôn không? Trên thực tế thì bệnh này không cần phải điều trị y tế ngay lập tức mà chính bản thân cha mẹ có thể giúp con thay đổi tình trạng này bằng cách điều chỉnh một số thói quen và tính cách trong cuộc sống.

1. Hướng dẫn trẻ thay đổi tính cách

Nói chung, "rối loạn ám ảnh cưỡng chế" ban đầu không ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cá nhân trẻ mà còn khiến nhiều cha mẹ lầm tưởng và vui vì con mình như thế. Cha mẹ nên giúp trẻ sửa chữa lối suy nghĩ ám ảnh này một cách kịp thời. Ví dụ thường xuyên nhắc nhở và khuyên con khi thấy bé lặp đi lặp lại một hành động quá nhiều lần. Tuy nhiên nên từ từ uốn nắn bé chứ không nên to tiếng quát tháo.

me dang anh con an uong gon gang, dan mang chi ra diem bat thuong o dua tre - 5

(Ảnh minh hoạ)

2. Nói với con rằng không cần theo đuổi sự hoàn hảo

Nếu một đứa trẻ bị phát hiện mắc "rối loạn ám ảnh cưỡng chế", cha mẹ phải chú ý đến cách nói và làm việc đúng đắn với trẻ.

Trước hết, hãy cho trẻ biết rằng dù con người có tốt đến đâu, chúng ta cũng không thể hoàn hảo. Dù trong học tập hay cuộc sống, miễn là chúng ta làm việc chăm chỉ, điều tốt nhất chúng có thể làm là có trách nhiệm với bản thân và người khác. Chỉ cần con so sánh với chính mình, hôm nay tốt hơn hôm qua là được.

3. Giúp trẻ điều chỉnh điều kiện sống và chuyển hướng chú ý

Khi phát hiện ra rằng trẻ có xu hướng "rối loạn ám ảnh cưỡng chế", cha mẹ không nên quá lo lắng. Khi trẻ vướng vào một điều gì đó, cha mẹ nên nhắc nhở trẻ chuyển hướng chú ý và làm điều gì đó mà trẻ quan tâm.

Ví dụ, khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, tạo cơ hội cho trẻ hòa nhập với cuộc sống tập thể, tiếp xúc nhiều hơn với bạn bè để mở rộng quan hệ giữa các cá nhân và nuôi dưỡng lợi ích rộng lớn của trẻ em.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/me-dang-anh-con-an-uong-gon-gang-dan-mang-chi-ra-diem-bat-thuon...

Chi Chi (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức nuôi con
Tin hay đừng bỏ lỡ