Hoa Hồng Trên Ngực Trái và 4 thông điệp "thức tỉnh" phụ nữ trước ngưỡng cửa ly hôn

Ngày 08/01/2020 00:35 AM (GMT+7)

Hoa Hồng Trên Ngực Trái đã tiếp thêm sức mạnh cho những người phụ nữ từng phải trải qua đổ vỡ trong tình cảm bởi ly hôn không phải là dấu chấm hết của một đời người.

Một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của bộ phim truyền hình Hoa Hồng Trên Ngực Trái là khi Khuê (Hồng Diễm) bước ra khỏi tòa án sau phiên xử ly hôn. Cô dừng lại trên bậc thềm, ngước mắt lên nhìn bầu trời, hít thật sâu và thở ra đầy nhẹ nhõm.

Vẫn là vòm trời ấy, bầu không khí quen thuộc hàng ngày, nhưng với Khuê dường như đời cô đã lật sang một trang mới, khó đoán định, nhiều thử thách hơn nhưng cũng ẩn chứa đầy hy vọng.

Hoa Hồng Trên Ngực Trái và 4 thông điệp amp;#34;thức tỉnhamp;#34; phụ nữ trước ngưỡng cửa ly hôn - 1

Cuộc chia tay mà Khuê luôn sợ hãi cuối cùng cũng phải diễn ra, nhưng chính cô đã can đảm chấp nhận để tự tay mở những cánh cửa mới. Và cho đến khi bộ phim sắp kết thúc, khán giả đã chứng kiến hành trình đầy can đảm của cô, khởi đầu từ bước chân thanh thản khỏi tòa án lúc đó. 

Hoa Hồng Trên Ngực Trái ghi lại chặng đường đi tìm hạnh phúc của những người phụ nữ, dù đó là bà mẹ hai con với cuộc sống giới hạn quanh căn bếp và gia đình, hay cô con dâu có sự nghiệp vững vàng và chỗ đứng trong xã hội, là người bị chồng phản bội hay có quan hệ đầy mâu thuẫn với mẹ chồng. Họ đều phải đưa ra lựa chọn đầy khó khăn để bảo vệ mình khỏi những tổn thương, tìm lại sự kiêu hãnh và cho bản thân cơ hội được yêu thương thêm một lần nữa.

Hoa Hồng Trên Ngực Trái và 4 thông điệp amp;#34;thức tỉnhamp;#34; phụ nữ trước ngưỡng cửa ly hôn - 3

Với tên gọi ban đầu Em Muốn Ly Hôn, sau được chuyển thành Hoa Hồng Trên Ngực Trái, với “hoa hồng" là biểu tượng của phụ nữ, "ngực trái" là biểu tượng của trái tim, bộ phim gửi gắm những thông điệp đầy tích cực về phụ nữ và gia đình trong xã hội hiện đại.

Hoa Hồng Trên Ngực Trái và 4 thông điệp amp;#34;thức tỉnhamp;#34; phụ nữ trước ngưỡng cửa ly hôn - 4

Hôn nhân chưa chắc đã là mồ chôn của tình yêu, và ly hôn cũng không hẳn đã là viễn cảnh tồi tệ nhất đối với một người phụ nữ. Có rất nhiều lý do để phụ nữ sợ hãi “hậu ly hôn”: định kiến đến từ xã hội bên ngoài về những cô gái đã “qua một lần đò”, tương lai của những đứa con khi gia đình tan nát, khả năng vượt qua đau khổ và xây dựng lại cuộc đời…

Hoa Hồng Trên Ngực Trái và 4 thông điệp amp;#34;thức tỉnhamp;#34; phụ nữ trước ngưỡng cửa ly hôn - 5

Với Khuê, ly hôn chính là một cơn ác mộng mà cô luôn tránh né. Dù bị chồng phản bội và coi thường, Khuê vẫn nhẫn nhịn và tìm đủ mọi cách cứu vãn cuộc hôn nhân, bởi cô có quá nhiều nỗi sợ. Vốn đã quen với cuộc sống chỉ xoay quanh gia đình suốt 10 năm, ly hôn không khác nào dấu chấm hết khi mà cô sẽ mất tất cả: mất con, mất gia đình, mất cuộc sống ổn định.

Không có việc làm hay nhà cửa, đến ngay cả nhà mẹ đẻ cũng không thể làm chỗ dựa, Khuê bám víu vào cuộc hôn nhân thất bại vì cô không đủ dũng khí để bứt ra khỏi nơi không còn là tổ ấm.

Hoa Hồng Trên Ngực Trái và 4 thông điệp amp;#34;thức tỉnhamp;#34; phụ nữ trước ngưỡng cửa ly hôn - 6

Nhưng khi biến cố dồn dập buộc Khuê phải kí tên vào tờ đơn ly hôn, chính cô đã tự vượt qua nỗi sợ dai dẳng và đứng lên giành lại quyền chủ động cho cuộc sống của mình. Cuộc ly hôn đầy nước mắt hóa ra lại biến đổi một bà mẹ đơn thân đầy tự ti thành người phụ nữ tự chủ, độc lập, đầy mạnh mẽ. 

Ly hôn có thể đáng sợ, nhưng nhìn từ một góc độ khác, đó lại chính là sự giải thoát và động lực để mỗi người thay đổi và tìm kiếm hạnh phúc mới.  

Hoa Hồng Trên Ngực Trái và 4 thông điệp amp;#34;thức tỉnhamp;#34; phụ nữ trước ngưỡng cửa ly hôn - 7

Những người phụ nữ sau khi ly hôn đều bước ra khỏi hình mẫu thân thuộc mà xã hội hay nhìn vào họ. Họ trở thành mẹ đơn thân, thành người đã bỏ chồng, mang theo những vết thương lòng mà ngày ngày nỗ lực. Cả Khuê và San  (Diệu Hương( đều mặc cảm mà do dự trước sự chân thành của những người đàn ông thật lòng yêu thương họ.

Hoa Hồng Trên Ngực Trái không kể một câu chuyện cổ tích về những cô gái gặp trắc trở chỉ chờ đợi người đến cứu giúp. Phim chỉ vẽ ra những chân dung rất “đời” về những người phụ nữ mà chúng ta có thể gặp hàng ngày, hoặc chính phái nữ cũng thấy một phần của mình trong đó.

Hoa Hồng Trên Ngực Trái và 4 thông điệp amp;#34;thức tỉnhamp;#34; phụ nữ trước ngưỡng cửa ly hôn - 8

Khuê và San đều chịu tổn thương từ giông bão trong gia đình, và họ không hề đợi chờ một người đàn ông khác xuất hiện để biến cuộc đời họ trở nên tươi sáng hơn. Thay vào đó, họ tự đứng dậy từ đổ vỡ, học cách yêu thương bản thân, và giành quyền chủ động với cuộc đời.

Sự xuất hiện của Bảo (Hồng Đăng) và Khang (Trọng Nhân) chỉ là một trong những món quà cuộc đời dành tặng cho những người phụ nữ đã dám đấu tranh và dám sống cho chính mình. Ngay cả bà mẹ đơn thân hay người phụ nữ đã từng ly hôn cũng đều có cơ hội được yêu thương và bảo vệ bởi những người đàn ông tốt.

Hoa Hồng Trên Ngực Trái và 4 thông điệp amp;#34;thức tỉnhamp;#34; phụ nữ trước ngưỡng cửa ly hôn - 9

Trong giới hạn của bộ phim, những “soái ca” như Bảo, Khang có thể gợi cho khán giả cảm giác rằng phim hơi “mơ mộng” và tô hồng hiện thực. Nhưng phim ảnh cũng chính là những giấc mơ bắt nguồn từ đời thực, chính hạnh phúc mới của Khuê và San cũng mang đến tinh thần đầy tích cực về hình ảnh những người phụ nữ hậu ly hôn.  

Bên cạnh đó, cái giá phải trả của Thái (Ngọc Quỳnh) cho những sai lầm khiến anh ta nhận ra một cách muộn màng về giá trị của gia đình và tình yêu thương mà bản thân đã vuột mất. Một người đàn ông không biết trân trọng hiện tại và người phụ nữ bên cạnh mình, thiếu bản lĩnh để nói “không” trước những cám dỗ sẽ đánh mất tất cả. Kẻ phản bội như Thái hay nhu nhược như Dũng (chồng San) đều đã tự để vuột mất những đóa hồng vốn là để được yêu thương, trân trọng.

Hoa Hồng Trên Ngực Trái và 4 thông điệp amp;#34;thức tỉnhamp;#34; phụ nữ trước ngưỡng cửa ly hôn - 10

Sự ám ảnh của Thái về một đứa con trai chính là một phần nguyên nhân đẩy cuộc hôn nhân vào vực thẳm. Quan niệm nặng tính cổ hủ, phân biệt giới tính và có phần mê tín của Thái đã làm tổn thương vợ và hai đứa con gái Bống, Mun.

Vì những người chồng như Thái mà có những người vợ phải chịu tủi nhục như Khuê chỉ vì cô không sinh ra con trai. Cho đến khi bệnh nặng, anh ta mới tỉnh ngộ rằng chỉ có gia đình và những đứa con mới là tài sản vô giá nhất.

Hoa Hồng Trên Ngực Trái và 4 thông điệp amp;#34;thức tỉnhamp;#34; phụ nữ trước ngưỡng cửa ly hôn - 11

Câu chuyện trong Hoa Hồng Trên Ngực Trái không xa lạ gì với khán giả Việt Nam, trong bối cảnh xã hội Á Đông vẫn chịu ảnh hưởng tư tưởng trọng nam khinh nữ dù nỗ lực kêu gọi bình đẳng giới đã có từ nhiều năm nay. Dù là con trai hay con gái cũng đều là những báu vật của bố mẹ, đều cần được quan tâm và đối xử công bằng, và con lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc chính là điều quan trọng nhất.

Hoa Hồng Trên Ngực Trái và 4 thông điệp amp;#34;thức tỉnhamp;#34; phụ nữ trước ngưỡng cửa ly hôn - 12

Những năm tháng thanh xuân bận bịu chăm sóc cho chồng, con của Khuê đã khiến cô quên mất bản thân mình, quên cả chăm sóc ngoại hình và trau dồi kiến thức. Mọi việc trong nhà đều do chồng cô quyết định, lo liệu, dần dần Khuê mất đi luôn cả tiếng nói trong những cuộc tranh luận và trở nên yếu thế khi có biến cố ập đến.

Thiếu tài chính, kinh nghiệm sống và làm việc, Khuê trở nên yếu ớt ngay cả khi bị chồng xúc phạm, chèn ép, thậm chí phải níu kéo cả cuộc hôn nhân bởi không đủ bản lĩnh để tự lập và nuôi con.

Hoa Hồng Trên Ngực Trái và 4 thông điệp amp;#34;thức tỉnhamp;#34; phụ nữ trước ngưỡng cửa ly hôn - 13

Hoa Hồng Trên Ngực Trái giống như một lời tâm sự, trải lòng từ những người phụ nữ trong gia đình ngày nay. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, phụ nữ cũng không nên lãng quên chính mình, thay vào đó nên không ngừng học hỏi, chăm sóc bản thân để trở nên tốt hơn.

Không phải bất cứ sự lui bước hay hy sinh nào cũng được trân trọng đúng mức. Và khi có biến cố xảy ra, chính sự độc lập và tự tin ấy sẽ là hành trang vững vàng mà không ai có thể tước bỏ khỏi mỗi người.

Kết:

Hoa Hồng Trên Ngực Trái kể một câu chuyện đời thường, đầy thực tế về gia đình hiện đại, nơi những người phụ nữ không hiện lên hào nhoáng và lộng lẫy như thường thấy trong phim tình cảm, mà đầy trăn trở trước những quyết định đời mình.

Đôi khi, cuộc đời không suôn sẻ như họ hằng mong đợi. Đôi khi, họ phải đặt dấu chấm hết cho cuộc hôn nhân từng rất tươi đẹp. Họ từng rơi nước mắt, từng hoang mang, từng mặc cảm, từng suy sụp, và cũng từng bước tiến lên.

Hoa Hồng Trên Ngực Trái và 4 thông điệp amp;#34;thức tỉnhamp;#34; phụ nữ trước ngưỡng cửa ly hôn - 14

Xin được dành tặng cho tất cả những đóa hồng ấy một lời nhắn:

“Bất kể hiện trạng tồi tệ thế nào, bất kể khó khăn ra sao, từ hôm nay trở đi, chỉ cần bạn không tự khinh bỉ, không tự phí hoài thì rồi có một ngày, bạn được sống cuộc sống bạn hằng mong muốn. Khi bạn xác định được điều này, cả thế giới sẽ phải nhường đường cho bạn.”

(Văn Tình – “Không Tự Khinh Bỉ, Không Tự Phí Hoài”)

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/hoa-hong-tren-nguc-trai-va-4-thong-diep-thuc-tinh-phu...

Hoa Hồng Trên Ngực Trái: Thái hiến tim cho Bống, Khuê và Bảo không thể bên nhau
Preview tập 45 Hoa Hồng Trên Ngực Trái tiết lộ việc bé Bống gặp trục trặc trong việc phẫu thuật khiến chuyện phim trở nên u ám.
Theo Bài: Việt Anh/Ảnh: Quân Nguyễn (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hoa hồng trên ngực trái