Lấy Danh Nghĩa Người Nhà: Bộ phim đang "làm mưa làm gió" khi phá vỡ định kiến xã hội

Nguyễn Trang Ngày 20/08/2020 12:30 PM (GMT+7)

Tuy mới khởi chiếu nhưng Lấy Danh Nghĩa Người Nhà đã có một vị trí không hề thấp trong lòng khán giả.

Dù chưa tròn 10 ngày phát sóng nhưng Lấy Danh Nghĩa Người Nhà đã thu về gần 100.000 lượt bình chọn, đạt 8.2/10 điểm trên douban. Rõ ràng bộ phim này không có quá nhiều nút thắt hay những drama chất chồng liên tiếp nhưng vẫn có một sức hút kì lạ khiến người xem không nỡ bỏ dở giữa chừng. Tác phẩm lấy bối cảnh Trung Quốc những năm 1990 và hiện đang lọt Top 10 những bộ phim truyền hình có lượt tìm kiếm nhiều nhất trên Baidu.

Bộ phim phá vỡ định kiến xã hội về gia đình truyền thống

Lấy Danh Nghĩa Người Nhà: Bộ phim đang amp;#34;làm mưa làm gióamp;#34; khi phá vỡ định kiến xã hội - 1

Bộ phim đang lọt Top 10 phim truyền hình có lượt truy cập nhiều nhất trên Baidu.

Nội dung phim xoay quanh những biến cố của một gia đình có 5 thành viên gồm 2 ông bố và 3 đứa trẻ. Bộ phim về đề tài gia đình nhưng điểm khác biệt của Lấy Danh Nghĩa Người Nhà so với nhiều phim cùng thể loại khác ở chỗ người cùng một nhà không có nghĩa là những người cùng chung huyết thống hay có mối quan hệ ràng buộc bằng pháp luật như vợ - chồng. 

Lấy Danh Nghĩa Người Nhà: Bộ phim đang amp;#34;làm mưa làm gióamp;#34; khi phá vỡ định kiến xã hội - 3

Một gia đình không chung huyết thống nhưng lại yêu thương nhau như một gia đình thật sự.

Lý Tiêm Tiêm (Đàm Tùng Vận) đã từng nói: "Dù chúng tôi không cùng trên một cuốn sổ hộ khẩu, nhưng trong lòng mỗi người vẫn luôn tồn tại một cuốn hộ khẩu, trên đó có tên của chúng tôi", hay "Người có máu mủ chưa chắc đã thành người nhà, nhưng những người trân trọng nhau, yêu thương nhau thì nhất định có thể". Chính sự gắn kết, sự chân thành, những lo lắng, quan tâm mà các thành viên dành cho nhau mới tạo nên một "gia đình".

Lấy Danh Nghĩa Người Nhà: Bộ phim đang amp;#34;làm mưa làm gióamp;#34; khi phá vỡ định kiến xã hội - 4

Ba đứa trẻ không chung huyết thống nhưng vô cùng thương nhau.

Hoàn cảnh của mỗi đứa trẻ trong phim càng khắc sâu thêm định nghĩa khác biệt này. Lăng Tiêu (Tống Uy Long) bị mẹ bỏ rơi từ nhỏ, Hà Tử Thu (Trương Tân Thành) bị bố bỏ rơi từ khi chưa lọt lòng, đến cả mẹ cũng bỏ mình để đi tìm hạnh phúc mới. Cả hai được bố của Tiêm Tiêm là Lý Hải Triều (Đồ Tùng Nham) cưu mang nên mới có thể quay trở lại cuộc sống vui vẻ thường ngày. Đến cả người thân thuộc máu mủ còn bỏ rơi nhau thì đâu phải cứ gia đình cùng chung huyết thống là sẽ mang trọn vẹn hai chữ "gia đình".

Lấy Danh Nghĩa Người Nhà: Bộ phim đang amp;#34;làm mưa làm gióamp;#34; khi phá vỡ định kiến xã hội - 5

Không phải cứ máu mủ thì sẽ yêu thương nhau và ngược lại.

Không chỉ vậy, Lấy Danh Nghĩa Người Nhà còn nói lên những tình huống không hề hiếm trong xã hội: chính người mang cùng huyết thống còn đem lại đau khổ cho nhau. Có thể kể đến một số tình huống đặc trưng như mẹ Lăng Tiêu bỏ đi hơn chục năm sau đó quay về ép con trai nhận mẹ và bắt cậu phải đối xử tốt với người em cùng mẹ khác cha hay bố Hà Tử Thu bỏ rơi cậu từ khi chưa lọt lòng nay lại quay về nhận con chỉ để nối dõi tông đường.

Lấy Danh Nghĩa Người Nhà: Bộ phim đang amp;#34;làm mưa làm gióamp;#34; khi phá vỡ định kiến xã hội - 6

Đôi khi những người khác máu tanh lòng lại có tình nghĩa hơn những người cùng chung một giọt máu đào.

Những chi tiết gây phẫn nộ khiến người xem cảm thấy xót xa cho các nhân vật trong phim cũng như nhìn nhận lại những vấn đề dù không nhiều người lên tiếng nhưng lại chẳng mấy xa lạ trong xã hội.

Không quên những tình tiết gây hài

Lấy Danh Nghĩa Người Nhà: Bộ phim đang amp;#34;làm mưa làm gióamp;#34; khi phá vỡ định kiến xã hội - 7

Hai ông anh trai phải mặc sịp đỏ đi thi đại học theo nguyện vọng của Tiêm Tiêm.

Ngoài ý nghĩa nhân văn mà ê kíp sản xuất muốn truyền tải tới khán giả thì yếu tố hài hước cũng là một trong những lí do hấp dẫn người xem. Khán giả đã có được nhiều trận cười chảy nước mắt khi chứng kiến cuộc sống đơn giản nhưng đầy tình yêu thương của ba anh em. Từ việc tranh giành nhà vệ sinh, hai anh em trai tranh giành đồ ăn cho đến cả chuyện em gái nhỏ nhất trong nhà "khoe" với mọi người về lần đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt.

Lấy Danh Nghĩa Người Nhà: Bộ phim đang amp;#34;làm mưa làm gióamp;#34; khi phá vỡ định kiến xã hội - 8

"Khoe" trước mặt mọi người thế này quả là tình huống dở khóc dở cười.

Tất cả những tình tiết gây hài trong phim vẫn chất chứa trong đó là sự quan tâm, yêu thương của các thành viên trong gia đình dành cho nhau. Người xem vẫn cảm nhận được "tình thân", tình cảm anh em, bạn bè trong sáng và vô cùng đáng quý.

Dàn diễn viên đủ cả tài lẫn sắc

Lấy Danh Nghĩa Người Nhà: Bộ phim đang amp;#34;làm mưa làm gióamp;#34; khi phá vỡ định kiến xã hội - 9

Bộ ba đứa con đủ tài lẫn sắc.

Sức hút của phim nếu chỉ kể đến đề tài, thông điệp hay diễn biến mà không nhắc tới dàn diễn viên thì quả là một thiếu sót lớn vì diễn viên chính là những người thổi hồn vào từng dòng chữ trên quyển kịch bản và ý tưởng của ê kíp sản xuất phim. Vào vai em út 15, 16 tuổi nghịch ngợm, trong sáng chính là nữ thần thanh xuân Đàm Tùng Vận. Đàm Tùng Vận quen mặt khán giả qua nhiều bộ phim như Điều Tuyệt Vời Nhất Của Chúng Ta, Mùa Hè Của Hồ Ly, Cẩm Y Chi Hạ...

Lấy Danh Nghĩa Người Nhà: Bộ phim đang amp;#34;làm mưa làm gióamp;#34; khi phá vỡ định kiến xã hội - 10

Dù 30 tuổi mà Đàm Tùng Vận vẫn có thể vào vai "em út" 16 tuổi một cách ngon ơ.

Nam thần nhỏ tuổi nhất trong dàn diễn viên chính Tống Uy Long lại đảm nhận vai anh cả Lăng Tiêu học giỏi, ít nói. Tống Uy Long kém Đàm Tùng Vận tới tận 9 tuổi nhưng với chiều cao đáng ngưỡng mộ của anh cùng ngoại hình "trẻ con" của đàn chị thì không khán giả nào cảm thấy có một sự khập khiễng nào ở đây. Anh gia nhập làng giải trí từ năm 2015, từng đóng những phim như Bán Yêu Khuynh Thành 2, Phượng Tù Hoàng, Trạm Kế Tiếp Là Hạnh Phúc...

Lấy Danh Nghĩa Người Nhà: Bộ phim đang amp;#34;làm mưa làm gióamp;#34; khi phá vỡ định kiến xã hội - 11

Anh cả Lăng Tiêu ít nói, học giỏi do Tống Uy Long thủ vai.

Vào vai anh hai Hà Tử Thu chăm chỉ, siêng năng, là hot boy của trường chính là Trương Tân Thành. Nam diễn viên sinh năm 1995 này còn là học bá xuất sắc ngoài đời khi thủ khoa 4 trường đại học. Vai diễn này do chính Đàm Tùng Vận đề cử Trương Tân Thành và sau khi lọt qua vòng thử vai thì anh đã nhận được cái gật đầu của đạo diễn. 

Lấy Danh Nghĩa Người Nhà: Bộ phim đang amp;#34;làm mưa làm gióamp;#34; khi phá vỡ định kiến xã hội - 12

Vai diễn Hà Tử Thu của Trương Tân Thành do Đàm Tùng Vận đề cử và anh cũng không khiến đạo diễn và khán giả thật vọng.

Bên cạnh 3 diễn viên trẻ đóng 3 người con cũng cần kể tới vai trò của hai ông bố trong "gia đình". Ông bố Lý Hải Triều do Đồ Tùng Nham thủ vai. Hải Triều là ông chủ quán mì đã góa vợ và trở thành gà trống nuôi con. Đây là một người giàu lòng trắc ẩn khi bản thân không mấy dư dả về kinh tế nhưng vẫn cưu mang thêm hai đứa trẻ và coi chúng như con ruột của mình. Đồ Tùng Nham từng xuất hiện trong Băng Keo Hai Mặt, Nô Lệ Gia Đình...

Lấy Danh Nghĩa Người Nhà: Bộ phim đang amp;#34;làm mưa làm gióamp;#34; khi phá vỡ định kiến xã hội - 13

Vai ông bố Lý Hải Triều do Đồ Tùng Nham đảm nhận.

Ông bố thứ hai là Lăng Hòa Bình, bố của Lăng Tiêu, do Trương Hi Lâm thủ vai. Ông là cảnh sát, đã li hôn và là một người sống có trách nhiệm với công việc. Hai bố con họ Lăng có một đặc điểm chung chính là ít nói, khô khan nhưng ông lại yêu thương các con vô điều kiện. Trương Hi Lâm là diễn viên thuộc phái thực lực trong Cbiz, từng xuất hiện trong các phim như Quyết Chiến Lúc Bình Minh, Nữ Đặc Công X...

Lấy Danh Nghĩa Người Nhà: Bộ phim đang amp;#34;làm mưa làm gióamp;#34; khi phá vỡ định kiến xã hội - 14

Ông bố Lăng Hòa Bình do Trương Hi Lâm (bên phải) thủ vai.

Bộ phim vẫn tiếp tục được phát sóng đều đặn hàng tuần.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/lay-danh-nghia-nguoi-nha-bo-phim-dang-lam-mua-lam-gio-khi-pha-v...

Nữ sinh Lấy Danh Nghĩa Người Nhà: Mỹ nhân trẻ mãi không già, nói tuổi thật ai cũng khó tin
Đàm Tùng Vận lại đóng vai thanh xuân vườn trường trong Lấy Danh Nghĩa Người Nhà và vẫn tiếp tục được khán giả yêu mến.
Nguyễn Trang (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Phim Trung Quốc