NSND Thu Quế: Người phụ nữ Hà thành "cổ hủ" và cuộc hôn nhân bên chàng diễn viên áo lính

Ngày 31/08/2019 09:08 AM (GMT+7)

Thu Quế - nữ nghệ sĩ nổi tiếng với vẻ ngoài chuẩn đẹp của phụ nữ Hà thành cùng tính cách giản dị khiến người hâm mộ yêu mến.

NSND Thu Quế là một gương mặt quen thuộc trên màn ảnh nhỏ Việt Nam. Nữ nghệ sĩ từng gây ấn tượng trong các bộ phim như: Cô gái mang tên dòng sông, Vị tướng tình báo và hai bà vợ, Dòng sông phẳng lặng, Hoa đất Mường...

Những năm đầu 2000, NSND Thu Quế được yêu mến bởi gương mặt đẹp cùng diễn xuất chân thật. Cách diễn duyên dáng của Thu Quế khiến chị được nhiều đạo diễn phim truyện ưu ái.

Tuy không xuất thân trong gia đình có truyền thống nghệ thuật nhưng vì tình yêu và duyên số nên NSND Thu Quế gắn bó với nghề cho đến tận bây giờ.

NSND Thu Quế: Người phụ nữ Hà thành amp;#34;cổ hủamp;#34; và cuộc hôn nhân bên chàng diễn viên áo lính - 1

NSND Thu Quế lúc còn trẻ.

Là con gái gốc Hà thành nhưng từ lúc 3 tuổi, Thu Quế lại theo bố mẹ lên Việt Trì sinh sống để tiện cho bố chị công tác. Bố chị là giảng viên trường Đại học Bách Khoa nhưng lại có phân hiệu ở Việt Trì. 

Cô bé Thu Quế lúc bấy giờ rất có năng khiếu nghệ thuật, luôn được đi múa, hát. Ngày đó, Đài tiếng nói Việt Nam thường lên tận nơi Thu Quế ở để thu thanh những bài hát mà chị hát rất trong trẻo như Em bay lên trong đêm pháo hoa, Em đi trong tươi xanh... để phát trên làn sóng đài TNVN. Ngày đó, múa hát là niềm đam mê của Thu Quế, chị chưa một lần tập kịch hay diễn kịch.

NSND Thu Quế: Người phụ nữ Hà thành amp;#34;cổ hủamp;#34; và cuộc hôn nhân bên chàng diễn viên áo lính - 3

Chị hiện công tác tại đoàn kịch Quân khu 2.

Đam mê ca hát từ tấm bé nhưng duyên số kịch nói lại đến với NSND Thu Quế. Chỉ vì một lần đi thử vai cùng bạn, NSND Thu Quế lại lọt vào mắt xanh của đoàn kịch Quân khu 2. 14 tuổi, Thu Quế về đoàn kịch Quân khu 2 và bắt đầu với những chuỗi ngày 'kỷ luật thép' của quân đội.

Rèn luyện từ sớm nên NSND Thu Quế có lúc cảm thấy sợ hãi vì đang "tuổi ăn tuổi lớn" mà phải sống vất vả như vậy. Tuy nhiên, giờ đây chị cảm thấy đúng là nếu không được 'kinh qua' môi trường kỷ luật thép như vậy chắc gì chị đã trưởng thành như ngày hôm nay.

Từ 14 tuổi đã tham gia kịch nói chuyên nghiệp nên Thu Quế được nhận danh hiệu NSND khá sớm. Nói về việc được phong danh hiệu cao quý này, NSND Thu Quế chia sẻ: "Đợt vừa rồi, tôi được nhà nước trao danh hiệu NSND, nhiều người bảo trẻ thế! Nhưng phải nói thật, 14 tuổi vào môi trường quân đội, sau quá trình được tôi luyện thì tới năm 20 tuổi, tôi đã định hình được cách diễn của mình rồi.

Đúng là trời không cho ai hết cũng không lấy hết của ai, mặc dù tôi vào nghệ thuật khi tuổi đời còn quá trẻ. Khi 25 tuổi tôi đã có 10 năm kinh nghiệm diễn trong môi trường chuyên nghiệp. Nói chung, để được danh hiệu này gian nan lắm, không dễ như mọi người tưởng".

NSND Thu Quế: Người phụ nữ Hà thành amp;#34;cổ hủamp;#34; và cuộc hôn nhân bên chàng diễn viên áo lính - 4

NSND Thu Quế và chồng - NSƯT Phạm Cường.

Ngoài danh hiệu cao quý NSND khi tham gia nghệ thuật Kịch nói, Thu Quế còn được "lời to" khi gặp chồng mặc áo lính. Tại Đoàn kịch Quân khu 2, NSND Thu Quế đã gặp được NSƯT Phạm Cường. Bén duyên nhau rồi NSND Thu Quế lên xe hoa với anh. 

Sau khi kết hôn, cặp đôi đã có với nhau 2 con "đủ nếp đủ tẻ". Dù cũng có lúc cãi vã, thế nhưng Phạm Cường và Thu Quế vẫn là một hình mẫu điển hình hạnh phúc của giới nghệ sĩ Việt vì sự thông cảm và giúp đỡ nhau trong nghề cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

NSND Thu Quế: Người phụ nữ Hà thành amp;#34;cổ hủamp;#34; và cuộc hôn nhân bên chàng diễn viên áo lính - 5

Họ bén duyên nhau khi công tác tại đoàn kịch Quân khu 2.

Hơn chục năm về trước, NSND Thu Quế và NSƯT Phạm Cường là cặp đôi quen mắt trên sóng truyền hình. Tuy nhiên, hiện tại, họ chỉ tập trung cho sân khấu kịch và cả hai cảm thấy hài lòng với những gì mình đang có.

Với NSND Thu Quế, chị cảm thấy mình khép kín hơn. 11 năm nay, Thu Quế đoạn tuyệt với truyền thông và chỉ tập trung cho cuộc sống gia đình. Dù là con gái Hà thành có nhan sắc xinh đẹp nhưng lối sống của chị rất giản dị.

Nữ nghệ sĩ tâm sự chị không sốt ruột với bạn bè cùng trang lứa hay đồng nghiệp vì họ dùng hàng hiệu, túi đắt tiền, xe sang, nhà lầu, chị sống giản dị tới không ngờ. Đôi khi, chị vẫn mua đồ second hand vì thấy nó độc đáo và hợp lý. Tóc không uốn xoăn, ép thẳng nhuộm màu, chị vẫn để mộc. Cũng có người nói chị cổ lỗ sĩ và chị cũng nhận thấy điều đó.

NSND Thu Quế: Người phụ nữ Hà thành amp;#34;cổ hủamp;#34; và cuộc hôn nhân bên chàng diễn viên áo lính - 6

Gia đình hạnh phúc của cặp đôi nghệ sĩ khoác màu áo lính.

Cuộc sống cứ thế trôi qua, có người sẽ cảm thấy nhạt nhẽo buồn chán. Nhưng với NSND Thu Quế, chị trân trọng những khoảnh khắc giản dị như vậy. 

Ngoài công việc và gia đình, Thu Quế còn tham gia nhiều hoạt động từ thiện. Mỗi lần đi chị vẫn giữ thói quen âm thầm lặng lẽ và không muốn phô trương với ai.

Lê Khanh: 38 tuổi được phong NSND và chuyện săn được trái tim chồng đạo diễn tài hoa nổi tiếng
Lê Khanh không chỉ nổi tiếng bởi tài năng, chị còn vang danh làng giải trí miền Bắc bởi nhan sắc đậm chất Hà thành xưa.
Theo Đỗ Quyên (th) (Gia đình & Xã hội)