Cầu thang nên xây bao nhiêu bậc để đúng quy tắc vàng? Giá mà tôi biết điều này sớm hơn

Cẩm Tú - Ngày 08/06/2023 20:07 PM (GMT+7)

Nếu đang thắc mắc nên xây bao nhiêu bậc cầu thang, bạn hãy tìm hiểu thông tin dưới đây nhé.

Cầu thang là một bộ phận quan trọng trong kiến trúc nhà ở, nhất là với những ngôi nhà lầu, có nhiều tầng. Trong phong thủy, cầu thang là điểm khởi đầu dẫn luồng khí trong lành đến toàn bộ căn nhà, vì vậy khi thiết kế cầu thang cần đặc biệt lưu tâm.

Nhiều người thắc mắc nên xây bao nhiêu bậc cầu thang, rộng bao nhiêu, cao bao nhiêu thì vừa phải. Theo một số chuyên gia phong thủy, số bậc cầu thang nên tính theo nguyên tắc “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”, tức tổng số bậc cầu thang nên rơi vào cung “sinh”, tránh rơi vào 3 cung còn lại để không gặp xui xẻo.

Cầu thang nên xây bao nhiêu bậc để đúng quy tắc vàng? Giá mà tôi biết điều này sớm hơn - 1

Cách tính bậc cầu thang được tính theo số bước chân lên xuống từ điểm đầu tới điểm cuối của cầu thang trong nhà. Nếu cầu thang có chiếu nghỉ, chỗ này cũng được tính là một bậc.

Theo quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”, bậc cầu thang đầu tiên là “sinh”, bậc thứ 2 là “lão”, bậc thứ 3 là “bệnh”, bậc thứ 4 là “tử”, bậc thứ 5 lại là “sinh”,…

Và cứ thế lặp lại theo vòng này. Như vậy, số bậc thang đúng với quy tắc vàng này sẽ được tính theo công thức: 4n+1, trong đó "n" là số lần chu kì lặp lại. Hay nói theo cách khác, để số bậc cầu thang rơi vào đúng cung “sinh” thì tổng số bậc phải là những số chia hết cho 4 và dư 1, ví dụ như 9, 17, 21,…

Cầu thang nên xây bao nhiêu bậc để đúng quy tắc vàng? Giá mà tôi biết điều này sớm hơn - 3

Hoặc theo phong thủy và văn hóa kiến trúc Á Đông, tổng số bậc cầu thang chỉ cần là số lẻ là được. Nguyên nhân là do số lẻ tượng trưng cho số dương, hàm ý chỉ người sống, sự sinh sôi nảy nở. Còn số chẵn tượng trưng cho số âm, chỉ dùng cho người đã khuất, nên không may mắn.

Ngoài tổng số bậc cầu thang, gia chủ cần chú ý tới các yếu tố sau để đảm bảo tính thuận tiện và phong thủy:

- Kích thước cầu thang

Chiều rộng tối thiểu của một bậc thang nên là 900 mm. Độ dốc của thang, có nghĩa là chiều cao của bậc chỉ nên từ 155m đến 170m. Chiều dài của một vế thang nên ngắt ra khoảng 11 bậc kèm một chiếu nghỉ để có khoảng dừng chân.

- Hình dáng cầu thang

Cầu thang cong theo kiểu mềm mại được cho là tốt nhất, vì khi đó nguồn khí tốt trong nhà sẽ được lưu chuyển đều đặn lên các tầng trên. Trong khi đó, cầu thang xoắn ốc sẽ tạo ra luồng khí xấu, hút dương khí của gia chủ, đặc biệt là nam giới.

Cầu thang xoắn ốc xây đối diện cửa trước hoặc giữa nhà càng xấu, dễ khiến gia chủ hao tán tài sản và gặp các vấn đề về sức khỏe.

Cầu thang nên xây bao nhiêu bậc để đúng quy tắc vàng? Giá mà tôi biết điều này sớm hơn - 4

- Vị trí cầu thang

Cầu thang nên nằm ở vị trí phía bên phải hoặc bên trái nhà, không xây cầu thang ở giữa nhà, vì điều này dễ khiến gia đình rạn nứt hoặc ly tán, tài sản tiêu hao.

Chân cầu thang không nên xây đặt ngay tại cửa, bao gồm cả cửa chính và cửa phòng ngủ. Cầu thang cũng không nên nằm đối diện với cửa ra vào.

- Dưới gầm cầu thang không nên xây nhà vệ sinh, các công trình trước như đài phun nước, bình thủy sinh, bể cá,… nếu không dễ gây hại cho các thành viên trong nhà, đặc biệt là trẻ con. Thay vào đó, bạn có thể tận dụng vị trí này để làm không gian chứa đồ, chẳng hạn như làm tủ cất đặt đồ dùng vệ sinh.

- Không nên để khoảng cách giữa các bậc cầu thang bị hở, nếu không sẽ khiến các luồng khí bị thoát ra ngoài, không có đường dẫn khí lên không gian phía trên, gây ảnh hưởng đến việc tích lũy của cải.

(*) Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm!

Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Phong thủy nhà ở