MC Phan Anh: “Sự nhân hậu giống như những hạt mầm luôn tồn tại trong mỗi chúng ta”

Ngày 28/08/2018 01:08 AM (GMT+7)

Nằm trong khuôn khổ Hội sách Mùa Thu 2018, sự kiện “Để con là một em bé nhân hậu” với sự tham gia của Nhà hoạt động xã hội - MC Phan Anh và Nhà văn Hoàng Anh Tú đã thu hút đông đảo người tham dự.

Sự nhân hậu là gì? Quan điểm về sự nhân hậu trong mỗi người khác nhau, nhưng nhìn chung, bố mẹ nào cũng muốn con mình biết yêu thương gia đình và mọi người, biết đồng cảm, biết sẻ chia với nỗi vui buồn của những người xung quanh.

Nhưng làm thế nào để sự nhân hậu lớn dần trong con? Đó là những gì mà nhà văn, nhà báo Hoàng Anh Tú và diễn giả đặc biệt - MC Phan Anh đã cùng trò chuyện trong sự kiện “Để con là một em bé nhân hậu”.

mc phan anh: “su nhan hau giong nhu nhung hat mam luon ton tai trong moi chung ta” - 1

mc phan anh: “su nhan hau giong nhu nhung hat mam luon ton tai trong moi chung ta” - 2

Tọa đàm “Để con là một em bé nhân hậu” của "anh Chánh Văn" Hoàng Văn Tú và MC Phan Anh đã thu hút đông đảo mọi người tham gia. 

Sinh con ra đã khó mà nuôi dạy con trưởng thành lại càng chẳng dễ dàng. Trong hành trình nuôi dạy con cái, có biết bao vấn đề khiến các bố mẹ đau đầu. Có những đứa trẻ lớn lên mà càng ngày càng xa cách với bố mẹ; có những bạn nhỏ càng lớn càng thu mình lại; và có thể tệ hơn nữa, có những “sự lạnh lùng” len lỏi xuất hiện trong con mà bố mẹ không hề biết.

Thế nên, có biết bao câu chuyện đau lòng về trẻ nhỏ đã xảy ra: vấn nạn bạo lực học đường, bắt nạt bạn bè, sự hành hung động vật,... Những câu chuyện này có thể xảy ra không nếu bộ mẹ ngay từ đầu đã quan tâm đến con và chăm sóc con “để con là một em bé nhân hậu”?

mc phan anh: “su nhan hau giong nhu nhung hat mam luon ton tai trong moi chung ta” - 3

Nhà hoạt động xã hội - MC Phan Anh đã có nhiều chia sẻ về câu chuyện cùng con trở thành một em bé nhân hậu.

Vốn được biết đến là một người hoạt động xã hội không mệt mỏi, một trong những nguyên nhân thúc đẩy MC Phan Anh làm từ thiện có lẽ chính là bởi anh muốn làm gương, muốn gieo những hạt mầm nhân hậu cho các con của mình. Trong câu chuyện của mình, anh chia sẻ:

“Nhân hậu giống như những hạt mầm luôn tồn tại trong mỗi chúng ta. Nhưng mỗi hạt mầm lại có sức sống, khả năng nảy mầm khác nhau. Có những đứa trẻ ngay từ bé đã luôn yêu thương, gần gũi mọi người. Nhưng cũng có những em nhỏ thì hạt mầm nhân hậu ấy “ngủ vùi” hơi sâu một chút và công việc của các bố mẹ như chúng ta là phải hàng ngày vun trồng, tạo một môi trường thích hợp để hạt mầm ấy lớn lên trong các con…

MC Phan Anh tâm sự thêm: “Nếu muốn con là một em bé nhân hậu, các bố mẹ không phải chỉ muốn là được đâu, chúng ta phải đọc, phải học và phải là một người nhân hậu.”

mc phan anh: “su nhan hau giong nhu nhung hat mam luon ton tai trong moi chung ta” - 4

Nhà văn Hoàng Anh Tú đưa ra góc nhìn của mình trước ý kiến cho rằng dạy trẻ nhân hậu thì sẽ dễ bị bắt nạt, gặp thiệt thòi.

Cũng bàn về sự nhân hậu, nhà văn Hoàng Anh Tú đưa ra vấn đề: “Liệu dạy trẻ nhân hậu có phải làm con dễ bị bắt nạt, dạy con biết nhường nhịn có phải là thiệt thòi?” Đứng trước vấn đề này, anh có một chia sẻ đơn giản nhưng lại vô cùng ý nghĩa: “Những người nhân hậu là những người hạnh phúc! Còn nếu bố mẹ khiến cho các con cảm thấy nhường nhịn là thiệt thòi, thì đó chính là do bố mẹ, nó bắt đầu từ quan điểm lệch lạc trong thế giới quan của các bố mẹ.”

Lòng tốt bắt đầu từ những việc nhỏ bé mà con làm mỗi ngày. Bố mẹ có thể gieo những hạt mầm của lòng yêu thương, nhân hậu trong con qua trang sách nhỏ như Điều kỳ diệu cho con hay cùng con tham dự các hoạt động cộng đồng ý nghĩa. Tất cả đều giúp con trưởng thành, biết sẻ chia và yêu thương hơn.

mc phan anh: “su nhan hau giong nhu nhung hat mam luon ton tai trong moi chung ta” - 5

Hai diễn giả và cũng là hai ông bố 3 con đã có nhiều chia sẻ, trò chuyện với độc giả và kéo dài chương trình hơn hẳn thời gian dự định. Tuy nhiên, khán giả ít ai muốn rời khỏi ghế ngồi của mình cho đến tận cuối chương trình.

mc phan anh: “su nhan hau giong nhu nhung hat mam luon ton tai trong moi chung ta” - 6

Bộ sách "Điều kỳ diệu cho con".

Sự kiện “Để con là một em bé nhân hậu” được tổ chức nhân dịp ra mắt bộ sách Điều kỳ diệu cho con của nữ hoạ sĩ Emily Winfield Martin. Bộ sách đã đạt danh hiệu top 20 sách thiếu nhi bán chạy nhất trên Amazon.

Bên cạnh đó, sự kiện cũng là một điểm nhấn giúp lan tỏa dự án Tủ sách vùng cao của MC Phan Anh tới cộng đồng. Một dự án ý nghĩa với mục tiêu xây dựng 1000 tủ sách đầu năm học mới cho các em nhỏ vùng cao Tả Gia Khâu (Mường Khương, Lào Cai).

7 bộ sách thiếu nhi độc đáo xuất hiện tại Hội sách Mùa Thu
Những bộ sách tương tác độc đáo hấp dẫn về nội dung và đặc biệt có kết cấu vô cùng lạ mắt, sáng tạo sẽ là món quà ý nghĩa để bố mẹ giành tặng con cái...
Theo Hoàng Linh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn
Tin hay đừng bỏ lỡ