Lan Phương thay con gái lai Tây viết tâm thư đầy xúc động về ô nhiễm môi trường

Ngày 17/01/2020 00:36 AM (GMT+7)

Thay lời con gái Lina, Lan Phương viết bức tâm thư đầy cảm xúc về nỗi lo ô nhiễm môi trường.

Không chỉ là nữ diễn viên tài sắc, Lan Phương còn nổi tiếng là một người mẹ chăm lo, yêu thương con cái hết mực. Trước tình trạng ô nhiễm ngày một nghiêm trọng ở cả TP.HCM và Hà Hội, "nàng dâu order" đã bày tỏ nỗi lo khi đại diện cho những bà mẹ muốn có môi trường sống xanh, sạch cho con trẻ. Lan Phương cho biết càng lớn, con gái mình càng hiểu nhiều hơn về "kẻ giết người thầm lặng" mang tên ô nhiễm môi trường.

Lan Phương thay con gái lai Tây viết tâm thư đầy xúc động về ô nhiễm môi trường - 1

Lan Phương gửi gắm bức thư thay lời con gái đến những người lớn - những người có khả năng cải thiện ô nhiễm môi trường Việt Nam.

Lan Phương thay con gái lai Tây viết tâm thư đầy xúc động về ô nhiễm môi trường - 3

Nữ diễn viên bày tỏ nỗi lo khi đại diện cho những bà mẹ muốn có môi trường sống xanh, sạch cho con trẻ.

"Cháu đang sống ở Hà Nội, mức độ ô nhiễm đứng top 10 thế giới. Mỗi ngày cháu và các bạn đi đường đến trường, chạy chơi ngoài phố hay các em nhỏ hơn được người lớn bế ra đường đầy khói từ xe cộ hóng gió như thói quen từ ngày xưa. Một số sự thật mẹ con cháu biết được là:

- Trẻ con hít thở nhanh hơn người lớn nên hít lượng khí bẩn vào phổi nhiều hơn. Những năm đầu đời của bọn cháu, các cơ quan bên trong cơ thể vẫn đang phát triển và hoàn thiện, thế nên mỗi hơi thở đều rất quan trọng.

- Ô nhiễm không khí đã giết chết khoảng 60.000 người mỗi năm ở Việt Nam. Nhà nghèo nấu bếp bằng rơm rạ, than hay củi đều tạo ra lượng khí độc như ô nhiễm không khí.

- Ô nhiễm không khí còn gây ra suy giảm về trí tuệ và thể chất. Bọn cháu lớn lên sẽ là những người thay các bác xây dựng và phát triển đất nước. Nhưng nếu bọn cháu sinh ra và hít thở hàng ngày không khí bẩn, lớn lên với nhiều nguy hại về sức khoẻ và trí tuệ, vậy thì sau này ai sẽ là người giúp Việt Nam phát triển tốt đẹp hơn?", Lan Phương mở đầu bức tâm thư.

Lan Phương thay con gái lai Tây viết tâm thư đầy xúc động về ô nhiễm môi trường - 4

"Lá phổi của chúng cháu mong manh lắm, các bạn nhà có hoàn cảnh khó khăn không thể có máy lọc không khí, sẽ phải chơi ngoài đường cạnh công trình xây dựng mù mịt bụi cát, và không ít các bạn còn phải lang thang ngoài đường kiếm tiền cùng bố mẹ, hít thở cả tấn bụi bẩn và bụi mịn siêu độc hại mỗi ngày..."

Lan Phương thay con gái lai Tây viết tâm thư đầy xúc động về ô nhiễm môi trường - 5

"Mẹ cháu và cháu đau lòng lắm. Tương lai của Việt Nam đấy ạ, các bác có thấy tự hào, hãnh diện và hơn hết có hạnh phúc không?".

"Cháu biết nhiều bác sẽ trả lời là: nhà các bác giàu lắm, có máy lọc không khí từng phòng. Con bác toàn ngồi xe máy lạnh kín bưng, chỉ đi thẳng đến trường, hoặc nhà hàng. Họ lớn hơn tí sẽ đi nước ngoài có không khí sạch để đi học. Xe cộ có đông kín đường, khói bụi đầy đường thì tài xế các bác lái chứ các bác cứ ngồi yên hưởng thụ trong xe thôi... Nhưng các bác ơi, luôn có lúc các bác và con các bác đứng ngoài đường hít bụi. Xe cộ kẹt cứng thì dẫu có xe hơi tốt mấy cũng không lọc hết nổi khói bụi bẩn đâu ạ.  

Cháu biết là nhiều bác còn không ý thức hết ô nhiễm ảnh hưởng nhiều thế nào tới gia đình các bác đâu ạ. Một xã hội phát triển tốt phải là phát triển bền vững và có môi trường trong sạch. Tiền có nhiều mấy mà hít thở lượng khói bụi độc hại trong top đầu của thế giới thì cháu tin đó không hề là hạnh phúc thật sự.

Lan Phương thay con gái lai Tây viết tâm thư đầy xúc động về ô nhiễm môi trường - 6

"Năm nay, cháu có điều ước lớn lao là các bác hãy bắt tay vào hành động để cho chúng cháu và cho chính các bác một môi trường trong sạch, hạnh phúc hơn. Cháu mong mọi người hãy hành động thật sự chứ không chỉ là kêu gọi tuyên truyền sáo rỗng”.

"Đây là một vài gợi ý của mẹ con cháu:

- Hãy đọc và tìm hiểu về ô nhiễm, đừng để thói quen sống khiến mình phải chấp nhận và quen với môi trường bẩn thế này.

- Hãy tặng các gia đình nghèo một bếp điện để họ không phải đốt rơm củi nấu ăn nữa. Vừa giảm khí độc trong nhà, vừa an toàn hơn bếp ga.

- Nhà có điều kiện hãy dành tiền mua máy lọc không khí cho phòng ngủ và phòng khách, mở liên tục trong nhà.

-  Tập cho các bạn nhỏ đeo khẩu trang khi ra đường.

- Mua máy đo chất lượng không khí để biết không khí trong nhà thế nào, và theo dõi lượng không khí bẩn ở các nơi công cộng (qua internet) để giữ các bạn nhỏ trong nhà nếu ngày đó ô nhiễm ở mức báo động.

- Yêu cầu tất cả các công trình xây dựng phải quây che kín lại, không được vãi bẩn ra bên ngoài đường.

-  Làm đường hãy làm buổi đêm, làm thật nhanh và dọn sạch những thứ vương vãi nguy hiểm.

-  Các xã, huyện, quận... hãy dọn ngay chỗ đường bẩn rác và gạch đá do xây dựng để mọi người đi lại an toàn và sạch sẽ hơn.

-  Thay các nhà máy nhiệt điện đốt than bằng các nhà máy điện sạch hơn như năng lượng mặt trời hoặc gió.

- Các công trình xây dựng, nhà máy công nghiệp phải có biện pháp cải tiến công nghệ hiện đại giảm lượng khí thải bẩn ra không khí. Cháu biết thư cháu dài nhưng cháu và mẹ cháu thật lòng mong mọi người hãy ý thức nhiều hơn và những ai có thể thì hãy thật sự hành động để bảo vệ chính mình và tương lai của đất nước".

Sao Việt 24h: Vợ chồng Lan Phương hôn nhau say đắm bên con gái dưới ống kính mẹ đẻ
Ngoài ra là hình ảnh đón Giáng sinh sớm của gia đình Hà Anh; Vợ chồng Ưng Hoàng Phúc kỷ niệm 1 năm ngày cưới.
Theo Hải Đỗ
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ngôi sao

Video chọn lọc