Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản dân thành phố ưa chuộng vì hương vị lạ, 300.000 đồng/kg

Phú Nguyễn - Ngày 19/02/2025 16:28 PM (GMT+7)

Loại quả này vừa lạ vừa quen, màu sắc bắt mắt khiến ai nhìn cũng tò mò tìm mua về ăn thử.

Hồng xiêm còn gọi là lồng mứt, có hình cầu hoặc hình quả trứng, vỏ màu nâu - vàng nhạt. Quả hồng xiêm có vị ngọt đậm và mùi thơm đặc trưng, lại chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe nên được nhiều người yêu thích. Bên cạnh các giống hồng xiêm truyền thống, gần đây thị trường xuất hiện một giống hồng xiêm lạ, ruột có màu đỏ bắt mắt khiến ai cũng tò mò. Đó là giống hồng xiêm ruột đỏ.

Quả hồng xiêm ruột đỏ có màu sắc bắt mắt hơn so với các giống hồng xiêm khác

Quả hồng xiêm ruột đỏ có màu sắc bắt mắt hơn so với các giống hồng xiêm khác

Theo tìm hiểu, hồng xiêm ruột đỏ có nguồn gốc từ Thái Lan. Giống hồng xiêm này khỏe mạnh và cho năng suất rất cao. Một quả hồng xiêm ruột đỏ có thể dài từ 17-20cm và rất nặng. Quả bé nhất khoảng 400g, quả lớn nhất có thể nặng tới hơn 2kg. Khi trồng hồng xiêm ruột đỏ, thường sau 2-4 năm sẽ cho thu hoạch.

Những người từng được thưởng thức hồng xiêm ruột đỏ cho biết bên trong quả này có màu đỏ bắt mắt, hương vị cũng vô cùng hấp dẫn, mùi như hạnh nhân. Phần vỏ bên ngoài có màu khá giống với hồng xiêm ta. 

Hiện ở Việt Nam có nhiều người đã trồng thành công giống hồng xiêm ruột đỏ. Anh Nam (ở Suối Cao, Xuân Lộc, Đồng Nai) chia sẻ, cây hồng xiêm ruột đỏ dễ trồng, không phải chăm sóc quá nhiều như những loại khác mà lại phát triển rất mạnh và ít sâu bệnh.

Giống hồng xiêm này có kích thước quả khủng, có thể nặng tới 2kg

Giống hồng xiêm này có kích thước quả "khủng", có thể nặng tới 2kg

Cây trưởng thành có thể cao đến 11 – 15 mét. Quả hồng xiêm khổng lồ ăn ngọt và thơm hơn hồng xiêm ta, thịt mềm mịn, thường mỗi quả có một hạt, hiếm khi có 2 hạt. Có loại đột biến thì không có hạt. Anh trồng các loại là cây ghép hoặc chiết cành từ cây mẹ đã ra trái ổn định nên sẽ mất khoảng khoảng 2,5 năm đến 3 năm cây mới có thể đẻ trái. 

Theo anh Nam, ở Indonesia quả hồng xiêm ruột đỏ được bán với giá khoảng 300.000 đồng/kg còn ở nước ta thì ít địa chỉ rao bán. Bởi các nhà vườn mới bắt đầu trồng thử nghiệm, chưa có đủ hàng bán rộng rãi ra thị trường. 

Anh Nam nhẩm tính trong vòng 1-2 năm nữa, vườn hồng xiêm ruột đỏ khổng lồ của anh bắt đầu ra quả. Nếu thuận lợi, anh sẽ có nguồn thu ổn định từ việc bán quả và bán giống loại cây này ra thị trường.

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản dân thành phố ưa chuộng vì hương vị lạ, 300.000 đồng/kg - 3

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản dân thành phố ưa chuộng vì hương vị lạ, 300.000 đồng/kg - 4

Trên chợ mạng, nhiều địa chỉ rao bán cây giống hồng xiêm ruột đỏ và thu hút sự chú ý của nhiều người. Người bán cho biết giống cây này nên trồng vào mùa xuân, khoảng tháng 2 tháng 3 bởi lúc này thời tiết và độ ẩm đều tốt cho cây. 

Hồng xiêm ruột đỏ có thể trồng từ hạt hoặc có thể từ cây ghép hay cây chiết. Tuy nhiên, yếu tốt quyết định là giống phải có nguồn gốc rõ ràng. Chỉ chọn giống tốt để trồng, tránh mua giống ở các nơi có địa chỉ không uy tín.

Hiện nay, hồng xiêm ruột đỏ hầu hết đều được nhân giống bằng phương pháp ghép cây. Những cây con giống được ghép sẽ mang nguồn gen của cây mẹ nên cho quả to đều và năng suất cao. Từ khi ra hoa đến khi thu hoạch quả khoảng 5-6 tháng. Khi quả to lên và cuống lá nhỏ lại, đồng thời phần vỏ ngoài hơi nứt và đổi màu là có thể thu hoạch được. 

Cây dại có tên vô cùng lạ, xưa không ai biết đến nay thành món ăn đặc sản ở thành phố vì hương vị đặc biệt, 50.000 đồng/kg
Loại rau này có hương vị thanh mát, mùi hương thơm nhẹ giống mùi lá xoài non, được sử dụng để kết hợp với các món như bánh xèo, trộn gỏi, bánh tráng...

Đặc sản 4 phương

Theo Phú Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]19/02/2025 15:22 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương