Mẹ bầu năn nỉ "Cho em sinh trước Tết" và những khuyến cáo của bác sĩ sản khoa

Thảo Nguyên - Ngày 17/01/2023 14:00 PM (GMT+7)

Càng gần đến những ngày cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 thì 1 số thai phụ nóng lòng xin bác sĩ được sinh sớm để “né” đẻ trong những ngày Tết càng nhiều…

Những ngày cuối năm nào, Thạc sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành, Chánh Văn phòng Trung tâm đào tạo, Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương nhận được nhiều cuộc điện thoại cũng như lời đề nghị trực tiếp của các mẹ bầu về việc tạo điều kiện cho họ được mổ đẻ sớm trước Tết Nguyên Đán.

Theo bác sĩ Thành cho biết, lời đề nghị “Cho em sinh trước Tết” của các sản phụ trên không phải là hiếm. Vì nhiều sản phụ muốn đẻ năm Nhâm Dần 2022 mà không muốn sinh con năm Quý Mão 2023.

Hầu hết các sản phụ xin mổ đẻ sớm thường ở 2 thời điểm, mổ sớm trước Tết dương lịch hoặc mổ sớm trước Tết âm lịch. Trong đó mổ sớm trước Tết Nguyên Đán nhiều thai phụ đề nghị hơn vì họ muốn kỳ nghỉ dài này được thoải mái ăn Tết vui vẻ bên gia đình.

Mẹ bầu năn nỉ amp;#34;Cho em sinh trước Tếtamp;#34; và những khuyến cáo của bác sĩ sản khoa - 1

Lời đề nghị “Cho em sinh trước Tết” của các sản phụ trên không phải là hiếm. (Ảnh minh họa)

Nam bác sĩ sản khoa Bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng kể về một thai phụ tên Thư, 28 tuổi ở Nam Định. Dù mới mang bầu ở tuần 37 nhưng sốt ruột vì dự sinh đúng vào dịp Tết Nguyên Đán nên cô năm lần bảy lượt xin bác sĩ được mổ đẻ trước Tết: “Sản phụ này muốn sinh con trước Tết âm lịch nhằm né tuổi Quý Mão. Bởi cô ấy quan niệm sinh con trai tuổi Mão sẽ vất vả, sinh năm Dần sẽ nhiều tài lộc, giỏi giang hơn. Ngoài ra, cô ấy không muốn đẻ đúng dịp Tết, muốn sinh sớm để được về nhà trước Tết và có thời gian nghỉ ngơi, sum vầy cùng gia đình”.

Do theo dõi thai kỳ chặt chẽ cho mẹ bầu này, dù cả mẹ và bé đều khỏe mạnh nhưng tuổi thai mới 37 tuần, chưa đảm bảo các tiêu chuẩn để sinh nên bác sĩ Thành không đồng ý mổ bắt con theo nguyện vọng của gia đình: “Mổ đẻ ở tuần 36, 37 tuần, 38 tuần, nguy cơ thai phụ bị suy hô hấp cao gấp 3 lần khi thực hiện ở tuần 39, 40. Điều này nhiều sản phụ sẽ không biết. Vì thế, vì sức khỏe và sự an toàn cho thai phụ cũng như thai nhi trong bụng, bác sĩ sản khoa không thể mổ sớm hơn 39 tuần”, bác sĩ Phan Chí Thành nói.

Cũng theo nam bác sĩ sản khoa nhiều kinh nghiệm, cứ vào thời điểm giáp Tết khoảng 1-2 tuần, nhiều thai phụ lại bày tỏ mong muốn sinh sớm hay kéo dài thời gian sinh bởi nhiều lý do để "chọn tuổi", chọn ngày giờ đẹp sinh con.

Khoảng 2 tuần nay, bác sĩ đã phải từ chối 2-3 trường hợp đề nghị mổ đẻ trước Tết. Đáng nói hơn là các sản phụ này có tuổi thai mới ở tuần 36 đến 38 tuần. Dù rất thông cảm với mong muốn sinh sớm để đón Tết thoải mái của các mẹ bầu nhưng vì tuổi thai quá nhỏ, vì sự an toàn cho cả mẹ và bé, bác sĩ buộc phải từ chối. Nếu đảm bảo các điều kiện đủ trong thai kỳ, sau khi kiểm tra lại, bác sĩ sẽ linh hoạt sắp xếp cho mổ.

“Với những trường hợp này, sau khi nghe bác sĩ giải thích về những tác hại khi đẻ mổ sớm hơn 39-40 tuần sẽ có thể phải chịu những rủi ro và nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con, họ đã vui vẻ đồng ý và bảo sẽ chờ đến ngày con đủ tháng đủ ngày để sinh”, bác sĩ Thành nhấn mạnh.

Có nên mổ đẻ sớm để chọn ngày giờ sinh “né” Tết Nguyên Đán?

Thạc sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành cho rằng, để "mẹ tròn con vuông", trẻ sinh ra bắt buộc phải đủ tuổi và những thai đủ tuần tuổi để sinh phải từ 39 tuần trở lên. Riêng một số thai phụ gặp các bất thường về sức khỏe, đe dọa tính mạng 2 mẹ con như sẩy thai, thai nhi bị suy tim, chậm phát triển, cạn nước ối, nguy cơ vỡ tử cung từ vết mổ cũ… thì mới cân nhắc chỉ định mổ bắt con trước 39 tuần tuổi.

Mẹ bầu năn nỉ amp;#34;Cho em sinh trước Tếtamp;#34; và những khuyến cáo của bác sĩ sản khoa - 3

Để "mẹ tròn con vuông", trẻ sinh ra phải đủ tuổi và những thai đủ tuần tuổi để sinh phải từ 39 tuần trở lên. (Ảnh minh họa)

Thực tế, nếu mổ đẻ sớm, bé sinh non sẽ đối diện với các nguy cơ về sức khỏe như suy hô hấp. Những trẻ này phải theo dõi dài ngày tại các khoa chăm sóc đặc biệt. Chưa kể sinh non còn ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của các bé sau này.

Nguy hiểm với con là vậy còn mẹ khi sinh mổ sớm trước 39 tuần cũng có thể phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, nhau bám vết mổ hoặc nguy cơ sinh non trong lần mang thai tiếp theo….

"Thông minh nhất mẹ bầu nên cố gắng sinh thường tự nhiên. Tuyệt đối không nên đánh đổi sự an toàn của trẻ vì các lời đồn thổi để em bé ra đời khỏe mạnh nhất. Trong trường hợp sinh mổ, phải tuân thủ nghiêm các chỉ định của bác sĩ sản khoa. Các bác sĩ sản khoa không chiều theo ý của thai phụ được, thường chỉ định mổ đúng nguyên tắc y khoa”, bác sĩ Thành khuyến cáo.

Ngày đi đẻ bất ngờ của mẹ bầu Thái Nguyên, bà ngoại cuống cuồng xuống căng tin viện mua quần áo sơ sinh
Khi xuống đến viện dưới thành phố, bác sĩ bảo đã mở 3 phân nên nhập viện đẻ gấp. Cả nhà Hải Anh ngỡ ngàng, bà ngoại cuống cuồng chạy đi chạy lại làm thủ tục nhập viện.

Câu chuyện đi đẻ

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cẩm nang mẹ bầu ngày Tết