Bị vỡ ối non nhưng bé trai có dây rốn thắt nút vẫn chào đời an toàn

Diệu Thuỳ - Ngày 01/12/2022 14:00 PM (GMT+7)

Các bác sĩ chuyên khoa cũng cho biết, dây rốn đóng vai trò vô cùng quan trọng, đây là con đường duy nhất cung cấp oxi và chất dinh dưỡng từ mẹ sang thai, đảm bảo em bé phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ.

Hôm qua ngày 30/11/2022, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã tiếp nhận một trường hợp thai phụ Hoàng Thị H. A đang mang thai 38 tuần bị vỡ ối non phải nhập viện.

Được biết qua siêu âm từ tuần thai 30, thai phụ này đã phát hiện dây rốn thai nhi bị thắt nút. Bác sĩ Bùi Chí Dũng - Khoa Phụ A5 đã tư vấn nguy cơ, siêu âm, chạy monitor sát sao từng tuần.

Đến tuần 38 vỡ ối non thì thai phụ nhập viện. Với sự hỗ trợ nhiệt tình và ân cần của ekip phẫu thuật, chị H.A đã đón bé trai nặng 2750g chào đời an toàn, khỏe mạnh.

Sau ca sinh mổ, tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé đều ổn định và được chăm sóc tại khoa sau sinh.

Nút thắt dây rốn không phổ biến nhưng cũng không hiếm gặp, tỷ lệ trung bình khoảng 1/100 và đa số các trường hợp là được phát hiện tình cờ. Các nút thắt được hình thành trong quá trình thai nhi chuyển động, trượt qua một vòng dây.

Những mẹ bầu có nguy cơ cao như mang song thai (một nhau, một ối) thì vòng dây rốn hay bị xoắn do tác động vật lý trong lòng tử cung. Nguy cơ dây rốn bị xoắn hoặc dây rốn thắt nút ở các trường hợp song thai lên tới 90% nên từ tuần thai thứ 32-34, các bác sĩ đã phải mổ lấy thai sớm.

Tuy nhiên, những thai kỳ đơn thai bị thắt nút dây rốn là rất hiếm, đa số xảy ra ở những sản phụ có nước ối quá nhiều, đa ối, dây rốn dài hoặc thai nhi nhẹ cân.

Bị vỡ ối non nhưng bé trai có dây rốn thắt nút vẫn chào đời an toàn - 1

Những thai kỳ đơn thai bị thắt nút dây rốn là rất hiếm, đa số xảy ra ở những sản phụ có nước ối quá nhiều, đa ối, dây rốn dài hoặc thai nhi nhẹ cân. (Ảnh minh họa)

Các bác sĩ chuyên khoa cũng cho biết, dây rốn đóng vai trò vô cùng quan trọng, đây là con đường duy nhất cung cấp oxi và chất dinh dưỡng từ mẹ sang thai, đảm bảo em bé phát triển khỏe mạnh khi còn trong bụng mẹ. Nếu dây rốn siết chặt và phát hiện muộn sẽ gây tình trạng thai lưu. Tỷ lệ thai lưu khi dây rốn thắt nút là rất cao.

Chính vì thế các bác sĩ khuyến cáo, trong thai kỳ, mẹ bầu nên theo dõi cử động của thai nhi bằng monitor thường quy từ 36 tuần. Theo dõi sát tim thai trong chuyển dạ bằng máy monitor có thể phát hiện rất sớm trường hợp bất thường, từ đó đưa ra hướng xử trí kịp thời, giúp em bé sinh ra khỏe mạnh.

Xưa rồi đi đẻ bù xù, vợ Bùi Tiến Dũng mổ cấp cứu vẫn đẹp, loạt chị em khác rực rỡ không kém
Dianka Zakhidova - vợ thủ môn Bùi Tiến Dũng vừa ghi tên mình vào danh sách những "bà đẻ" giữ phong độ nhan sắc ngay trên giường sinh. 

Câu chuyện đi đẻ

Theo Diệu Thuỳ
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sinh con