Sữa tươi chuẩn Hà Lan - bí quyết cung cấp dinh dưỡng tối ưu chuẩn Châu Âu

Ngày 18/06/2019 20:00 PM (GMT+7)

Cơ thể rất cần nhận đủ chất dinh dưỡng để hoạt động hiệu quả, nếu không, chúng ta sẽ dễ dàng “ôm bệnh”, nhiễm trùng, mệt mỏi. Một cuộc dạo chơi tại “cái nôi của ngành sữa Hà Lan” sẽ giúp chúng ta bổ sung vào từ điển dinh dưỡng nhiều hiểu biết lý thú.

Sữa - món bổ khuyết quan trọng cho nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày

Trong khi một bữa ăn cân đối cần có đủ chất dinh dưỡng từ 4 nhóm bột đường , chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất, thì cách nấu nướng theo thói quen xử lý nhiệt “mạnh tay" của người Việt như chiên, xào, hầm... đang làm thất thoát từ 20-45% dưỡng chất trong thực phẩm. Điều này khiến chế độ ăn uống của chúng ta rất dễ “tưởng thừa, nhưng thiếu".

Minh chứng là kết quả của dự án SEANUT 1 do tập đoàn FrieslandCampina (chủ sở hữu thương hiệu sữa tươi Cô Gái Hà Lan) và Viện dinh dưỡng Quốc gia cho thấy 20,8% trẻ em ở nông thôn Việt Nam bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân trong khi đó tỉ lệ trẻ bị thừa cân béo phì ở thành thị là 29%, đồng nghĩa với sự mất cân bằng dinh dưỡng đang ngày một trở nên nghiêm trọng. Hiện có đến 50% trẻ em Việt Nam đang thiếu vitamin D, loại vitamin có tầm quan trọng “sống còn" giúp phát triển xương, tăng cường miễn dịch…

Vì vậy, để bổ sung dinh dưỡng cho bé, các mẹ hiện nay đang chọn cách cho con uống sữa tươi mỗi ngày. Nhưng liệu mẹ đã biết một ly sữa tươi thế nào là đúng chuẩn “cân bằng dinh dưỡng”?

sua tuoi chuan ha lan - bi quyet cung cap dinh duong toi uu chuan chau au - 1

Trẻ em luôn cần bổ sung và cân bằng chất dinh dưỡng để phát triển tối đa

“Cân bằng” là từ khoá quan trọng khi nói đến hàm lượng dinh dưỡng trong sữa tươi. Hiểu được việc thừa hay thiếu chất dinh dưỡng đều có tác hại đối với trẻ, tập đoàn FrieslandCampina - một trong những nhà sản xuất sữa lớn nhất toàn cầu, chọn cho mình hướng đi riêng. Tập đoàn không cố gắng thêm thật nhiều chất trong sữa, thay vào đó chú trọng sản xuất ra loại sữa tươi đạt “chuẩn Hà Lan” và đảm bảo “cân bằng dinh dưỡng” cho trẻ em Việt Nam. “Người anh cả ngành sữa” đang đi theo con đường phát triển từ cái tâm, bằng những nghiên cứu thiết thực của mình, Cô gái Hà Lan đang nỗ lực tạo nên thói quen uống sữa mỗi ngày nhằm giúp cơ thể khoẻ mạnh, hài hoà nhất từ bên trong.

Khẳng định việc theo đuổi phương châm “nuôi dưỡng từ thiên nhiên”, ông Roel Van Neerbos, Chủ tịch Tập đoàn FrieslandCampina - Khối các sản phẩm tiêu dùng cho biết: “Tất cả các sản phẩm của chúng tôi, bao gồm sữa tươi Cô gái Hà Lan, có hàm lượng protein cân bằng , canxi và vitamin, một lượng đường vừa đủ, đặc biệt hạn chế chất béo và natri. Chúng tôi luôn hướng tới cân bằng dinh dưỡng trong từng sản phẩm của tập đoàn”.

Từ đồng cỏ đến ly sữa - Quy trình kỳ công đằng sau ly sữa “chuẩn Hà Lan”

Không ngừng nỗ lực nghiên cứu những dưỡng chất với tỉ lệ phù hợp, từng ly sữa tươi Cô gái Hà Lan đạt chuẩn, đều bảo đảm một loạt khâu trong quy trình sản xuất khắt khe từ đồng cỏ đến ly sữa.

sua tuoi chuan ha lan - bi quyet cung cap dinh duong toi uu chuan chau au - 2

Đàn bò được chăm sóc chu đáo để cho ra loại sữa chất lượng nhất

Chất lượng sữa tươi Cô gái Hà Lan được kiểm soát ngay từ loại đất để trồng cỏ, loại cỏ cho bò ăn, … tất cả đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn an toàn. Chuồng trại cho bò được thiết kế phù hợp về ánh sáng, nhiệt độ, độ sạch không khí, đàn bò cung cấp sữa phải được ở trong khu vực rộng tối thiểu 6m2. Việc chăm sóc đàn bò được hệ thống bằng các phần mềm quản lý, giúp dễ dàng theo dõi sức khoẻ, tình trạng mang thai, cho sữa...  của từng con. Trong quy trình sản xuất sữa tươi Cô gái Hà Lan, từng khâu nhân sự đều chịu trách nhiệm cao và nhận sự “thưởng phạt phân minh”.

Để đảm bảo “đầu ra" dinh dưỡng chất lượng, sữa tươi nguyên liệu trước khi đến nhà máy đều được đưa vào phòng lab đánh giá thành phần dinh dưỡng, tỷ lệ chất béo, protein, tỷ lệ tạp trùng… Hiện nay, tổng tỷ lệ tạp trùng trong sữa Cô gái Hà Lan thấp hơn 10 lần so với luật pháp Việt Nam quy định, khoảng 300.000 cfu/ml.

sua tuoi chuan ha lan - bi quyet cung cap dinh duong toi uu chuan chau au - 3

Sữa tươi Cô gái Hà Lan còn đáp ứng được tiêu chuẩn 4 không: Không dư lượng kháng sinh, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản, không màu hóa học…

Cùng với việc áp dụng tiêu chuẩn, tập đoàn FrieslandCampina còn cho thấy tầm nhìn của mình khi thường xuyên thực hiện các nghiên cứu dinh dưỡng chiến lược dài hạn như SEANUTS 1 và tương lai là SEANUTS 2. Đây là cơ sở khoa học cho hãng phát triển các sản phẩm phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng địa phương, giúp Cô gái Hà Lan giải đáp được bài toán dinh dưỡng còn bỏ ngõ gia đình hiện đại.

Hiểu biết hơn về “nghề làm sữa” của người Hà Lan, xa hơn nữa là khoa học dinh dưỡng, các bậc cha mẹ có thể giúp con bổ sung dinh dưỡng mỗi ngày, cùng con hướng tới sự phát triển toàn diện nhờ nền tảng chế độ dinh dưỡng cân bằng.

sua tuoi chuan ha lan - bi quyet cung cap dinh duong toi uu chuan chau au - 4

(Khám phá).