20/10: Áo dài đang được nâng niu hay bóp nghẹt?

Ngày 20/10/2014 00:00 AM (GMT+7)

Áo dài truyền thống trong cuộc sống hiện đại của phụ nữ Việt đang được nâng niu, gìn giữ hay bị bao kín trong những chuẩn mực phi thực tế?

Tìm chiếc áo hợp với bản thân mình cũng giống như việc lên tiếng thể hiện quan điểm về cái mặc. Nhà thiết kế Thuỷ, người tâm huyết với Áo Dài truyền thống và đi theo lối sống hiện đại là người hiểu được những tương tác cũ và mới để thể hiện qua từng nếp áo. Chị có những chia sẻ với Thời trang Eva trong ngày tôn vinh phụ nữ Việt, 20/10.

Áo Dài truyền thống tương tác với phụ nữ Việt hiện đại

Áo dài truyền thống vẫn được các chị em phụ nữ lựa chọn và sử dụng khá rộng rãi, nhưng cũng thật rõ ràng khi hầu như chỉ dành cho những dịp trang trọng như lễ, tết, cưới hỏi, những nghi thức giao tiếp mang tính tôn nghiêm. Điều đó cũng đủ thấy rằng trong tâm thức của phụ nữ Việt Nam ta, dù hiện đại đến đâu đi nữa thì Áo Dài vẫn là cầu nối vững chắc giữa họ và truyền thống; Áo Dài là sự cân bằng cho những ý niệm và quan điểm về cái đẹp cũ và mới. 

"Chúng ta nói nhiều đến việc sự thay đổi của Áo Dài trong thời điểm hiện tại để phù hợp với ý thích và mục đích sử dụng. Là một nhà thiết kế, tôi nhận thấy rằng, Áo Dài không hẳn là thay đổi hoàn toàn mới mà thật ra đang phát triển theo một chiều hướng tích cực để hoà nhập, từ kiểu dáng cho đến chất liệu.

Phụ nữ hiện nay am hiểu nhiều hơn về thời trang và cơ thể của chính mình, họ biết chọn phom dáng và cách cắt cúp thế nào để tôn thêm vẻ đẹp, Áo dài vì thế trở nên đa dạng, sáng tạo và mang đậm phong cách cá nhân.

Tôi sử dụng Gấm làm chất liệu chủ đạo cho các thiết kế Áo Dài của mình đơn giản vì muốn những chiếc áo này có một cái gì đó khác biệt, mong muốn tạo dựng một phong cách Áo Dài mới - Áo dài của Thuỷ.

Gấm có những ưu điểm vượt bậc khi sử dụng để làm Áo Dài như hoa văn, màu sắc, nhưng khá kén chọn người mặc. Chỉ những người thực sự yêu gấm và yêu những điểm nhấn cầu kìa, đọc đáo trên áo dài thì mới chọn mặc."

20/10: ao dai dang duoc nang niu hay bop nghet? - 1

Áo Dài trên nền chất liệu gấm của Thuỷ 

20/10: ao dai dang duoc nang niu hay bop nghet? - 2

20/10: ao dai dang duoc nang niu hay bop nghet? - 3

Hồn cốt chiếc áo dài truyền thống đượm qua màu sắc, hoa văn 

Vị trí của Áo Dài trong cuộc sống hiện đại

Ai thích mặc và cần mặc Áo Dài cho những dịp chung, riêng thì người ta vẫn chọn mặc, đâu cần phải suy nghĩ hay tính toán quá nhiều. Vì dù sao Áo Dài hay bất cứ thứ gì đều phải biến đổi để phù hợp với dòng chảy thời gian.

Nhưng các nhà thiết kế có lẽ là số ít cần nhìn nhận về vị trí của Áo Dài trong đời sống để kịp thời có những biến đổi, sáng tạo phù hợp. Áo Dài là văn hoá truyền thống, vị trí của nó không thể biến đổi lệch hướng hoặc trở nên lai căng, kệch cỡm. 

"Trước đây, tôi dự rất nhiều những cuộc "hội thảo" về thời trang của mẹ tôi và những người bạn của bà, mỗi lần đều là làm thế nào để có một chiếc áo dài đẹp, lạ, độc đáo cho những dịp trang trọng. Một điều ngạc nhiên là bây giờ, người mặc Áo Dài nhiều hơn, chọn Áo Dài cho những chuyến công du nước ngoài, cho những hội thảo đặc biệt, và kể cả cho những lần tham dự những sự kiện thời trang lớn nhỏ lại là những phụ nữ trẻ, sành điệu, am hiểu về phong cách ăn mặc.

Tôi tin rằng vị trí của Áo Dài sẽ không bao giờ bị nhạt nhoà theo thời gian. Và phụ nữ Việt, như tôi có nói, dù hiện đại đến đâu, ở độ tuổi nào vẫn sẽ tìm đến với Áo Dài để được quay trở về với một cái gì đó dịu nhẹ, đặc biệt, thanh lịch và truyền thống."

20/10: ao dai dang duoc nang niu hay bop nghet? - 4

Ngô Thanh Vân và mẹ trong màu áo dài gấm đặc sắc bởi cảm hứng hiện đại và truyền thống hoà quyện

20/10: ao dai dang duoc nang niu hay bop nghet? - 5

20/10: ao dai dang duoc nang niu hay bop nghet? - 6

Phom dáng độc đáo lấy cảm hứng từ dáng áo của phụ nữ Việt xa xưa

20/10: ao dai dang duoc nang niu hay bop nghet? - 7

20/10: ao dai dang duoc nang niu hay bop nghet? - 8

Sắc Áo Dài gấm mang hơi thở truyền thống và hiện đại

Theo Đông Nguyên (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Ngày Phụ nữ VN 20/10
Tin hay đừng bỏ lỡ