20 phụ nữ làm thay đổi cả ngành thời trang thế giới

Ngày 05/03/2015 14:39 PM (GMT+7)

Có không ít nhà thiết kế nữ đóng góp rất nhiều thành tựu cho ngành công nghiệp thời trang cổ điển lẫn hiện đại.

Biên tập viên Nicole Phelps của trang Style.com mới đây đã đưa ra một thống kê rất đáng chú ý rằng Tuần lễ thời trang New York thu đông 2015 vừa qua có sự tham gia của rất ít những nhà thiết kế là nữ giới. Điều này đã dấy lên một câu hỏi lởn rằng: "Liệu có phải nam giới mới dễ dàng thành công trong ngành công nghiệp thời trang". Phelps cũng đưa ra một minh chứng cụ thể hơn rằng trong lịch sử 8 năm của lễ trao giải CFDA thì giải thưởng chỉ được trao cho nhà thiết kế nữ đúng 2 lần.

Sự khan hiếm của các nhà thiết kế nữ tại New York có thể sẽ khiến cho nhiều nhà thiết kế trẻ cảm thấy mất niềm tin nhưng sự thực thì số lượng "ít mà chất". Có không ít nhà thiết kế nữ đóng góp rất nhiều thành tựu cho ngành công nghiệp thời trang cổ điển lẫn hiện đại và thậm chí họ còn làm thay đổi cả ngành thời trang thế giới.

Dưới đây là 20 phụ nữ làm nên công trạng đó:

1. Madeleine Chéruit

Mặc dù không phải là một cái tên quen thuộc như Coco Chanel hay Elsa Schiaparelli nhưng Madeleine Chéruit là người mở đường cho các nhà thiết kế thời trang nữ, trở thành một trong những phụ nữ đầu tiên làm chủ một thương hiệu thời trang Pháp vào thời điểm chuyển giao thế kỷ. Chéruit bắt đầu làm việc là một thợ may tại Raudnitz & Cie House of Couture vào cuối những năm 1880 nhưng tài năng của bà lại rất đặc biệt. Đến năm 1905,  Chéruit đã có trong tay hơn 100 nhân viên và tạo dưng thương hiệu riêng mang tên Chéruit.

Chính Madeleine Chéruit là người hỗ trợ rất nhiều cho sự nghiệp của nhà thiết kế Paul Poiret giúp ông dành được lời khen ngợi từ tạp chí Vogue và là một trong những thương hiệu thời trang cao cấp hiếm hoi còn sót lại trong suốt Chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Mặc dù, vào năm 1935, thương hiệu bị đóng cửa nhưng tầm ảnh hưởng của Chéruit  trong ngành thiết kế thời trang, đặc biệt là thời trang nữ, vẫn rất to lớn.

20 phụ nữ làm thay đổi cả ngành thời trang thế giới - 1

2. Jeanne Paquin

Được cho là một trong những phụ nữ thiết kế thời trang cao cấp đầu tiên trên thế giới, Jeanne Paquin nổi tiếng với những bộ đầm dạ tiệc màu pastel lấy cảm hứng từ thời trang thế kỷ 18 cũng như các sự kiện truyền thông mà bà tổ chức đồng thời gửi các người mẫu tới tham gia các sự kiện này.

20 phụ nữ làm thay đổi cả ngành thời trang thế giới - 2

3. Coco Chanel

Coco Chanel là cái tên mà có lẽ không cần phải giới thiệu quá nhiều bởi sự ảnh hưởng của bà tới ngành công nghiệp thời trang ngày nay vẫn rất mạnh mẽ. Thương hiệu mà bà thành lập vẫn duy trì là một trong những thương hiệu được khao khát nhất thế giới.

20 phụ nữ làm thay đổi cả ngành thời trang thế giới - 3

4. Jeanne Lanvin

Một nhà thiết kế nữ khác vẫn còn sở hữu một thương hiệu thời trang có sức ảnh hưởng với thời trang ngày nay là Jeanne Lanvin. Jeanne Lanvin  được đào tạo để làm thợ làm mũ và thợ may, thoạt đầu, bà cũng chỉ may quần áo cho cô con gái xinh xắn của mình.

20 phụ nữ làm thay đổi cả ngành thời trang thế giới - 4

5. Madeleine Vionnet

Madeleine Vionnet được xem là một trong những nhà thiết kế có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20. Bà là người đầu tiên giới thiệu kỹ thuật cắt xéo vải và những chiếc váy mang phong cách Hi Lạp vẫn được yêu thích trong giới thời trang ngày nay.

20 phụ nữ làm thay đổi cả ngành thời trang thế giới - 5

6. Madame Grès

Mặc dù không nổi tiếng như Vionnet, Chanel hay Chiaparelli nhưng Gres cũng là một trong những nhà thiết kế thời trang cao cấp có ảnh hưởng tới ngành công nghiệp thời trang. Bà được biết đến là người khai sinh ra kiểu váy xếp nếp dài chấm đất mang phong cách cổ điển và người ta gọi bà "bậc thầy của những chiếc váy quấn và xếp".

20 phụ nữ làm thay đổi cả ngành thời trang thế giới - 6

7. Valentina

Valentina  là người chuyên thiết kế đầm dạ tiệc cho những ngôi sao trong giới giải trí Hollywood, là người đi tiên phong cho ý niệm "thời trang thảm đỏ".

20 phụ nữ làm thay đổi cả ngành thời trang thế giới - 7

8. Claire McCardell

Claire McCardell được biết đến là nhà phát minh thời trang thể thao và thời trang ready-to-wear tại Mỹ. Những thiết kế đơn giản và việc sử dụng chất liệu một cách tiết kiệm (đặc biệt là trong chiến tranh thế giới lần thứ 2) góp phần hình thành nên đặc trưng của thời trang ready-to-wear của nước Mỹ ngày nay. Tầm ảnh hưởng của Claire McCardell rất to lớn vào năm 1950 khi Tổng thống Harry S. Truman đã trao tặng cho bà giải thưởng Câu lạc bộ báo chí quốc gia, giúp bà trở thành nhà thiết kế thời trang đầu tiên được bình chọn là một trong những người phụ nữ Mỹ gặt hái được thành tựu to lớn.

20 phụ nữ làm thay đổi cả ngành thời trang thế giới - 8

9. Bonnie Cashin

Cùng với McCardell, Cashin là người đi tiên phong cho thời trang thể thao Mỹ và ready-to-wear. Bà bắt đầu sự nghiệp thiết kế quần áo bằng việc thiết kế đồ cho các cô gái trong dàn đồng ca tại Los Angeles, sau đó thiết kế cho các minh tinh màn bạc, chịu trách nhiệm trang phục cho các bộ phim như A Tree Grows in Brooklyn và  Anna and The King of Siam.

20 phụ nữ làm thay đổi cả ngành thời trang thế giới - 9

10. Mary Quant

 Mary Quant được biết đến là người sáng tạo nên những chiếc chân váy miniskirt và quần hotpants. Chúng là những thiết kể minh chứng cho sự phát triển của thời trang mang phong cách tự do, phóng khoáng của nữ giới. Và những chiếc váy táo bạo, sexy có được sự phát triển mạnh mẽ như ngày nay có công đóng góp rất lớn từ nhà thiết kế Mary Quant.

20 phụ nữ làm thay đổi cả ngành thời trang thế giới - 10

11. Sonia Rykiel

Những chiếc váy siêu và áo len siêu mềm mại, trong đó nổi tiếng nhất là dòng sản phẩm có tên "The Poor Boy Sweater" từng xuất hiện trên trang bìa tạp chí Elle năm 1976 - đã giúp nhà thiết kế Sonia Rykiel dành được danh hiệu "Nữ hoàng áo len" - một danh hiệu vẫn còn được thương hiệu này giữ vững cho đến ngày hôm nay.

20 phụ nữ làm thay đổi cả ngành thời trang thế giới - 11

12. Katharine Hamnett

Không phải tất cả những nhà thiết kế có tầm ành hưởng đều là những nhà thiết kế thời trang cao cấp - couturier. Những chiếc áo phông in slogan của Hamnett vẫn còn được yêu thích cho đến ngày hôm nay, thậm chí chúng còn được sao chép bởi  rất nhiều công ty thời trang, các nhà thiết kế thời trang hiện nay.

20 phụ nữ làm thay đổi cả ngành thời trang thế giới - 12

13. Rei Kawakubo

Vào những năm 80, Rei Kawakubo  cùng với Yohji Yamamoto đã thực hiện một cuộc cách mạng thời trang Paris bằng cách giới thiệu một phong cách váy hợp nhất giữa phong cách phương Tây và Nhật Bản và tạo nên dấu ấn khác biệt giữa thế giới thời trang cao cấp thập niên 80. Cho tới ngày nay, Kawakubo vẫn duy trì vị thế là một trong những nhà thiết kế được yêu thích nhất.

20 phụ nữ làm thay đổi cả ngành thời trang thế giới - 13

14. Vivienne Westwood

Chúng ta phải nói tới cám ơn tới nhà thiết kế Vivienne Westwood  vì bà đã mang phong cách punk hiện đại và thời trang làn sóng mới vào thế giới mốt. Nếu như không có Vivienne Westwood thì những chiếc áo sơ mi có cổ đóng cúc, giày plaform siêu cao, quần kẻ caro và những chiếc váy xếp sẽ không được yêu thích như ngày hôm nay.

20 phụ nữ làm thay đổi cả ngành thời trang thế giới - 14

15. Betsey Johnson

Các thiết kế của Betsey Johnson  luôn bắt nhịp với làn sóng thời trang trẻ những năm 70 giúp thương hiệu của bà trở thành thương hiệu yêu thích của các biểu tượng thời trang như Edie Sedgwick - người từng là người mẫu cho thương hiệu Johnson và từng mặc thiết kế của bà trong bộ phim cuối cùng của mình, Ciao Manhattan.

20 phụ nữ làm thay đổi cả ngành thời trang thế giới - 15

16. Diane Von Furstenberg

Như nhiều người đã biết, Diane Von Furstenberg  góp công rất lớn trong cuộc cách mạng thời trang nữ với việc giới thiệu chiếc váy quấn nổi tiếng. Bà còn tạo được uy thế trong giới thời trang với tư cách của chủ tịch Hội đồng các nhà thiết kế thời trang Mỹ - CFDA - giúp nuôi dưỡng tương lai của những tài năng thiết kế trẻ và giúp họ tìm được chỗ đứng trong ngành công nghiệp thời trang.

20 phụ nữ làm thay đổi cả ngành thời trang thế giới - 16

17. Carolina Herrera

Vào năm 2008, nhà thiết kế Carolina Herrera từng nhận được giải thường  vinh danh thành tựu trọn đời Geoffrey Beene  tại lễ trao giải CFDA.  Carolina Herrera  đã xây dựng một đế chế thời trang trên vẻ đẹp thanh lịch, sành điệu và tạo nên tiếng vang với những chiếc sơ mi trắng - một trong những món đồ không thể thiếu trong tủ đồ của mỗi phụ nữ.

20 phụ nữ làm thay đổi cả ngành thời trang thế giới - 17

18. Vera Wang

Nổi tiếng với việc sáng tạo nên những bộ đầm cưới lộng lẫy, tinh tế nhưng Vera Wang cũng tạo được sự ảnh hưởng nhờ dòng thời trang ready-to-wear, dòng thời trang tuxedo, nhiều loại nước hoa đánh dấu sự thành công như một nhà kinh doanh được hàng triệu phụ nữ thầm ngưỡng mộ.

20 phụ nữ làm thay đổi cả ngành thời trang thế giới - 18

19. Miuccia Prada

Sự phóng khoáng trong các thiết kế của Prada quả thực là một nguồn cảm hứng bất tận cho giới thời trang, từ những chiếc túi xách chất liệu nylon vào giữa những năm 80 đến bộ sưu tập xuân hè 2012 mang cảm hứng thập niên 50. Không hề ngoa khi nói rằng, Miuccia Prada vẫn còn giữ vững vị trí nhà thiết kế mang tính biểu tượng trong những thập kỷ tới.

20 phụ nữ làm thay đổi cả ngành thời trang thế giới - 19

20. Stella McCartney

Bên cạnh vẻ đẹp nữ tính, tôn dáng và tính ứng dụng cao vốn đã làm nên thành công cho thương hiệu thì Stella McCartney  còn là người đi tiên phong trong việc tạo nên những thiết kế rất thân thiện với môi trường.

20 phụ nữ làm thay đổi cả ngành thời trang thế giới - 20

Theo Minh Hoàng
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sành điệu cùng hàng hiệu

Video chọn lọc