Áo dài Phạm Hương bị "nhái": NTK Việt lên tiếng

Ngày 25/12/2015 18:35 PM (GMT+7)

Khi được hỏi về ý kiến nếu gặp về vấn đề đạo nhái ý tưởng, các NTK Việt đều có những nhận định riêng.

Vừa qua Thuận Việt vừa bức xúc chia sẻ trên trang cá nhân về việc bị đạo thiết kế. Trang phục dân tộc của Phạm Hương do anh thiết kế  đã ngay lập tức bị một trang bán hàng online sử dụng hình ảnh công khai. 

Áo dài Phạm Hương bị quot;nháiquot;: NTK Việt lên tiếng - 1

Hình ảnh chiếc áo dài  thêu cầu kỳ của Phạm Hương được vô tư quảng cáo với đủ màu sắc khác nhau khiến NTK bức xúc.

Khi được hỏi về ý kiến nếu gặp về vấn đề đạo nhái ý tưởng, các NTK Việt đều có những nhận định riêng.

NTK Thủy Nguyễn

NTK Thủy Nguyễn đưa ra ý kiến khác với số đông khi được hỏi nếu thiết kế bị nhái sẽ cảm thấy ra sao: "Thật ra... Phải nói là nếu được đạo nhái cũng là rất tự hào. Vì không  phải dễ gi để làm cho người khác thấy muốn giống mình".

Áo dài Phạm Hương bị quot;nháiquot;: NTK Việt lên tiếng - 2

Thủy Nguyễn là NTK để lại dấu ấn cá nhân rõ nét trong các thiết kế với phong cách đậm chất Á Đông. Thiết kế của cô nữ tính và sang trọng. Các họa tiết truyền thống hay những chất liệu lụa, gấm, những phụ kiện thủ công là những yếu tố Thủy Nguyễn chú trọng trong thiết kế. 

NTK Thuận Việt

NTK Thuận Việt lên án mạnh mẽ vấn đề đạo ý tưởng thiết kế: "Vấn đề đạo nhái ý tưởng xảy ra lâu rồi, khi mà thời trang Việt Nam chưa phát triển như bây giờ. Các NTK Việt đạo nhái NTK nước ngoài, rồi đồng thời đạo nhái ý tưởng của nhau. Việc này làm ảnh hưởng  nhiều đến hoạt động kinh doanh của những người làm nghệ thuật.

Để thiết kế ra một sản phẩm đẹp phải mất rất nhiều thời gian, công sức và chi phí để nghiên cứu. Sản phẩm đạo nhái thường không đẹp bằng sản phẩm chính nhưng với giá thành thấp sẽ gây ra áp lực cạnh tranh rất lớn.

Đây còn là phạm trù đạo đức của những người làm nghề. Ở Việt Nam cũng có luật bản quyền nhưng hầu như không được áp dụng với thực tiễn nhiều. Không có biện pháp cụ thể cho từng mẫu sản phẩm riêng biệt. Về phía tôi, tất nhiên khi sản phẩm bị đạo nhái sẽ không tán thành. Nhưng đây là “căn bệnh” không có thuốc trị ở thời điểm hiện tại”.

Áo dài Phạm Hương bị quot;nháiquot;: NTK Việt lên tiếng - 3

Thuận Việt là NTK áo dài được nhiều người đẹp tin tưởng khi lựa chọn tham gia các đấu trường nhan sắc trong nước cũng như quốc tế. Bộ áo dài anh thiết kế cho Phạm Hương tham dự HHHV vừa qua nhận được nhiều lời khen của công chúng và những người làm nghề.

NTK Lê Thanh Hòa

NTK Lê Thanh Hòa: "Đạo, trùng ý tưởng là chuyện thường xảy ra trong các ngành nghệ thuật nói chung và thới tranh nói riêng. Quan trọng chúng ta nhìn nhận theo khía cạnh nào, tích cực hay tiêu cực. Có người thì cố tình đạo mẫu của người khác biến nó trở thành của mình hoặc có người lại trùng ý tưởng với những người đi trước... Rất nhiều trường hợp và đôi khi họ bị xã hội lên án dù có đạo hay không.

Thời trang là một vòng tròn mà việc quay lại và chạm vào một cái gì đó giống cái cũ là điều không thể tranh khỏi. Thế nên tôi nghĩ rằng, chúng ta là NTK thì cần tạo dựng cho mình một phong cách riêng, giữ vững quan điểm cho bản thân, hết mình vì đam mê, tình yêu với thời trang và cái mình đang theo đuổi. Đó là quan điểm của tôi".

Áo dài Phạm Hương bị quot;nháiquot;: NTK Việt lên tiếng - 4

Lê Thành Hòa là NTK được nhiều mỹ nhân Việt yêu thích và lựa chọn trang phục khi đi sự kiện. Thanh Hòa sở hữu phong cách thiết kế sang trọng, tinh tế và tỉ mỉ với những trang trí nhấn nhá công phu.

NTK Hà Nhật Tiến

NTK Hà Nhật Tiến đưa ra ý kiến "mạnh mẽ" về vấn đề này: "Với cá nhân Tiến, mọi người đang mù mờ và tự huyễn hoặc mình về cái gọi là concept, ý tưởng thời trang. Ai cũng tự cho mình cái quyền phát minh sáng tạo. Điều đó không đúng. Ý tưởng là cái rộng lớn mang tính bao hàm. Và thời trang hay bất cứ công việc làm sáng tạo nào cũng vậy.

Sáng tạo ở đây không phải là cách bạn tìm thấy cái gì, mà là cái chúng ta biết làm mới thứ mình được nhìn thấy. Từ một ý tưởng, từ một chất liệu, từ một màu sắc, từ một xu hướng chung, NTK giỏi là người biết cách biến cái chung thành cái riêng mang tính chất cá nhân của mình. Không thể nói rằng hình hoa lá, hình chim chóc, hình opart, chất liệu ren, chất liệu sequin, in chuyển nhiệt, in decal là độc quyền cá nhân của mỗi một NTK.

Chúng ta có làm gì thì  đều đi theo dòng chảy chung của Thế Giới. Vậy thì đừng thấy NTK khác làm cái gì giông giống mình thì quy chụp là đạo nhái hay bắt chước. Sáng tạo có quyền dựa trên cùng ý tưởng mà cho ra đời nhiều thứ mới mẻ khác nhau. Ý tưởng chả của riêng ai, ý tưởng này là của chúng mình.

Thế giới thời trang luôn muôn màu, đừng vì đã sử dụng màu này mà tự cho mình tác quyền người khác không được sử dụng màu đó. Đó không phải công việc của người làm sáng tạo. NTK ngoài tài năng cá nhân, còn phải biết lắng nghe, ngắm nhìn, quan sát, thấu hiểu và phải có đạo đức, lòng tự trọng đối với công việc của chính bản thân mình".

Áo dài Phạm Hương bị quot;nháiquot;: NTK Việt lên tiếng - 5

Hà Nhật Tiến là một nhà thiết kế trẻ và tài năng, những thiết kế của Tiến để lại nhiều ấn tượng với sự bất quy tắc và phá cách trong từng phom dáng. Hà Nhật Tiến được đánh giá là một trong những NTK trẻ có phong cách thời trang cá nhân rõ nét.

Theo Mai Châu (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Phạm Hương