Chân dung nữ giám đốc sáng tạo đầu tiên của Christian Dior

Maria Grazia Chiuri là "nữ vương" với của Dior, thông tin thú vị này đã lan truyền khắp thế giới trong tuần qua.

Những cuộc chuyển giao quyền lực sáng tạo trong thế giới các nhà mốt cao cấp luôn được quan tâm như các vụ va chạm thiên thạch trong không gian. Sự thay đổi những chiếc ghế giám đốc sáng tạo không chỉ tác động tới nội bộ mà còn có phần kiến tạo lại diện mạo thời trang quốc tế.

Và mùa này, sau khi gây thất vọng toàn tập với BST cao cấp thu đông, Chiristian Dior đã tìm được người "thuyền trưởng" mới sẽ lèo lái con tàu thương hiệu này. Maria Grazia Chiuri, một nửa quyền lực sáng tạo của nhà mốt Valentino sẽ chuyển về với Dior.

Người con của thành Rome

Maria Grazia Chiuri sinh ra và lớn lên ở trung tâm nước Ý, đồng thời cũng là cái nôi của văn minh Âu châu - thành phố Rome. Hấp thụ trọn vẹn tinh hoa nghệ thuật từ vùng đất thiêng của văn minh La Mã, Maria đã sáng tạo nên những vật phẩm thời trang đậm chất Ý với cốt cách và tinh thần hiện đại bao la.

Học viện thiết kế Istituto Europeo di Design ở Rome là nơi Maria Grazia Chiuri học tập. Các cách thức sáng tạo mà bà tiếp thu ở nơi đây đã được diễn giải theo cả hướng hàn lâm và ứng dụng khi làm thiết kế cho Valentino.

chan dung nu giam doc sang tao dau tien cua christian dior - 1

Maria Grazia Chiuri, 52 tuổi, là một người phụ nữ Ý đầy tài năng sẽ là giám đốc sáng tạo mới của Dior.

Thành công rực rỡ ở Valentino

Đầu quân vào Valentino từ năm 1999 và trở thành giám đốc sáng tạo năm 2008, Maria giúp doanh thu tăng 60% chỉ sau 3 năm. Tài năng và thành công của bà là điều khiến giới thời trang công nhận bấy lâu. 

Cùng với Piccioli, Maria đã tạo ra những bộ sưu tập Haute couture khiến giới mốt thần tượng mỗi mùa. Những thiết kế của Valentino luôn được nhắc đến như tiếng nói của huyền thoại.

Maria Grazia Chiuri là một nữ thiết kế tài danh trong lĩnh vực thời trang cao cấp, đỉnh cao của giới mốt. Tuy vậy, bà cũng là một thiết kế gia rất am hiểu thị trường, nắm bắt tâm lý người yêu thời trang bằng những sản phẩm tạo nên trào lưu. Phải kể đến đôi giày đinh tán kiêu hãnh của Valentino thời trang gian gần đây, hay chiếc túi Baguette Bag đình đám cho Fendi những năm 90 thế kỷ trước.

chan dung nu giam doc sang tao dau tien cua christian dior - 2

Maria Grazia Chiuri và Pierpaolo Piccioli là cặp đôi giám đốc sáng tạo trong 17 năm tại Valentino.

chan dung nu giam doc sang tao dau tien cua christian dior - 3

BST Thu đông cao cấp 2016 là BST cuối cùng mà Maria Grazia Chiuri còn chung sức sáng tạo với Pierpaolo Piccioli cho Valentino.

chan dung nu giam doc sang tao dau tien cua christian dior - 4

Maria đã góp sức tạo nên chiếc túi xách đình đám: Baguette Bag Fendi.

chan dung nu giam doc sang tao dau tien cua christian dior - 5

Và gần đây là những đôi giày đinh tán Valentino khiến hàng triệu phụ nữ mong được sở hữu.

Dior và cả thế giới ngóng chờ

Thông tin Maria Grazia Chiuri sẽ rời Valentino sau 17 năm gắn bỏ để chuyển tới "lãnh đạo" nhà mốt Pháp, Chiristian Dior đã khiến giới mộ điệu xôn xao. Từ Paris, fashionista Hiền Trang cho hay:

"Tất cả mọi người đều khá háo hức về sự kiện này vì đây là lần đầu tiên một người phụ nữ làm giám đốc sáng tạo cho nhà mốt Dior từ năm ra đời 1946 đến nay. Paris mong chờ Maria Grazia Chiuri, Dior ngóng chờ Maria Grazia Chiuri, chờ đợi bà mang tới sự mềm mại, nét nên thơ trong các thiết kế, thổi làn gió mới cho Maison Dior."

Sidney Toledano, giám đốc điều hành của Christian Dior thì cho rằng người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo các sáng tạo của nhãn hiệu với lịch sử 69 năm là một điều rất đáng để mong chờ.

"Khi bạn nghe một người phụ nữ nói về một người phụ nữ, cho dù đó là về cơ thể, lối sống, công việc, cách đi đứng hay những gì phụ nữ cần... thì nó không tồn tại theo dạng khái niệm mà đó sẽ là những điều thực tế nhất.

Maria Grazia rất đơn giản, rất rõ ràng, và cô ấy không sợ hãi trước các áp lực. Cô có một gia đình và một cuộc sống toàn vẹn để ra sức làm mọi thứ. "

chan dung nu giam doc sang tao dau tien cua christian dior - 6

Maria Grazia Chiuri và Pierpaolo Piccioli xuất hiện ở cuối BST cao cấp thu đông 2016 của Valentino. Sau đây, Maria sẽ chuyển tới Dior làm việc.

chan dung nu giam doc sang tao dau tien cua christian dior - 7

Những BST đậm màu huyền thoại của Valentino giờ sẽ không còn có Maria Grazia Chiuri góp sức sáng tạo.

Theo Thùy Trang (Khám Phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác