Cô gái 19 tuổi thiết kế thời trang cho người bị bệnh Down

Ngày 04/12/2016 07:48 AM (GMT+7)

Bản thân Isabella cũng mắc bệnh Down và cô tràn đầy quyết tâm để chứng minh khả năng của mình.

Isabella Springmuhl, một cô gái 19 tuổi người Guatemala đang nằm trong danh sách đề cử 100 phụ nữ truyền cảm hứng năm 2016 của BBC. Cô là một nhà thiết kế thời trang đã tham dự Tuần lễ thời trang London danh giá. 

Nhưng để có được sự công nhận hôm nay, Isabella đã từng bị hai trường dạy thiết kế thời trang ở Guatemala từ chối đào tạo với lý do cô bị bệnh Down. Mặc dù vậy, thiết kế thời trang cho người bệnh Down cùng hoàn cảnh chưa bao giờ nguôi tắt với cô gái trẻ này.

Cô gái 19 tuổi thiết kế thời trang cho người bị bệnh Down - 1

Isabella Springmuhl, nhà thiết kế thời trang 19 tuổi người Guatemala.

"Họ nói tôi sẽ không theo được," cô gái 19 chia sẻ.

"Tôi rất tức giận vì những trường này không cho Isabella cơ hội để học tập. Thật đáng buồn, nhưng chuyện đó làm cháu thay đổi tất cả. Cháu quyết định học may nên tôi đưa cháu đến một trường dạy may cho phụ nữ"." Mẹ của Isabella kể lại.

Nhưng ngoài niềm đam mê thời trang, Isabella nói niềm cảm hứng chính của cô bắt nguồn từ những khó khăn cô gặp phải để tìm quần áo vừa cỡ cho khổ người của mình.

"Tôi rất khó tìm được quần áo vừa. Những người bị bệnh Down chúng tôi có khổ người khác. Chúng tôi thấp hơn, to ngang hơn, hoặc rất gầy ốm. Mẹ tôi luôn phải sửa quần áo bà mua cho tôi.

Vì thế tôi quyết định thiết kế quần áo phù hợp cho những người bị bệnh Down. Thêm vào đó tôi còn rất thích các loại vải Guatemala và sự phong phú về mầu sắc và chất liệu của chúng." 

Cô gái 19 tuổi thiết kế thời trang cho người bị bệnh Down - 2

Từng bị trường thời trang từ chối Isabella không từ bỏ ước mơ mà đã chứng minh cho những người kỳ thị thấy được khả năng của cô.

Các thiết kế sặc sỡ của Isabella, kết hợp các chất liệu vải cổ chỉ có ở Guatemala với những mẫu hoa thêu nhiều mầu, đã làm tăng uy tín của nhà thiết kế trẻ này. Cô đã được mời dự các sự kiện thời trang tổ chức tại Panama và Miami sang năm. 

Cô có một quy trình thiết kế riêng. Bắt đầu là bước chọn các mẫu vải cổ và nguyên bản từ nhà cung cấp vải ở Antigua mà cô tin cậy, sau đó vải được đưa đến xưởng may và được một thợ may và một chuyên gia thêu may thành quần áo, theo đúng tiêu chuẩn mà Isabella đưa ra.

Theo lời bà Tejada, mẹ của nhà thiết kế trẻ này thì Isabella có chủ kiến riêng và khá cứng đầu về quyết định của mình.

Quyết tâm và nội lực của cô có được chính là nhờ con đường dẫn đến thành công của cô không chút dễ dàng. 

Cô gái 19 tuổi thiết kế thời trang cho người bị bệnh Down - 3

Gia đình là nguồn cảm hứng cho nhà thiết kế mắc bệnh Down này.

"Thực sự là mọi người chỉ trích tôi và không tin tôi sẽ làm được điều gì. Tôi bị mọi người kỳ thị. Nhưng tôi được gia đình và bạn bè yêu quý và điều đó đã giúp tôi biến ước mơ của mình thành hiện thực. Tôi đã được đến Rome, London, Mexico và được mời đi Miami, Chicago và có thể cả Paris vào năm tới."

"Tôi muốn xuất khẩu nhãn hiệu Down to Xjabelle của mình đi khắp thế giới. Tôi muốn mọi người biết tới thiết kế của mình và hiểu được những người bị Down có thể làm được những gì họ quyết tâm làm. Tôi muốn có thể sống một mình và tự lập 100%". 

"Tôi muốn mọi người biết đến tôi vì các sản phẩm của mình, và những điều trong tim tôi."

Cô gái 19 tuổi thiết kế thời trang cho người bị bệnh Down - 4

Isabella với các thiết kế của mình trình diễn tại Tuần lễ thời trang London 2016.

Theo Thuỳ Trang/ BBC (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin thời trang