Mẹo phát hiện hàng 'xa xỉ' giả mạo

Ngày 03/05/2013 13:40 PM (GMT+7)

Hàng giả, hàng nhái ngày càng được làm giả 1 cách tinh vi và bầy bán công khai gây nhầm lẫn, đọc giả hãy cùng tham khảo một số cách phân biệt hàng hiệu "dởm" sau đây.

Hàng may mặc và phụ kiện thời trang là những sản phẩm chiếm thị phần lớn nhất của thị trường hàng giả. Đến năm 2015, giá trị của hàng giả trên toàn cầu dự kiến sẽ vượt quá 1.700 tỷ USD, tỷ lệ này chiếm 2% tổng sản lượng kinh tế thế giới hiện nay.

Trước kia hàng giả được buôn bán một cách bí mật nhưng với những công nghệ và kỹ thuật cao hiện nay, thì các bản sao có chất lượng tốt hơn và được bày bán công khai tại các cửa hàng, với mức giá thấp hơn so với hàng thật rất nhiều. Người ta ước tính rằng các công ty quần áo và giày dép ở châu Âu mất khoảng 9,8 tỷ USD mỗi năm sang thị trường này. Theo Giorgio Armani thì "sự khác biệt giữa phong cách và thời trang là chất lượng". Dưới đây là một số cách phân biệt hàng giả, hàng nhái, có thể hữu ích cho bạn đọc.


Ngay ở hình chiếc túi sáng màu bên trên, bạn dễ dàng nhận ra hai chữ cái LV bị cắt ngang. Khó có thể tưởng tượng một hãng thời trang đẳng cấp lại thiết kế đường cắt  đi ngang logo của mình.


Cách phân biệt giày" nhái"


Các nhà thiết kế đã nỗ lực rất lớn để cho khách hàng thấy được sự sang trọng hoàn hoàn của sản phẩm ngay từ bao bì của họ. Giày nhái không có hộp và túi đựng chất lượng cao, giấy chứng nhận chất lượng có thể là giả. Hộp đựng giày của Yves Saint Laurent có những màu sắc khác nhau nhưng tất cả đều có tên hãng là chữ in hoa sắc nét.


Một đôi giày chính hãng bán lẻ với mức giá trên 1.000 USD, mà chỉ được bán có 200 USD thì bạn cần phải xem lại


Nếu sản phẩm có sơ vải, đường cắt và may không đều nhau thì có thể đó là hàng giả. Các mẫu thiết kế chính hãng được chú ý đến từng chi tiết và không để có bất kì một lỗi nào. Địa điểm bày bán cũng là một dấu hiệu để bạn nhận biệt.

Phân biệt túi fake


Vài năm trước, có một cách dễ dàng để phát hiện thiết kế túi xách giả là dựa vào độ dày - mỏng của khóa, da chất lượng kém và biểu tượng sai chính tả. Bây giờ, hàng nhái rất tốt thậm chí hàng "siêu giả" còn khá đắt tiền nên người dùng rất khó xác nhận thật - giả.


Một mẹo hàng đầu là tìm kiếm các mã nối tiếp, thường ẩn trên một dải chất liệu ở bên trong một ngăn nhỏ hoặc ngăn chính, đây là tiêu chuẩn của túi xách Louis Vuitton và Gucci.


Chất liệu có thể cho bạn biết rất nhiều về chất lượng của túi. Da thật có mùi đặc trưng của nó, bền và dai.


Xem xét kỹ đường may và lớp lót của túi. Đường may cẩu thả, nghiêng và không đồng đều là một dấu hiệu của sản phẩm kém chất lượng. Thiết kế túi xách sẽ luôn luôn có chất lượng đường may tốt, vì đây là một phần chất lượng thể hiện danh tiếng của người thiết kế. Một chiếc túi thực thường sẽ được lót bằng da

Kiểm tra logo trên sản phẩm. Kiểm tra nhãn bên trong xem dập hay khâu tay, túi giả sẽ không có nhãn mác bên trong. Bạn cũng nên xem xét cả nhãn mác bên ngoài vì nhiều thương hiệu để phần này ở ngoài thiết kế.

Cách phát hiện đồng hồ và trang sức giả


Để tránh mua phải hàng nhái người tiêu dùng nên tìm hiểu về sản phẩm định mua trước. Ví dụ dây chuyền chính hãng của Tiffany & Co sẽ có một dấu hiệu nhận biết đặc trưng là "925", ở ba vị trí mặt dây chuyền, dây đeo và móc cài.


Vàng màu trắng - vàng hay bạc sáng, nặng và không rỗng. Dây chuyền và vòng đeo tay chất lượng tốt sẽ không bị lộ vết hàn, người dùng không thể nhìn thấy điểm đầu và cuối của mối lối.


Hầu hết đồ trang sức của các thương hiệu (như Chanel) thường có một dấu hiệu riêng trên mẫu thiết kế của mình, nếu không có dấu hiệu đó thì có thể coi là sản phẩm giả. Tuy nhiên, với công nghệ hiện nay các kí hiệu riêng dù phức tạp nhưng vẫn có thể làm giả, do vậy người tiêu dùng nên xem xét kỹ những kí hiệu có được in hoặc chạm khắc rõ ràng trên sản phẩm hay không rõ. Chất lượng, độ bóng, mịn của lớp mạ cũng là một trong những yếu tố quan trọng để phân biệt chất lượng sản phẩm.


Đánh giá bao bì của đồ trang sức. Tất cả các mẫu trang sức của Tiffany & Co được đựng trong hộp và túi nhung dây rút màu xanh ngọc lam.


Với đồng hồ da người dùng nên kiểm tra dòng chữ "Made in..." ở mặt trong, còn đối với đồng hồ dây đeo kim loại thì nên xem các mối lối có chắc chắn hay không.


Hầu hết các thương hiệu xa xỉ đều khuyến khích khách hàng mua tại cửa hiệu của chính hãng để đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, thị trường hàng hóa xa xỉ đang càng ngày càng diễn biến phức tạp. Chất lượng một số món đồ "super fake" thậm chí đã cao đến mức phải cần những chuyên gia của chính hãng để phân biệt. Hy vọng những chia sẻ trên đây phần nào giúp bạn đọc phát hiện những điểm cơ bản nhất của hàng giả, hàng nhái.

(theo NDHMoney)
Tin bài cùng sự kiện Phụ kiện thời trang
Tin hay đừng bỏ lỡ