Mid Nguyễn: "Tôi chắc chắn không bao giờ nghĩ đến việc chuyển giới"

Ngày 24/04/2018 19:00 PM (GMT+7)

Mid Nguyễn đại diện cho thế hệ người mẫu lưỡng tính của Việt Nam chia sẻ về những bước chân đến với nghề.

Mid Nguyễn tên thật là Nguyễn Phạm Minh Đức, là gương mặt quen thuộc trên nhiều sàn diễn với tần suất xuất hiện chẳng kém các người mẫu nữ trong làng mốt Việt. 

Với chiều cao 1m88 và cân nặng 65kg, Mid Nguyễn có thân hình mỏng manh chuẩn mực của một người mẫu. Với sự nỗ lực không mệt mỏi, Mid hiện tại là một gương mặt sáng giá trong làng mốt.

Cùng lắng nghe những chia sẻ chân thành về sự nghiệp người mẫu cũng như cái duyên bất ngờ đưa Mid đến với sàn diễn. 

Những chia sẻ thật lòng của Mid Nguyễn cùng Eva.vn về chuyện đời lẫn chuyện nghề. 

TỪ NGƯỜI CHUYÊN VIÊN TRANG ĐIỂM ĐẾN NGƯỜI MẪU CHUYÊN NGHIỆP 

Mid Nguyễn: amp;#34;Tôi chắc chắn không bao giờ nghĩ đến việc chuyển giớiamp;#34; - 1

Từ một thợ trang điểm giỏi, Mid Nguyễn giờ đây là gương mặt model tiềm năng. 

Được biết Mid Nguyễn xuất thân là một người thợ trang điểm. Cơ duyên nào đã đưa bạn đến với công việc người mẫu vậy?

Từ lúc là một chuyên viên trang điểm thì Mid chưa bao giờ nghĩ tới việc một ngày mình sẽ làm người mẫu. Mỗi ngày mình chỉ đứng sau hậu trường chăm chút, điểm tô cho các bạn model đi diễn.

Cơ duyên của Mid bắt đầu từ năm 2015, lúc đó một nhãn hàng mỹ phẩm có tổ chức lễ hội hóa trang cho những chuyên viên trang điểm. Mid may mắn tạo được hiệu ứng khi tham gia, thế là người bạn cùng nghề gửi ảnh đến NTK Đỗ Mạnh Cường. 

Bất ngờ thay là anh Cường đã đồng ý và cái gật đầu đó đã giúp Mid xuất hiện trên sàn diễn show Love vào ngày 10/12/2015 tại Hà Nội. Cảm giác lần đầu tiên đó tuyệt lắm, chỉ biết đây là cơ hội duy nhất và biết đâu không có lần thứ 2 trong đời. Mid diễn rất máu lửa dù chỉ đi đúng 1 vòng duy nhất. 

Mid Nguyễn: amp;#34;Tôi chắc chắn không bao giờ nghĩ đến việc chuyển giớiamp;#34; - 2

Có thể nói công việc người mẫu của Mid đến từ lần đầu diễn cho anh Cường, nên lúc nào mình cũng biết ơn anh ấy. 

Hành trình từ một người thợ trang điểm trở thành một người mẫu chắc không dễ dàng gì. Và với người mẫu lưỡng tính thì chắc hẳn gian nan còn gấp đôi?

Thực ra ở mỗi giai đoạn khác nhau nó sẽ phát sinh ra những khó khăn khác nhau. Nhưng đối với Mid, lần đầu tiên thì luôn làm mình nhớ nhất, lúc đó Mid không có một đôi giày cao gót nào có thể mang vừa hết.

Vì ở Việt Nam thời điểm đó, giày cao gót là một vật dụng dành cho nữ nhưng dù sao mình cũng là con trai mà. Thế là Mid phải tìm hiểu, nhờ sự giúp đỡ của bạn bè và cuối cùng có cho mình đôi giày cao gót đầu tiên, mặc dù nó khá là chật.

Mid Nguyễn: amp;#34;Tôi chắc chắn không bao giờ nghĩ đến việc chuyển giớiamp;#34; - 3

Còn nhớ lúc đó Mid muốn tìm một đôi giày đen nhưng đôi giày đó lại là màu hồng dạ quang (Cười). Thế là phải tự xịt sơn đen, giờ thì nó đã cũ rồi nhưng đây là đôi giày mà mình yêu thích nhất. 

Sau này khi đi dạy catwalk Mid vẫn luôn mang giày theo và nói “Đây là đôi giày đầu tiên của Mid, và đến thời điểm này Mid vẫn còn sử dụng nó. Chính vì vậy mọi người hãy trân trọng, yêu thương nghề nghiệp của mình như chính những món đồ gần gũi bên cạnh vì nó chính là thứ truyền lửa, truyền năng lượng cho mình". 

Thời gian đầu bước chân vào công việc người mẫu, bạn đã làm gì để kiếm được show diễn cho mình?

Từ cái lần đầu tiên được làm model, bẵng sau một thời gian thì anh Adrian Anh Tuấn có tổ chức show Super Star. Vô tình có một người bạn đã rủ Mid đi casting, nhưng lúc đó mình rất tự ti và nghĩ là "Chắc thôi, Mid không đi đâu, chắc cũng không có được đâu".

Người bạn của Mid động viên, hỗ trợ và tự làm profile model cho Mid để đi casting. Bạn ấy như 1 vị cứu tinh, đưa lối mình và một lần nữa may mắn đã mỉm cười với Mid. Sau show diễn đó, NTK Đỗ Mạnh Cường lại gọi Mid diễn ở show Country Side, lúc này thì mình mới được mọi người biết đến nhiều hơn vì là người mẫu lưỡng tính duy nhất ở show diễn. 

Mid Nguyễn: amp;#34;Tôi chắc chắn không bao giờ nghĩ đến việc chuyển giớiamp;#34; - 4

 Đến thời điểm hiện tại thì Mid được mọi người nhìn nhận với vị trí là một ngưòi mẫu lưỡng tính trong các show diễn thời trang của các NTK Việt Nam.

Những thông tin về người mẫu lưỡng tính luôn thu hút người xem vì sự tò mò. Bạn có nghĩ là các nhà thiết kế tìm đến bạn chỉ vì câu view chứ không phải vì năng lực người mẫu mà bạn có?

Thực ra cái gì cũng có 2 mặt của nó cả, dĩ nhiên mình phải có sự thu hút thì các NTK mới tìm đến mình, nhưng qua thời gian Mid có thể nhìn nhận được những người nào thật sự cần mình và những người chỉ cần vì view. 

Nhưng bản thân Mid luôn cố gắng để chứng tỏ khả năng và làm đúng vai trò một người mẫu trước đã. Vì thật sự ai làm nghệ thuật cái hướng đến vẫn là về kinh tế. Nếu như Mid diễn mà NTK bán được trang phục thì lý do gì họ không book mình nữa.

Có một điều là Mid cảm nhận là mình được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các anh NTK rất nhiều, bởi vì họ muốn màu sắc của LGBT được phát triển, được xã hội công nhận, và có cái nhìn khách quan hơn.

Mid Nguyễn: amp;#34;Tôi chắc chắn không bao giờ nghĩ đến việc chuyển giớiamp;#34; - 5

Mid nhìn thấy được cách các NTK tâm huyết thông qua cách chỉnh sửa trang phục rất chu đáo, họ quan tâm đến mình trong từng chuyển động từ lúc tập luyện cho đến khi trình diễn, tất cả những điều đó Mid đều rất trân trọng. 

Hiện tại, người mẫu lưỡng tính ở Việt Nam không thực sự phổ biến thì bạn là gương mặt gây chú ý. Nhưng nếu một ngày nào đó, người mẫu lưỡng tính trở thành xu thế trong giới thời trang Việt thì bạn nghĩ mình có gì để là duy nhất, là đặc biệt?

Đầu tiên Mid thấy mình chưa hẳn là người duy nhất, mình chỉ may mắn hơn các bạn một chút, vì ở thời điểm hiện tại vẫn có rất nhiều bạn khác đang nỗ lực từng ngày, từng giờ. Cho nên, Mid vẫn rất cố gắng và tự nhắc nhở bản thân phải thể hiện màu sắc rõ nét hơn. 

Hiện tại Mid vẫn đang trên con đường tìm kiếm, học hỏi để hoàn thiện bản thân. Nếu mình làm việc tốt, có được những màu sắc riêng biệt thì dù hiện tại hay sau này, mình vẫn sẽ được đón nhận.

 KHÔNG CÓ CON ĐƯỜNG NÀO TRẢI ĐẦY HOA HỒNG 

Mid Nguyễn: amp;#34;Tôi chắc chắn không bao giờ nghĩ đến việc chuyển giớiamp;#34; - 6

Những bước catwalk đỉnh cao của Mid Nguyễn luôn được công chúng, giới mộ điệu ghi nhận. 

Công việc người mẫu với những cô gái bình thường đã rất khó khăn. Còn với những người mẫu lưỡng tính như Mid Nguyễn chắc hẳn còn gian truân hơn nhiều?

Điều này đúng, dù sao thì Mid chỉ là người mẫu mang màu sắc, hơi hướng nữ tính thôi, và mình không phải là con gái. Cho nên sẽ có những show diễn không phù hợp với mình.

Nhưng ngược lại ưu điểm của Mid là nam nên có sức khoẻ tốt hơn các bạn model nữ, có cách truyền cảm hứng và có câu chuyện của bản thân mình. 

Cũng có thể hiểu được những khó khăn của bạn nữ, ở hậu trường đôi khi những gì mình hỗ trợ được cho nhau thì Mid sẽ cố gắng hết sức. Đồng thời sự có mặt của mình ở phía sau cánh gà cũng mang tính kết nối, vì đôi lúc nữ với nữ cũng không dễ dàng chia sẻ.  

Mid Nguyễn: amp;#34;Tôi chắc chắn không bao giờ nghĩ đến việc chuyển giớiamp;#34; - 7

Người ta bảo giới người mẫu có nhiều góc khuất lắm mà ầm ĩ nhất là việc “chân dài thường cặp với đại gia”. Giới người mẫu lưỡng tính có ngoại lệ không?

Nếu nói về ầm ĩ thì có rất nhiều, còn chân dài đại gia thì chắc đối với các bạn nữ thôi, còn riêng Mid thì đại gia chắc chắn là không có. Không chỉ nghề mẫu mà bất cứ nghề nào cũng có sự cạnh tranh, góc khuất riêng. Đến thời điểm hiện tại thì Mid vẫn thấy các bạn người mẫu cạnh tranh với nhau rất lành mạnh và đi lên bằng năng lực của chính bản thân mình.

Trước khi vào làm nghề, Mid cũng nghe nói nhiều lắm nào là như thế này như thế kia. Nhưng khi bước chân vào nghề người mẫu, thì Mid thấy các bạn rất thanh lịch với nhau, chứ không có đấu đá như những gì chúng ta nghĩ đến hay thấy trong phim ảnh.

Cát sê hiện tại có giúp bạn đủ trang trải cho cuộc sống hiện tại không? Có sự phân biệt nào về cát sê giữa người mẫu lưỡng tính với những người mẫu bình thường khác không nhỉ?

Có chứ, nhưng không phải là phân biệt giữa người mẫu nữ và người mẫu lưỡng tính mà là phân biệt giữa các vị trí với nhau. Đối với những bạn nào có chuyên môn tốt hơn, được yêu thích hơn hay bước ra từ các cuộc thi, thì dĩ nhiên các bạn đó có caste cao hơn, đó là chuyện rất bình thường. 

Mid Nguyễn: amp;#34;Tôi chắc chắn không bao giờ nghĩ đến việc chuyển giớiamp;#34; - 8

Thật sự Mid cũng không đi diễn nhiều, caste của người mẫu không thấp, thậm chí với một người mẫu lưỡng tính như mình. Nhưng nói đủ để trang trải cuộc sống hay không, như thế nào là đủ còn tùy vào mỗi người. Đến thời điểm hiện tại thì Mid thấy vẫn đủ nhưng có dư hay không thì mình phải làm thêm những cái khác nữa.

Một điều may mắn là Mid cảm nhận được, là ở môi trường người Việt mình không quá nhiều sự hà khắc dành cho người mẫu lưỡng tính, trong mắt của những người làm nghệ thuật thì họ khá thoải mái với bọn mình và dành cho bọn mình sự thông cảm như một là người con gái.

Với những người mẫu lưỡng tính, các nhà thiết kế có yêu cầu đặc biệt gì không?

Ngoài những yêu cầu của BST đó cần phải có thì Mid nghĩ điều tất cả các nhà thiết kế mong muốn ở người mẫu lưỡng tính là sự tiết chế. Tiết chế như thế nào cho vừa đủ, phù hợp để trên sàn diễn người ta không nghĩ đây là người giả gái.

Sự tiết chế luôn phù hợp trong nhiều trường hợp khác nhau, tiết chế theo yêu cầu của NTK đó như là một câu thần chú bắt buộc mà chúng tôi phải luôn ghi nhớ nếu như muốn sống và tồn tại với nghề người mẫu. 

Mid Nguyễn: amp;#34;Tôi chắc chắn không bao giờ nghĩ đến việc chuyển giớiamp;#34; - 9

Trên thế giới, người mẫu lưỡng tính đang được các nhà thiết kế yêu chuộng. Vậy theo bạn, đâu là sức hút của các người mẫu lưỡng tính?

Sức hút của người mẫu lưỡng tính bắt nguồn từ cái tôi nghệ thuật cá nhân của mỗi người. Thực sự “lưỡng tính” chỉ là cái tên gọi chung, nhưng nếu chúng ta đặt lên bàn cân so sánh thì chắc chắn anh sẽ không thấy bất kỳ màu sắc nào giống hệt hoàn toàn với màu sắc nào.

Mẫu nữ hay mẫu nam đôi lúc còn có sự tương đồng hay cùng màu sắc ở một số khía cạnh. Nhưng model lưỡng tính có rất nhiều thái cực, như các bạn lưỡng tính về nam, có bạn lưỡng tính về nữ nhiều, cũng có những bạn lưỡng tính rất hay ở sự biến hóa đa dạng. 

Mid Nguyễn: amp;#34;Tôi chắc chắn không bao giờ nghĩ đến việc chuyển giớiamp;#34; - 10

Có khi nào bạn nghĩ tới việc sẽ chuyển giới để trở thành một cô gái thực thụ sải bước trên sàn catwalk?

Mid chưa từng nghĩ và chắc chắn sẽ không bao giờ nghĩ đến vấn đề này, bởi vì nó có sự khác biệt rất lớn. Thứ nhất Mid vẫn đang rất hài lòng về cơ thể của mình. Thứ hai là mình sống hơi thực dụng một chút, chuyển giới phải trang trải chi phí rất lớn nên những khoản đỏ mình có thể giúp đỡ gia đình hay bản thân sống tốt hơn.

Nói như vậy cũng không có nghĩa là Mid có những suy nghĩ tiêu cực đến với những bạn chuyển giới, nhưng mỗi người sẽ có những quan điểm khác nhau.

 GƯƠNG MẶT TIÊN PHONG CHO NGƯỜI MẪU LƯƠNG TÍNH TẠI VIỆT NAM 

Mid Nguyễn: amp;#34;Tôi chắc chắn không bao giờ nghĩ đến việc chuyển giớiamp;#34; - 11

Mid Nguyễn đang là gương mặt nổi tiếng nhất trong giới model lưỡng tính. 

Hương Giang tham gia cuộc thi nhan sắc chuyển giới quốc tế và cô ấy đã làm được điều chưa có trong lịch sử. Còn bạn, đã có khi nào bạn nghĩ mình sẽ chinh chiến thị trường người mẫu quốc tế?

Để tham gia một cuộc thi Hoa hậu chuyển giới như Giang thì chắc chắn không thể rồi. Nhưng nếu có cơ hội để tham gia một cuộc thi nào đó, phù hợp với bản thân mình trong nước hay quốc tế thì Mid sẽ sẵn sàng tham gia. Bởi vì “ngọc chưa mài thì chưa sáng”, đôi khi mình cũng nên thử sức, bởi vì tuổi trẻ thì không quay lại lần thứ hai.

Thành công của bạn có thể sẽ trở thành cảm hứng cho những người lưỡng tính đang ấp ủ giấc mơ làm người mẫu. Nếu muốn gửi gắm một vài lời khuyên tới họ, bạn sẽ nói gì?

Có thể đối với Mid, những người dành sự quan tâm yêu thích mình thì họ gọi là thành công. Nhưng như vậy vẫn chưa gọi là thành công lắm đâu, trong cộng đồng LGBT có những bạn rất giỏi, rất có đam mê và tiềm năng.

Mid chỉ muốn đứng ở một góc độ của người truyền cảm hứng, một người đã đi trước để chia sẻ với tất cả những bạn LGBT và những bạn trẻ rằng. Nếu có đam mê thì hãy giữ lấy và thực hiện, hãy biến nó thành hiện thực nhưng mình phải tìm hiểu về nó thật kỹ, phải hiểu rõ được mình cần những gì, phải khắc phục những gì. 

Mid Nguyễn: amp;#34;Tôi chắc chắn không bao giờ nghĩ đến việc chuyển giớiamp;#34; - 12

Bạn có xác định nghề người mẫu là sự nghiệp của mình không hay xem nó như bệ phóng nhằm tạo dựng tên tuổi để tạo bệ phóng cho một công việc khác?

Mid luôn nghĩ nghệ thuật thì chỉ có thời điểm, như các anh chị nghệ sỹ đi trước, hầu hết ai cũng phải tìm đến cho mình một công việc nào đó. Có thể là công việc về kinh doanh hay nghệ thuật, nhưng công việc đó cũng phải mang hơi hướng về kinh tế tí xíu.

Người ta hay bảo “phi thương bất phú” tôi nghĩ con đường nghệ thuật của mình sẽ ổn định nếu như tôi có một nền tảng kinh tế vững chãi. Khi đó tôi có thể thoải mái để sống với đam mê của mình bằng hết khả năng. 

 Hiện tại bạn có công việc nào khác ngoài công việc người mẫu ?

Có chứ, nhưng cho phép Mid được giấu, vì Mid làm nhiều lắm ( cười )

Từ giáo viên giảng dạy, vừa làm khách mời cho những diễn giả và đồng thời tôi cũng có dự định kinh doanh nho nhỏ. 

Mid Nguyễn: amp;#34;Tôi chắc chắn không bao giờ nghĩ đến việc chuyển giớiamp;#34; - 13

Cảm ơn Mid và chúc bạn sẽ ngày càng thanh công hơn trên con đường sự nghiệp! 

Điểm mặt 4 người mẫu lưỡng tính công phá làng thời trang Việt Nam
Những người mẫu lưỡng tính đang được xem là một làn gió mới trên sàn catwalk. Với khả năng biến hoá linh hoạt, họ khiến người xem không thể rời mắt.
Theo Khắc Bình - Ảnh: Thiên An - Clip: Thái Đạt (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tuần lễ thời trang Việt Nam