Những màn 'copy' thần sầu của làng mốt

Ngày 18/04/2014 00:06 AM (GMT+7)

Sao chép mẫu thiết kế là chuyện "xưa như trái đất" nhưng chưa bao giờ thôi nhức nhối với người làm thời trang

Nhắc đến thời trang mà bỏ qua chuyện... sao chép, chẳng khác nào kể chuyện học sinh đến lớp mà vô tình lược mất trò quay cóp trong giờ thi. Dù là chuyện "xưa như trái đất" nhưng chẳng ai có thể phủ nhận: việc đạo ý tưởng, đạo mẫu thiết kế... đã trở thành một bộ phận tồn tại tất yếu trên sinh thể thời trang.

Thiết kế được dựa trên những yếu tố và nguyên tắc cơ bản, nhưng thăng hoa được hay không lại nhờ vào sức sáng tạo và tài năng của nhà tạo mẫu. Vải vóc có từng ấy, chất liệu có bấy nhiêu, người mặc cũng chỉ nam hoặc nữ, béo hoặc gầy, cao thấp hay mảnh mai... nhưng mỗi năm làng thời trang lại đón nhận hàng trăm nhà thiết kế mới, tương ứng với chừng đó bộ sưu tập (hoặc hơn). Qua bốn mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông, mỗi mùa người tiêu dùng lại mong chờ và đòi hỏi kiểu dáng mới, nét đột phá bổ sung cho tủ đồ của họ. Vậy thì, giữa đất đai chật chội, môi trường khắc nghiệt như vậy, việc nhà thiết kế ngắm rồi "vay mượn" ý tưởng của nhau âu cũng là lẽ thường tình? Câu trả lời, chỉ người trong giới (trong cuộc) mới rõ.

Dù chỉ là đứng ngoài, những tín đồ thời trang tinh ý vẫn có thể nhận biết nhanh chóng mẫu hãng A hao hao mẫu của hãng D nào đó. Gần thì là cùng mùa, xa thì  lệch một - đôi mùa,"ác liệt" hơn có thể là vài thập niên. Tất nhiên, đa phần bản copy đều được chỉnh sửa khéo léo hoặc phát triển theo hướng mới hơn ở một số chi tiết so với bản gốc, nhưng khi đặt hai bản cạnh nhau - cái hay, cái dở đều dễ dàng bộc lộ. Có người thích bản copy vì khắc phục được những nhược điểm, thêm nếm vào đó đường kim mũi chỉ hợp lý hơn, lại có người trước sau chỉ say mê bản gốc. Vì thế chẳng thể và cũng chẳng nên đi đến kết luận chung cái nào hơn cái nào. Hãy cùng ngắm những màn so sánh dưới đây, có thể bạn sẽ tìm ra kết luận cho riêng mình.

Dior và Michael Kors

Những màn copy thần sầu của làng mốt - 1

Tín đồ "ruột" của Dior chắc chắn chẳng vui vẻ gì khi mẫu váy yêu thích của họ nằm trong bộ sưu tập Xuân Hè 2013 bỗng dưng xuất hiện phiên bản "chị em" mang họ Michael Kors. Cùng phần áo với chất thun ôm dáng mềm mại, chân váy hoa xếp ly thanh lịch, cả hai có nhiều điểm tương đồng dễ dàng lọt mắt người yêu thời trang. So với thiết kế của Dior, mẫu thiết kế của Michael Kors kín đáo hơn.

Victoria Beckham và Mango

     Những màn copy thần sầu của làng mốt - 2

Khi Vic rẽ hướng sự nghiệp sang thiết kế thời trang, không ít người "cười khẩy" nghĩ rằng vợ yêu của David Beckham quá mạo hiểm. Một cô ca sĩ "về hưu" với ba cậu nhóc phải chăm lo sao có thể xoay sở tồn tại trong ngành công nghiệp có tính đào thải khắc nghiệt này, chứ đừng nói đến thanh danh tên tuổi. Nhưng rồi, chưa đến 5 năm sau, câu chuyện được người ta bàn tán lại là "có hãng nào copy thiết kế Victoria không?" - và Mango chính là câu trả lời cho năm 2013. Ngắm hai mẫu thiết kế được đặt cạnh nhau ở đây, không khó để nhận ra giữa chúng có quá nhiều điểm chung.

Geoffrey và Celine

Những màn copy thần sầu của làng mốt - 3

Mẫu áo choàng ấn tượng của Geoffrey trong bộ sưu tập Thu Đông 2004 được tín đồ thời trang nhận xét có thể là phiên bản gốc của áo choàng Celine 2014. Cùng kiểu cổ tròn, dáng áo dài rộng thanh lịch, vị trí túi áo, tay áo buộc vạt giống nhau...

Courreges và Moschino

Những màn copy thần sầu của làng mốt - 4

Thiết kế trứ danh của Courreges được lăng xê bởi biểu tượng thời trang Audrey Hepburn năm 1966 và mẫu thiết kế trong bộ sưu tập của Moschino năm 2013. Cùng chiếc mũ trắng, cặp kính sành điệu và bộ cánh pha màu trắng đen... Dù thiết kế của Moschino có nhiều điểm làm mới đi chăng nữa, cũng chẳng thể che đậy sự giống nhau.

Courreges và Prada

Những màn copy thần sầu của làng mốt - 5

Không hổ danh là thương hiệu hàng đầu thập niên 60, 70, Courreges liên tục được so sánh với những mẫu thiết kế bị cho là đạo ý tưởng. Bộ sưu tập năm 1967 của Courreges lấy cảm hứng từ những cánh đào Nhật Bản từng gây sốt với tín đồ thời trang, nay lại thấy thấp thoáng trong bộ sưu tập của Prada.

Edith Head và Dior

Những màn copy thần sầu của làng mốt - 6

Copy giống như một vòng tròn, người trước mượn người sau "ngó" người trước, người trước lại "ngó" người trước nữa. Mẫu thiết kế tinh tế, thanh lịch nằm trong bộ sưu tập Dior 2013 bị tín đồ thời trang so sánh với mẫu thiết kế của Edith Head năm 1954 vì nhiều điểm tương đồng.

Versus và Louis Vuitton

Những màn copy thần sầu của làng mốt - 7

Năm 2013 là năm hoàng kim của LV, khi mà thiết kế ô cờ lan nhanh như cơn sốt dịch, trở thành mẫu họa tiết được phái đẹp vô cùng yêu chuộng. Thiết kế tinh tế, thanh lịch hợp gout phụ nữ thời đại kèm thêm họa tiết độc đáo - Louis Vuitton chinh phục ví tiền của nhiều quý cô sành điệu. Tuy nhiên, khi đem so sánh với thiết kế của Versus năm 1954, mới thấy kỳ thực Louis Vuitton không "ghê gớm" như vậy.

Theo Pica Trịnh (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Thời trang Hè