NTK Việt tại London FW: Mua show là chuyện nực cười

Ngày 24/09/2014 00:00 AM (GMT+7)

"Thật là nực cười khi nói tôi bỏ tiền mua cơ hội xuất hiện tại London Fashion Week".

Vừa qua, tại The Grand Connaught Rooms (Anh), nơi từng diễn ra hàng loạt bộ sưu tập của các nhà thiết kế hàng đầu như Vivian Westwood… đã có một NTK Việt Nam đầu tiên tham dự trình diễn BST thời trang tại show diễn "London Fashion Week 2015", đó chính là NTK trẻ Vietinio (Nguyễn Quang Việt).

Đối với khá nhiều NTK Việt, việc có cơ hội đặt chân đến những show  thời trang đẳng cấp quốc tế luôn là một giấc mơ. Trước đây, chỉ có những NTK gốc Việt như Barbarra Bui ,Olympia Le Tan… mới từng có cơ hội tham gia "Paris Fashion Week", còn ở "London Fashion Week" thì vẫn còn là một "sân chơi" xa lạ đối với Việt tham.

Bởi thế, khi một NTK trẻ sinh năm 1992 được BTC "London Fashion Week 2015" mời giới thiệu BST với vị trí "New talent - tài năng mới" tại show diễn này đã khiến nhiều người... khó tin.

NTK Việt tại London FW: Mua show là chuyện nực cười - 1

NTK trẻ Vietinio (Nguyễn Quang Việt) vừa có cơ hội trình diễn BST tại "London Fashion Week 2015".

- Trở về Việt Nam sau lần giới thiệu BST tại sàn diễn "London Fashion Week 2015", cảm xúc của anh là gì?

Như một giấc mơ, (Cười). Tôi rất vui khi được mọi người công nhận khả năng và đón nhậnBST của mình. Tôi học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm của các NTK khác, để tự trao dồi thêm khả năng của bản thân. Tôi luôn quan niệm rằng, đây là con đường mà mình sẽ phải trải qua, chứ không phải đích đến.

- Nhiều người thắc mắc, tại sao một NTK trẻ 9X như anh lại có dịp tham dự sàn diễn "London Fashion Week" trong khi đó được xem là "giấc mơ xa vời" đối với khá nhiều NTK Việt?

Tôi được tiếp xúc với nền thời trang phát triển từ nhỏ, bởi vì tôi được sinh ra và lớn lên tại Hồng Kông vốn là nơi có nền thời trang phát triển của châu Á. Lúc đó, mẹ tôi có một tiệm may nhỏ, nên những cuốn tạp chí Vogue ở tiệm của mẹ là những cuốn sách yêu thích của tôi cho đến tận bây giờ. Nó ảnh hưởng tới phong cách thiết kế của tôi sau này. Tôi nghĩ đây là một yếu tố quyết định khi được chọn mời giới thiệu BST tại với vị trí "New talent - tài năng mới" tại "London Fashion Week 2015".

- Thậm chí nếu có ai đó nghi ngờ trước khả năng anh chi tiền để "mua" cơ hội xuất hiện tại show diễn vừa qua, thì anh sẽ nói sao? 

Khoản tiền duy nhất tôi phải bỏ ra trong chuyến đi lần này là tiền kinh phí thực hiện bộ sưu tập của mình và tiền vé máy bay. Còn lại toàn bộ chi phí trong show diễn từ địa điểm, âm thanh, ánh sáng, người mẫu, ê-kíp hậu cần thì tôi được BTC tài trợ.

Tôi nghĩ điều này là đúng đắn vì BST đó là của mình, sẽ theo mình để kinh doanh, còn việc được tài trợ là một cái hay của chương trình để tìm kiếm những tài năng trẻ trên thế giới. Riêng suy nghĩ “mua” cơ hội thì tôi thấy hơi nực cười, vì thực tế còn rất nhiều TNK trẻ khác có nhiều tiền và nhiều mối quan hệ hơn tôi (Cười).

NTK Việt tại London FW: Mua show là chuyện nực cười - 2

BST lấy ý tưởng từ những hoài niệm mơ hồ về khu vườn địa đàng đầy cám dỗ và mê hoặc trong tiềm thức mỗi con người. Chính sự đấu tranh giữa bản ngã với tâm hồn luôn hướng thiện đã khiến cho cảm xúc được thăng hoa mãnh liệt.

NTK Việt tại London FW: Mua show là chuyện nực cười - 3

Những mẫu thiết kế là sự kết hợp giàu chất biểu cảm giữa hình ảnh hoạ tiết in hình hoa, trái cây và các thiên thần mang đặc trưng của miền đất Địa Trung Hải trong thần thoại. 

- Vậy cơ hội đến với anh có dễ dàng lắm không?

Thật sự là không dễ dàng, bởi vì quá trình tuyển chọn của họ rất nghiêm ngắt và diễn ra âm thầm kéo dài hàng tháng có khi đến hàng năm, chỉ những NTK nế nào đạt đúng toàn bộ tiêu chuẩn của họ thì mới được chọn. Có rất nhiều NTK trẻ khác trên thế giới đều muốn tìm kiếm cơ hội như vậy. Tôi chỉ cảm thấy may mắn khi lần đầu tiên tham dự chương trình lớn như thế.

- Khó khăn lớn nhất khi anh sang trình diễn ở xứ người là gì?

Khó khăn lớn nhất khi tôi tham dự chương trình là áp lực. Đó là áp lực của mọi người giành cho tôi, áp lực của chính bản thân mình tự đặt ra và phải giải quyết mọi thứ tốt đẹp nhất có thể. 

Đây là lần đầu tiên tôi đặt chân tới London, nên tất cả mọi thứ khá xa lạ với tôi. Trước khi đi thì tự tin lắm mà lúc lên sân bay, một mình kéo mấy vali to đùng, nào trang phục, phụ kiện, giày dép.. thì mới thấy hồi hộp. Cũng may có gia đình người thân và các bạn bè trong ngành của tôi ở bên London và BTC chương trình giúp đỡ nên mọi việc cũng khá suôn sẻ.    

NTK Việt tại London FW: Mua show là chuyện nực cười - 4

Các họa tiết được vẽ bằng tay, kết hợp sử dụng công nghệ in trên vải, với các tông màu đen-trắng, đỏ đô, vàng chanh,… 

NTK Việt tại London FW: Mua show là chuyện nực cười - 5

Ngoài ra, BST còn sử dụng các chất liệu mềm mại đặc trưng của Á đông như silk lụa, tafta… mang hại một cảm giác rất tươi mát và tràn đầy sức sống.

- Sản phẩm của anh được đánh giá thế nào khi trình diễn tại show này?

Ngay sau show diễn, tôi ngạc nhiên khi có rất nhiều khách mời là biên tập viên thời trang, các fashionista tìm gặp tôi để hỏi mua trang phục. Tôi vui vì phong cách thiết kế của mình được đón nhận tại đây, bởi những người có chuyên môn trong nghề. Giờ tôi chỉ ước có thể có một cái tiệm tại London để có thể trưng bày các thiết kế của mình (Cười).

- Điều gì khiến anh thích nhất về những mẫu thiết kế trong BST này?

Điều khiến tôi vui thích nhất về các mẫu thiết kế của mình đã dự đoán chính xác xu hướng màu sắc của mùa mốt Xuân/Hè 2015 giống như các nhà mốt nổi tiếng trên thế giới khác.

- Nếu có ai đó xem kỹ những mẫu thiết kế vừa trình diễn và họ nhận xét có phần hơi bị "ảnh hưởng" bởi các thương hiệu Dolce, Gabanna và Valentino thì anh sẽ giải thích sao?

Ngay cả Dolce & Gabanna và Valentino đôi lúc còn ảnh hưởng lẫn nhau thì sao? Điều này là khó tránh khỏi khi cùng theo đuổi một phong cách, nhưng họ có cả một quá trình lâu dài để khẳng định điểm riêng khác biệt của mình. Còn tôi thì mới chập chững bước đi trên con đường khẳng định phong cách bản thân mình, thì chưa thể nhận xét như vậy .

NTK Việt tại London FW: Mua show là chuyện nực cười - 6

Vietinio trên đất London

- Trong nghề này, anh có "thần tượng" NTK nổi tiếng nào, thậm chí anh có bị ảnh hưởng hay học hỏi từ ai?

Tôi không có thần tượng bất kì một ai cả, vì tôi nghĩ rằng, ai cũng là con người, cũng có mặt tốt, mặt xấu như nhau cả… Nhưng trong quá trình sáng tạo mỗi bộ sưu tập mới, thì tôi ảnh hưởng nặng nề về ý tưởng mình nghĩ ra, đi đâu, làm gì thì trong đầu lúc nào cũng suy nghĩ về vấn đề đó.

- Là một NTK trẻ, anh nghĩ gì về chuyện đạo ý tưởng vốn quen thuộc trong làng thời trang Việt?

Đây là một vấn đề nhạy cảm còn phải bàn luận dài dài, (Cười). Thật ra theo tôi nghĩ, ngay cả trên thế giới, ý tưởng trùng lặp thì không có gì đáng nói nếu như cách giải quyết vấn đề trong bộ sưu tập khác như màu sắc, chất liệu… khác nhau. Thì ta sẽ thấy được là cùng một vấn đề, mà được giải quyết nhiều góc cạnh thú vị. Còn ở đây, tôi cũng từng bị đạo từ ý tưởng bộ sưu tập, đến concept chụp hình, người mẫu bởi một NTK khác nên thấy cũng bức xúc.

NTK Việt tại London FW: Mua show là chuyện nực cười - 7

NTK 9X giúp thời trang Việt tỏa sáng trên sàn "London Fashion Week"

- Tự tin "vượt mặt" đàn anh, đàn chị trong nghề để vươn ra thế giới, anh không sợ người ta "ghét" sao? 

Các đàn anh, đàn chị trong nghề luôn là những người tôi theo dõi và học hỏi từ khi còn nhỏ, để cố gắng phấn đấu như thành công các anh chị ý đã đạt được. Mỗi người trong nghề có một hướng đi riêng, nên tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện ganh ghét hay đố kị nhau, (Cười).

- Cơ hội nào mở ra cho anh sau chuyến đi này?

Sau chuyến đi này, tôi đã nhận được lời mời tham dự show diễn tiếp theo Thu/Đông 2015 và cơ hội hợp tác với một trong những nhà mốt hàng đầu của Italy và thế giới, để tôi suy nghĩ. Cơ hội còn dài rộng mở, nên tôi cũng chưa khẳng định chắc chắn điều gì.

Xin cảm ơn NTK trẻ Vietinio và chúc anh thành công!

Theo Hà Nhuận Nam (Theo Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bản tin làng mốt