Ngắm biểu tượng thời trang Việt qua từng thời kỳ

Ngày 09/07/2014 00:00 AM (GMT+7)

Những phụ nữ Việt thời xưa sở hữu một nhan sắc vượt trội và ăn mặc hợp mốt không thua kém.

Nếu như thế giới từng có các biểu tượng thời trang Aundrey Hepburn, Marilyn Moonroe hay Grace Kelly thì Việt Nam cũng có những Nam Phương Hoàng Hậu, Đệ nhất phu nhân Trần Lệ Xuân và minh tinh Thẩm Thúy Hằng.

1. Nam Phương Hoàng Hậu - Biểu tượng nhan sắc Việt những năm 30-40

Hoàng Hậu Nam Phương sinh năm 1914, mất năm 1963, tên thật là Nguyễn Hữu Thị Lan, bà là vị hoàng hậu cuối cùng của các triều đại phong kiến Việt Nam. Lúc sinh thời, Nam Phương Hoàng hậu nức tiếng xứ An Nam về nhan sắc và cả lòng từ bi bác ái. Bà sinh ra trong một gia đình Công giáo giàu có bậc nhất tỉnh Tiền Giang. Từ thuở con gái, Hoàng Hậu Nam Phương đã có nhan sắc và chiều cao vượt trội so với bạn bè đồng trang lứa. Trước khi lấy vua Bảo Đại năm 19 tuổi, bà từng 3 năm liền đoạt giả Hoa hậu Đông Dương. Không chỉ xinh đẹp, Nam Phương Hoàng hậu còn là một cô gái rất thông minh và sắc sảo. Gia đình khá giả nên từ nhỏ bà đã được học hành từ tế và sau đó được gửi sang Pháp du học, hội tụ đầy đủ công - dung - ngôn - hạnh.

Nam Phương Hoàng hậu được đánh giá là vị Hoàng Hậu sở hữu vẻ đẹp truyền thống của ngườu phụ nữ Việt Nam. Cuộc đời bà trải qua rất nhiều biến cố thăng trầm theo lịch sử nhưng đến nay Nam Phương Hoàng hậu vẫn được xem là vị Hoàng hậu tài sắc vẹn toàn nhất.

Ngắm biểu tượng thời trang Việt qua từng thời kỳ - 1

Ngắm biểu tượng thời trang Việt qua từng thời kỳ - 2

Nam Phương Hoàng hậu thời trẻ đã là một cô gái xinh xắn vượt bậc và có một thân hình cao ráo

Ngắm biểu tượng thời trang Việt qua từng thời kỳ - 3

Không chỉ xinh đẹp, bà còn là một người phụ nữ thông minh, sắc sảo

Ngắm biểu tượng thời trang Việt qua từng thời kỳ - 4

Nam Phương Hoàng hậu từng 3 lần đạt giải Hoa hậu Đông Dương

Ngắm biểu tượng thời trang Việt qua từng thời kỳ - 5

Ngắm biểu tượng thời trang Việt qua từng thời kỳ - 6

Khi sinh còn bà vẫn giữ được nét đẹp phúc hậu với đôi lông mày lá liễu và làn da căng mịn

Ngắm biểu tượng thời trang Việt qua từng thời kỳ - 7

2. Đệ Nhất phu nhân Trần Lệ Xuân -  Fashionista Việt thập niên 40

Trần Lệ Xuân sinh năm 1924, mất năm 2011, bà là phu nhân của cố vấn chính trị Ngô Đình Nhu - em trai ruột của Ngô Đình Diệm. Mẹ ruột của bà là cháu ngoại của vua Đồng Khánh và em họ của vua Bảo Đại - Vị vua cuối cùng của Việt Nam. Trần Lệ Xuân được đánh giá là một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn. Không chỉ là người phụ nữ quyền lực, thâu tóm quyền lực, khuynh đảo chính trường miền Nam Việt Nam, Trần Lệ Xuân còn sở hữu vẻ đẹp "sắc nước hương trời" cùng phong cách thời trang thời thượng bậc nhất thời bấy giờ. Giữ lúc xã hội chỉ cố gắng để có thể "ăn no mặc ấm" thì Trần Lệ Xuân đã thướt tha trong những bộ cánh là lượt và thời thượng nhất. Đó là hình ảnh của một người phụ nữ quý phái với mái tóc phồng sành điệu, khoác lên mình quần âu thanh lịch, áo chiết eo, cổ cánh sen và những món trang sức đắt tiền.

Bà còn được biết đến là người mang đến một cuộc cách mạng cho tà áo dài truyền thống khi quyết định phá cách phần cổ cao 3 phần bằng kiểu dáng cổ thuyền, khoét sâu, tạo nên một làn sóng thời trang hở cổ mới mà những người cổ học lên tiếng phê phán. Cho đến ngày nay, kiểu áo dài cách tân này vẫnn còn có sức lan tỏa với thương hiệu "áo dài Trần Lệ Xuân".

Ngắm biểu tượng thời trang Việt qua từng thời kỳ - 8

Trần Lệ Xuân là người phụ nữ sành điệu bậc nhất thập niên 60-70 với mái tóc phồng, mặc quần âu thanh lịch, áo chiết eo, cổ cánh sen

Ngắm biểu tượng thời trang Việt qua từng thời kỳ - 9

Ngắm biểu tượng thời trang Việt qua từng thời kỳ - 10

Phong cách sang trọng tỏa ra từ Đệ nhất phu nhân

Ngắm biểu tượng thời trang Việt qua từng thời kỳ - 11

Trần Lệ Xuân là người i mang đến một cuộc cách mạng cho tà áo dài truyền thống khi quyết định phá cách phần cổ cao 3 phần bằng kiểu dáng cổ thuyền, khoét sâu

Ngắm biểu tượng thời trang Việt qua từng thời kỳ - 12

Ngắm biểu tượng thời trang Việt qua từng thời kỳ - 13

3. Minh tinh Thẩm Thúy Hằng - Nữ hoàng nhan sắc thập niên 60-70

Thẩm Thúy Hằng là minh tinh điện ảnh nổi tiếng của những năm 60,70. Không chỉ nổi tiếng trong làng giải trí trong nước, Thẩm Thúy Hằng còn đứng vào hàng ngũ minh tinh của Châu Á suốt các thập niên 60-70. Bà là biểu tượng một thời của sắc đẹp.

Thẩm Thúy Hằng sinh ra tại Hải Phòng nhưng lại lớn lên tại An Giang. Bà là một diễn viên không chỉ sở hữu gương mặt khả ái mà phong cách ăn mặc của bà cũng rất yêu kiều ngay cả ngoài đời lẫn trên phim ảnh. Bà là một trong số ít những người đẹp Việt tại thời điểm đó táo bạo mặc những bộ áo tắm hai mảnh gợi cảm xuất hiện trên báo chí,phim ảnh. Thậm chí vẻ ngoài sexy của bà còn khiến người ta nhớ đến những biểu tượng thời trang thế giới cùng thời như Marilyn Monroe,  Brigitte Bardot hay Natalie Wood.

Ngắm biểu tượng thời trang Việt qua từng thời kỳ - 14

Thân hình Thẩm Thúy Hằng khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh của minh tinh Marilyn Moonroe

Ngắm biểu tượng thời trang Việt qua từng thời kỳ - 15

Bà cũng là người có tư tưởng ăn mặc rất hiện đại và cởi mở thời bấy giờ

Ngắm biểu tượng thời trang Việt qua từng thời kỳ - 16

Ngắm biểu tượng thời trang Việt qua từng thời kỳ - 17

Thẩm Thúy Hằng luôn ăn mặc hợp mốt nhất

Ngắm biểu tượng thời trang Việt qua từng thời kỳ - 18

Ngắm biểu tượng thời trang Việt qua từng thời kỳ - 19

Không chỉ sở hữu gương mặt khả ái mà phong cách ăn mặc của bà cũng rất yêu kiều ngay cả ngoài đời lẫn trên phim ảnh.

Theo Minh Hoàng (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tìm hiểu lịch sử thời trang