Phơi trần cơ thể cho thiên hạ ngắm nghía, bàn tán: Có nhân văn?

Ngày 12/06/2018 14:27 PM (GMT+7)

Nhìn vào nhiều cuộc thi nhan sắc tại Việt Nam, không ít những hình ảnh các thí sinh trong trang phục bikini bị đem ra mổ xẻ, bàn tán.

Thời gian gần đây, tại Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều các cuộc thi nhan sắc và phần thi bikini là phần thi không thể thiếu. Cũng từ đó, không ít những màn trình diễn của các cô gái đôi mươi với bikini bị đem ra bình luận với những câu nói chê bai như bụng ngấn mỡ, đùi to...

Dù cố tình hay vô tình, những lời bình phẩm, chỉ trích đối với thân thể của một cô gái đều khiến họ bị tổn thương ít nhiều. Đối với những thí sinh dự thi, đa phần là những cô gái mới lớn, có những bạn trẻ chỉ mới tốt nghiệp THPT, đã phải hứng chịu những bình phẩm ác ý từ phía cộng đồng về hình thể và nhan sắc có là điều nên làm?

Phơi trần cơ thể cho thiên hạ ngắm nghía, bàn tán: Có nhân văn? - 1

Kể từ khi cuộc tranh luận có hay không nên bỏ phần thi bikini, đa số ý kiến đều cho rằng đây là cuộc thi hoa hậu chứ không phải thi trí tuệ. Nếu bỏ bikini cuộc thi sẽ không còn hấp dẫn và khó để chứng minh hết vẻ đẹp của một hoa hậu. Ngay cả trưởng Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam - cuộc thi nhan sắc uy tín nhất Việt Nam - cũng khẳng định, sẽ không bỏ phần thi bikini.

Đa số các hoa hậu, người đẹp bước ra từ cuộc thi nhan sắc cũng đồng ý rằng, bikini là phần thi quan trọng giúp họ khoe được vẻ đẹp và là bằng chứng cho việc cố gắng giữ gìn vóc dáng. Những điều đó không sai, tuy nhiên tại sao phải đến phần thi bikini nhan sắc các cô gái mới được công nhận? Mỗi thí sinh khi đến với các cuộc thi nhan sắc đều trải qua những vòng kiểm tra nhân trắc học rất kĩ lưỡng, vậy tại sao các cô gái lại phải trình diễn bikini trước cả ngàn người?

Trước vấn đề này, PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái thẳng thắn bày tỏ quan điểm: "Nhìn cảnh các cô gái trẻ mặc bikini đi thi các cuộc thi sắc đẹp ở VN trước những ánh nhìn khoái trí của những người khác phái và cả những lời dè bỉu của hàng nghìn con mắt, tôi cảm thấy khó chịu thay cho họ. Việc phơi trần cơ thể cho thiên hạ ngắm nghía ở các màn thi bikini, áo tắm chỉ đáp ứng sự “no” con mắt về da thịt nhưng có ai nghĩ rằng về một góc độ nào đó thì đã phương hại đến người phụ nữ. Tôi bị dị ứng trước lời bình phẩm quá lố trước các phần thi trang phục bikini ở Việt Nam".

Cũng theo PGS TS Minh Thái, ban tổ chức vẫn có thể tổ chức thi bikini nhưng không cần công khai rộng rãi trên sân khấu để lựa chọn những tiêu chuẩn về hình thể cao nhất.

Hiện nay, quyết định bỏ thi bikini hay không vẫn chỉ dừng lại ở mức tranh cãi "chín người mười ý". Tuy nhiên, kết quả cuối cùng có lẽ phải chờ đến cuộc họp ngày 22.6, khi Cục Biểu diễn nghệ thuật chính thức lấy ý kiến từ các tổ chức, đơn vị liên quan.

Người đẹp phản ứng trước việc có thể bỏ bikini ở các cuộc thi hoa hậu Việt
Á hậu Khánh Phương, Nữ hoàng sắc đẹp Thu Thảo... chia sẻ ý kiến về việc bỏ thi bikini trong các cuộc thi hoa hậu ở Việt Nam.
Theo Nguyễn Linh (Lao động)
Tin bài cùng chủ đề Thời trang bikini