Nên hay không việc bỏ phần thi bikini tại các cuộc thi Hoa hậu ở Việt Nam ?

Ngày 09/06/2018 16:04 PM (GMT+7)

Việc bỏ phần thi bikini và thay vào đó là trang phục thể thao khiến Việt Nam như đang đi ngược với lịch sử.

Mới đây cuộc thi Hoa hậu Mỹ (Miss America) khác với Miss USA sẽ chính thức bỏ phần thi bikini nóng bỏng này từ năm 2019 để tập trung vào vẻ đẹp trí tuệ nhiều hơn. Ngay sau thông tin đó, Cục nghệ thuật biểu diễn Việt Nam đã nhanh chóng “học hỏi” lấy ý kiến để thay trang phục bikini bằng trang phục thể thao cho các cuộc thi sắc đẹp.

nen hay khong viec bo phan thi bikini tai cac cuoc thi hoa hau o viet nam ? - 1

Miss America 2018, cuộc thi vừa tuyên bố bỏ phần thi bikini kể từ năm 2019.

nen hay khong viec bo phan thi bikini tai cac cuoc thi hoa hau o viet nam ? - 2

Người chiến thắng ở 2 cuộc thi Miss USA 2018 và Miss America 2018.

Trước hết chúng ta nên hiểu rõ tính chất giữa 2 cuộc thi Miss America và Miss USA, tuy cùng là cuộc thi lớn tại Mỹ, nếu như Miss USA được xem là phiên bản thu nhỏ của Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe) với những phần thi nóng bỏng và người chiến thắng dĩ nhiên sẽ đại diện nước Mỹ tham gia đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh này.

Thì tại Miss America, thí sinh chiến  thắng sẽ nhận được giải thưởng là học bổng và không tham gia cuộc thi nhan sắc quốc tế nào. Vì lẽ đó Miss America không nhận được sự quan tâm nhiều từ người dân. Cộng với việc Miss America vừa dính vụ bê bối khi BTC đã viết mail và dùng những từ ngữ phỉ báng cũng như tục tĩu để chê bai một số cựu Hoa hậu Mỹ. 

nen hay khong viec bo phan thi bikini tai cac cuoc thi hoa hau o viet nam ? - 3

Sau khi sự việc bị phanh phui, những người đứng đầu và liên quan đã bị thôi việc, thế nhưng vết nhơ về cuộc thi vẫn còn đó. Bằng chứng là Hoa hậu Mỹ đã chính thức mất đi đối tác phát sóng chương trình.

nen hay khong viec bo phan thi bikini tai cac cuoc thi hoa hau o viet nam ? - 4

Việc thay máu và loại bỏ phần thi bikini như một động thái rửa sạch scandal nhưng không nhận được phản hồi tích cực.

Một số ý kiến cho rằng Hoa hậu Thế giới (Miss World) cũng đã bỏ phần thi này trước đó, thế nhưng chúng ta nên hiểu tính chất giữa 2 cuộc thi Miss World và Miss Universe khác nhau như thế nào.

nen hay khong viec bo phan thi bikini tai cac cuoc thi hoa hau o viet nam ? - 5

Chung kết của Miss World diễn ra trong sự nhàm chán và ru ngủ khán giả với những màn công bố và luật lệ thay đổi liên tục.

nen hay khong viec bo phan thi bikini tai cac cuoc thi hoa hau o viet nam ? - 6

Lan Khuê thắng giải bình chọn và được đặc cách vào top 5+1 ứng xử. Thế nhưng đến ngay đêm chung kết, người đẹp lại được gọi tên ở vị trí top 10+1 trong sự bức xúc của khán giả tại Miss World 2015.

nen hay khong viec bo phan thi bikini tai cac cuoc thi hoa hau o viet nam ? - 7

Còn Miss Universe thì dù trải qua bao “đời chủ” vẫn giữ được sức hút lẫn sự quan tâm đông đảo. Chưa kể đến việc, những Hoa hậu đăng quang tại Miss Universe đều sở hữu thân hình nóng bỏng lẫn trí tuệ thông minh.

Vấn đề cần lưu ý tiếp theo là Việt Nam là 1 trong 3 quốc gia (Colombia, Pháp), không cho phép thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ để tham dự cuộc thi. Nếu như Miss America bỏ đi phần thi bikini nhưng những thí sinh vẫn có thể phẫu thuật thẩm mỹ để cải thiện vóc dáng, nhưng tại Việt Nam chúng ta phải tìm mòn mỏi mới thấy được một thí sinh có hình thể đẹp mắt.

nen hay khong viec bo phan thi bikini tai cac cuoc thi hoa hau o viet nam ? - 8

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - H'Hen Niê sở hữu body rắn chắc với khung xương hoàn hảo trong phần thi bikini.

Xã hội ngày càng phát triển và du nhập với văn hóa thế giới, bikini hay còn được gọi là đồ đi biển đã quá trở nên quen mắt với khán giả Việt Nam, trang phục này cũng không hề nhạy cảm hay thô tục đến mức phải thay bằng trang phục thể thao cả. Việc thay đổi này chẳng khác nào chúng ta đang đi ngược với thế giới.

nen hay khong viec bo phan thi bikini tai cac cuoc thi hoa hau o viet nam ? - 9

Nhìn lại từ những năm 2001, các phần thi bikini còn có phần nóng bỏng và táo bạo hơn với những chiếc áo tắm 1 mảnh khoét sâu phần lưng, thế nên hà cớ gì chúng ta phải “học hỏi” từ một cuộc thi đầy rẫy thị phi như Miss America ?

Kết

nen hay khong viec bo phan thi bikini tai cac cuoc thi hoa hau o viet nam ? - 10

Theo nhà thơ Dương Kỳ Anh – “cha đẻ” của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam : “Bỏ phần thi bikini không phải là điều quyết định cho các cuộc thi nhan sắc ở xứ ta được tốt lên, tôn vinh vẻ đẹp trí tuệ hay văn hóa lên”. Thế nên chúng ta nên tập trung bồi đắp thêm ở giá trị văn hóa cốt lõi trước khi “học theo” những điều không cần thiết.

BTC lên tiếng việc Đỗ Mỹ Linh làm giám khảo Hoa hậu Việt Nam 2018
Trưởng ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 đã có những phát ngôn về việc lựa chọn Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh vào vị trí Giám khảo.
Theo Vincent - Ảnh: Tổng Hợp (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Hoa hậu Việt Nam