3 bí quyết để “bão lùi sau cánh cửa”

Ngày 23/06/2018 10:00 AM (GMT+7)

Gia đình luôn là chốn bình yên ta hướng về, và vì nó mà ta sống, làm việc, yêu thương nhiều hơn. Dưới đây là 3 bí quyết hữu ích để “bão lùi sau cánh cửa”, giúp mái ấm của bạn luôn tràn ngập tình yêu và niềm vui.

Những thách thức của cơm áo gạo tiền, những xao động ngoài chồng, ngoài vợ, những xa cách thế hệ giữa con với cha mẹ ngày càng đa chiều, đa sắc. Một phần là do cơn bão của đời sống trọng vật chất, phần khác cũng phản ánh lối sống "cá nhân chủ nghĩa", chạy theo những giá trị ngoại lai vốn không thuộc về mình…

3 bi quyet de “bao lui sau canh cua” - 1

Gia đình luôn là chốn bình yên mà ta hướng về.

Nhưng trong thẳm sâu mỗi người, hai tiếng “gia đình” vẫn luôn tha thiết, là chốn bình yên ta hướng về, và vì nó mà ta sống, làm việc, yêu thương nhiều hơn, nhất là khi khó khăn, sóng gió bên ngoài ngày càng nhiều.

Bão lùi sau cánh cửa hẳn là “điều ước” của bao người – mong ước này sẽ không quá khó nếu mỗi thành viên biết cách thắp lửa, gìn giữ những giá trị của gia đình, sẵn sàng chia sẻ  và yêu thương vô điều kiện.

#1. Tạo cho mình những “cây phiền muộn”

Có một anh thợ mộc trở về nhà trong trạng thái buồn phiền mệt mỏi vì công việc có nhiều khó khăn. Khi về đến nhà anh đứng im một lúc trước cửa, dùng tay vuốt lên cây cảnh trước hiên. Và khi mở cửa bước vào nhà, anh như biến thành một người khác, gương mặt với nụ cười rạng rỡ, anh ôm con và dịu dàng hôn vợ. Bí mật của anh chính là “cây phiền muộn” đã gánh tất cả sự mệt mỏi và để anh bước vào ngôi nhà như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

3 bi quyet de “bao lui sau canh cua” - 2

Hãy để lại phiền muộn bên ngoài cánh cửa gia đình theo cách của bạn.

Ai rồi cũng có những ngày không vui, những ngày dường như cả thế giới quay lưng với mình: sếp khắt khe, đồng nghiệp không hợp tác; khách hàng khó tính... nhưng bạn không thể mang tâm trạng đó để trút lên gia đình, người thân. Hãy quẳng gánh lo toan, phiền muộn ngoài cánh cửa theo cách của bạn: hát thật lớn, nhảy nhót, đọc sách, hay đơn giản là tạo nên những “cây phiền muộn” như anh thợ mộc thông minh kia... để trước khi bước vào nhà, bạn trở lại là 1 người vui vẻ, đầy tình yêu thương.

#2. Thêm nhiều khoảng thời gian chất lượng cho nhau

Thời gian chất lượng là 1 trong những chìa khóa duy trì tình yêu, niềm vui của các gia đình. Những hành động quan tâm, săn sóc, tặng hoa quà, cùng đi xem phim… giúp kết nối tình cảm các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, các hoạt động chung như cùng ăn tối, trò chuyện, chơi đùa… luôn là sợi dây gắn kết bền chặt và giúp lưu giữ sự bình yên trong mái ấm.

3 bi quyet de “bao lui sau canh cua” - 3

Các hoạt động chung sẽ giúp những thành viên trong gia đình thêm gắn kết.

Đôi khi, 2 vợ chồng cùng uống chung tách cà phê, ăn chiếc bánh quế Cosy ngọt ngào, nằm lười nhác cuộn tròn trong chăn để xem bộ phim yêu thích hay cùng nhau nấu ăn... hẳn đã là giờ phút bình yên nhất trong cuộc đời mỗi con người.

#3. Chia Ngọt Bùi – Cộng Niềm Vui

Chia ngọt sẻ bùi – khẩu hiệu nghe dễ vậy thôi nhưng không phải gia đình nào cũng có thể biến nó thành thói quen. Chúng ta luôn nghĩ tới những điều to tát để gìn giữ tổ ấm của mình nhưng thực ra sợi dây gắn kết thường đến từ những điều nhỏ nhặt như san sẻ việc nhà, phụ giúp, nhường nhịn, quan tâm lẫn nhau…

Chỉ bằng một câu hỏi han đúng lúc, một cái ôm chặt, một cử chỉ chăm sóc nhẹ nhàng cũng đủ làm mọi lo âu, mệt mỏi tan biến tức thì. Và đôi khi cũng chỉ cần tinh ý biết tới sở thích của nhau, lẳng lặng đặt món bánh ngọt ưa thích vào túi xách cho vợ, là phẳng chiếc áo cho chồng, thêm gia vị khi nấu món mà người bạn đời yêu thích sẽ cho sợi dây tình cảm bền chặt hơn nhiều.

"Một ngôi nhà, bão dừng sau cánh cửa” - là ước mơ của bất cứ ai, đòi hỏi các thành viên phải biết cân bằng, gác lại những căng thẳng áp lực bên ngoài cánh cửa thắp lên niềm vui cho những người mình thương yêu. Và đó cũng chính là nguồn năng lượng để chúng ta vượt qua những thử thách để đạt được những thành tựu lớn hơn trong công việc, cuộc sống. Hãy để Cosy trở thành 1 đại sứ yêu thương, thay bạn “Chia Ngọt Bùi – Cộng Niềm Vui” và đem đến gia đình bạn những khoảnh khắc bên nhau trọn vẹn, ấm áp.

 Hãy nhớ là dù làm gì đi chăng nữa, để ngăn chặn những cơn sóng lớn ở ngoài cửa, mỗi thành viên đều cần “mở lời, mở lòng”, sẵn sàng chia sẻ những chuyện vui buồn. Hãy biến người bạn đời của mình thành tri kỉ để có thể tâm sự, trò chuyện. Và hãy biến mình thành người đồng trang lứa với con cái, để lắng nghe với tất cả sự tin tưởng, chân thành và cộng vào mỗi ngày những niềm vui vô giá.

3 bi quyet de “bao lui sau canh cua” - 4

"Một ngôi nhà, bão dừng sau cánh cửa” - là ước mơ của bất cứ ai, đòi hỏi các thành viên phải biết cân bằng, gác lại những căng thẳng áp lực bên ngoài cánh cửa thắp lên niềm vui cho những người mình thương yêu. Và đó cũng chính là nguồn năng lượng để chúng ta vượt qua những thử thách để đạt được những thành tựu lớn hơn trong công việc, cuộc sống. Hãy để Cosy trở thành 1 đại sứ yêu thương, thay bạn “Chia Ngọt Bùi – Cộng Niềm Vui” và đem đến gia đình bạn những khoảnh khắc bên nhau trọn vẹn, ấm áp.

(Theo Khám phá).