Đừng bao giờ nhìn người khác qua khe cửa hẹp

Bảo Anh. - Ngày 18/05/2024 12:00 PM (GMT+7)

Đừng bao giờ nhìn người qua khe cửa hẹp bởi nó có thể khiến bạn dễ coi thường đối phương. Cách bạn đối xử với người khác cũng là cách họ đối xử lại với bạn.

Có con kiến nọ không may rơi xuống sông và kêu cứu. Một con chim ác là nghe thấy liền ném một chiếc lá xuống sông để cứu con kiến. Con kiến nói với chim ác:

"Sau này, tôi sẽ trả ơn bạn".

Chim ác là nghĩ thầm: "Làm sao ngươi, một con kiến nhỏ, có thể giúp ta?"

Một lần, khi chim ác là đang ngủ thì bị một người thợ săn phát hiện. Người thợ săn giơ súng định bắn thì thấy bị kiến cắn ở phần đùi, vô tình gây ra tiếng động khiến chim ác tỉnh giấc và bay đi.

Những con người nhỏ bé cũng có thể thay đổi thế giới, đừng bỏ qua sự tồn tại của họ chỉ vì thân phận khiêm tốn.

Mỗi người đều có những điểm mạnh và lĩnh vực chuyên môn riêng. Họ có thể vô tình giúp đỡ bạn hoặc có thể hủy hoại bạn. Đừng bao giờ nhìn người qua vết nứt nhỏ trên cửa. Nó có thể dễ khiến bạn coi thường đối phương. Cách bạn đối xử với người khác cũng là cách họ đối xử lại với bạn.

Đừng bao giờ nhìn người khác qua khe cửa hẹp - 1

Nếu bạn coi thường người khác, bạn bị thiệt hại là chính bạn

Đừng bao giờ coi thường người khác. Mọi hành động kiêu ngạo và khinh thường người khác đều có thể dẫn đến tai họa.

Trong cuộc sống thực tế, khi đánh giá một người, chúng ta rất dễ rơi vào những tiêu chuẩn phán đoán của thế gian: Đánh giá một người qua vẻ bề ngoài hay phiến diện định nghĩa một người dựa trên kiến thức hạn hẹp của bản thân.

Nhưng những người mà bạn coi thường có thể thường là những người mà bạn muốn hướng tới. Và những người mà bạn đánh thấp cũng có thể là quý nhân trong cuộc đời bạn. Không coi thường người khác là một loại giáo dục và một loại lòng tốt.

Đừng bao giờ nhìn người khác qua khe cửa hẹp - 2

Cảm giác vượt trội là trở ngại trên đường đời

Năm 2023, một người dẫn chương trình đã gây tranh cãi khi bán bút kẻ mày với giá 79 nhân dân tệ trong phiên phát sóng trực tiếp của mình. Khi một người tiêu dùng nói rằng bút kẻ mày như vậy là đắt, anh ta đã mắng lại rằng:

"Tại sao cây kẻ mày có giá 79 nhân dân tệ lại đắt? Đừng mở to mắt mà nói nhảm. Hãy tìm lý do từ chính mình. Tiền lương của bạn đã được tăng lên chưa? Bạn đã làm việc một cách nghiêm túc chưa?”

Sau khi gây tranh cãi, anh đã xin lỗi nhưng lời xin lỗi lại không có chút chân thành nào, thậm chí khiến người ta cảm giác đó là sự ngụy trang thể hiện cảm giác vượt trội. Anh nói tiếp: "Nếu bạn là một người hâm mộ thực sự và không hiểu cảm giác của tôi thì cũng được thôi".

Sau đó, anh ta còn thêm những lời phàn nàn, rằng với mức độ giàu có hiện tại, anh ta không cần phải phát sóng trực tiếp ở đây nên đừng kỳ vọng quá nhiều vào anh ta, nếu không sẽ không phát sóng nữa.

Người đàn ông này đã từng thử 580 thỏi son trong 5 giờ đồng hồ, đôi môi thậm chí bị đau mỗi khi thử son. Khi người tiêu dùng nghĩ rằng chúng đắt tiền, câu thần chú của anh là: “Hãy mua nếu bạn cần và đừng mua nếu bạn không cần”.

Sự chân thành và chuyên nghiệp này đã thu hút một lượng lớn người hâm mộ và đưa anh lên vị trí hàng đầu trong việc phát sóng trực tiếp. Tuy nhiên, khi danh tiếng của anh ngày càng lớn, cảm giác ưu việt của anh ngày càng mạnh mẽ và điều này cuối cùng đã gây ra cuộc khủng hoảng.

Peter Farrelly đã nói rằng: “Sự vượt trội chỉ là tâm lý, không có nghĩa là bạn thực sự giỏi hơn người khác”.

Đừng coi thường người công nhân vệ sinh, con cái của họ có thể sẽ trở thành lãnh đạo của con bạn trong tương lai.

Đừng coi thường người bán rau, sau này họ có thể trở thành chủ tịch của một chuỗi cửa hàng.

Trong cuộc hành trình không thể đoán trước này, mỗi người đều bị số phận xoay chuyển và mọi thứ đều có thể xảy ra. Kiềm chế cảm giác vượt trội là sự tỉnh táo lớn nhất của con người.

Đừng bao giờ nhìn người khác qua khe cửa hẹp - 3

Đừng bao giờ nhìn người khác qua khe cửa

Lỗ Tấn từng nói rằng: “Tôi từng cho rằng, người khác tôn trọng tôi, là bởi vì tôi rất tốt đẹp. Nhưng sau này tôi mới hiểu, người khác tôn trọng tôi, là bởi vì chính bản thân họ vốn rất tốt đẹp. Những người tốt đẹp, đối với ai cũng đều sẽ tôn trọng”.

Người tốt không coi thường bất cứ ai, không tự hào về thành tích của mình và không kiêu ngạo vì danh tiếng và sự giàu có. Họ không tỏ ra vượt trội vì thành công của mình, sử dụng chính sự cuốn hút của mình để chinh phục người khác và tạo ảnh hưởng đến họ.

Dưới đây là những việc hãy làm thật tốt để cuộc sống của bạn diễn ra suôn sẻ hơn:

- Sửa lại thái độ của bạn

Đừng quỳ gối vì người khác ăn mặc đẹp, cũng đừng ra lệnh cho người khác chỉ vì họ ăn mặc giản dị. Hãy đối xử tử tế với người khác.

- Định vị bản thân một cách chính xác

Hãy loại bỏ cảm giác tự tôn, đừng tỏ ra trịch thượng trước mặt người khác, đừng đề cao bản thân quá mức và đàn áp người khác. Hãy đối xử với mọi người một cách bình đẳng.

Điều quyết định sự thành công của một người có thể là cơ hội hoặc nỗ lực cá nhân. Điều quyết định khả năng kiên trì đấu tranh của một người và bí quyết để duy trì thành công là thái độ của họ đối với người khác.

Chỉ bằng cách luôn chân thành và khiêm tốn, bạn mới có thể tiến bước suôn sẻ và xa hơn trên con đường khởi nghiệp.

Đừng bao giờ nhìn người khác qua khe cửa hẹp - 4

Không có ai là luôn thành công và không có ai là luôn ở dưới đáy.

Cuộc sống giống như biển cả, đầy những khúc khuỷu ngoằn ngoèo. Những con sóng lớn của cuộc đời có thể xô bạn đến bất kỳ điểm nào.

Dù thế nào đi nữa, đừng coi thường người khác. Cảm giác vượt trội chính là trở ngại trong cuộc sống. Đừng bao giờ nhìn người khác chỉ qua khe hở trên cửa. Nỗ lực hoàn thiện bản thân và đối xử khiêm tốn với mọi người, bạn sẽ mở ra cuộc sống tốt đẹp.

Giấu 4 điều này đừng để con cái biết, cuộc sống sau khi nghỉ hưu sẽ ngày một tốt đẹp
Hãy để những năm tháng sau khi về hưu thực sự là "cuộc đời thứ hai" của mình, sống trọn vẹn từng khoảnh khắc và mở ra tương lai viên mãn.

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống