Nói đến các món ăn đặc sản của người Việt Nam, không ai không thể kể đến các món ẩm thực thuần tuý ăn kèm với bánh đa hay còn gọi là bánh tráng nướng giòn. Nhắc đến những loại bánh tráng nướng giòn thơm ngon, không ai lại không nghĩ đến Pati, một đặc sản đến từ nguồn gốc Bình Định dân dã.
Với sức lôi cuốn khó tả của mùi thơm từ gạo, mè và dừa đặc trưng, từng miếng bánh tráng giòn rụm, đơn sơ tưởng chừng không đặc sắc nhưng lại hấp dẫn lạ kỳ. Bánh tráng nướng giòn Pati nhanh chóng trở thành “nhân vật phụ" không thể thiếu trong các món ăn gia đình Việt.
Lươn bằm xúc bánh tráng
Không kém cạnh độ ngon với hến xúc bánh đa, lươn bằm là một món dân dã nhưng lại tỏa ra sức hút quyến rũ khi ăn kèm cùng với bánh tráng nướng giòn. Lươn từ lâu luôn là món ăn giàu protein, bổ sung canxi cho cơ thể, thịt lươn khi xào cùng với sả, ớt, hành phi xúc cùng bánh tráng nướng giòn Pati bỗng chốc trở nên tròn vị và mang hương thơm khó cưỡng.
Cách làm:
Món ăn cần phải được chế biến thật kỹ lưỡng đặc biệt là giai đoạn sơ chế lươn, cần loại bỏ độ nhớt của lươn với muối trong 2 phút rồi rửa thật sạch với nước. Tiếp đến cắt bỏ phần đầu, đuôi, nội tạng và xương sống để đến công đoạn ướp gia vị và xào. Ngoài ra, các thành phần không thể thiếu cho món ăn như nấm mèo, hành tím, ớt và ngò cũng cần được chế biến để món ăn thêm phần màu sắc. Khi xong giai đoạn chế biến, kết hợp ăn cùng bánh tráng đặc biệt là bánh tráng nướng giòn Pati sẽ giúp món ăn trở nên đậm đà hương vị và giòn ngon hơn.
Canh don Quảng Ngãi
Một món ăn vô cùng quen thuộc nhưng lại là một món lạ với đa số những ai chưa từng nghe tới “don”. Don thuộc loài nhuyễn thể thuộc họ với hến sống ở vùng nước lợ và thường chỉ có thể thu hoạch 1 lần 1 năm. Canh don là một món ăn với cách thức chế biến vô cùng đơn giản khi chỉ cần vài gia vị như hành tây, hẹ nhưng ăn kèm cùng bánh tráng nướng lại vô cùng ngon khi vị ngọt thanh dai dai của don hoà cùng sự giòn rụm thơm béo từ bánh tráng nướng giòn Pati thì không có mỹ từ nào để diễn tả.
Cách làm:
Cách chế biến canh don cũng rất đơn giản, các bạn cần rửa sạch với nước, ngâm với nước vo gạo để nhả hết đất cát. Để tách vỏ, bạn cần luộc don cho đến lúc há miệng, đãi sạch vỏ bằng nước sạch là sẵn sàng để nấu cùng với hành lá và hẹ, cho thêm các gia vị như bột nêm hay nước mắm để món ăn thêm vừa miệng. Cuối cùng, bẻ thật nhỏ bánh tráng Pati thả vào canh hoặc dùng bánh tráng để làm muỗng xúc từng miếng don ăn kèm để cảm nhận độ giòn của bánh tráng với vị ngọt dai của don hoà quyện.
Bánh đa kê
Bánh đa kê, một món ăn đã xuất hiện từ lâu trong các kí ức tuổi thơ của người dân Hà Nội. Món ăn dân dã kết hợp giữa bánh tráng nướng, kê, đậu xanh và đường kính tạo nên món ăn dân dã chứa đầy hoài niệm. Khi ăn kèm cùng bánh tráng gạo mè Pati hay bánh tráng nước dừa, vị ngậy của kê quyện với hương thơm của đậu xanh cùng đường kính kết hợp cùng lớp bánh tráng giòn tan bỗng chốc tuổi thơ như ùa về.
Cách làm:
Bánh đa kê là món ăn dân dã và cực kì dễ làm. Để có được món ăn đúng vị tuổi thơ, cần có đậu xanh đã được hấp với muối, phần kê được nấu chín với lượng nước gấp 3 lần thể tích hạt kê đã được khuấy đều. Sau khi đã hoàn thành giai đoạn nấu chín kê và đậu xanh, bạn để bánh tráng Pati ra dĩa, phết một lớp kê lên bề mặt bánh, một lớp đậu xanh thái nhỏ, một chút đường tùy theo khẩu vị và cuối cùng là dừa nạo để tăng thêm phần hấp dẫn của món ăn. Món ăn thuần túy tuổi thơ nay đã tăng thêm phần hấp dẫn nhờ những lớp bánh tráng giòn rụm đến từ Pati nhưng vẫn giữ được nét đơn sơ mộc mạc trong món ăn.
Mì Quảng tôm thịt
Mì Quảng món đặc sản miền Trung trứ danh, với sợi mì to mềm, nước súp đặc sệt ăn cùng với hải sản và thịt heo được hầm kỹ và sao có thể thiếu được món ăn kèm chính là bánh tráng gạo mè nướng giòn Pati. Chắc ít người biết được cách ăn bánh tráng kèm mì Quảng đúng nhất là bẻ thật nhỏ, cho vào tô, trộn đều. Hương vị nước lèo đậm đà hoà trộn cùng sự mềm mại của mì, vị đậm đà của thịt, vị thơm của gạo và mè và sự giòn tan của bánh tráng Pati, tất cả tạo nên thứ đặc sản thơm ngon khó chối từ.
Cách làm:
Cách làm mì quảng tuy đơn giản nhưng lại có nhiều khâu chuẩn bị như: phần nước lèo được lấy từ nước hầm xương để món ăn ngọt nước và nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu phần ăn. Thịt ba chỉ được chọn lọc tươi ngon nhất ướp gia vị đậm đà và thái mỏng sao cho vừa khẩu vị, tôm sẽ được luộc từ 3 đến 5 phút, bóc vỏ và đem ngâm nước đá để giữ độ giòn của tôm. Cuối cùng, trụng sơ mì quảng ở nhiệt độ 60 độ sau đó cho ra tô cùng thịt, trứng cút, tôm, hành lá và đậu phộng ăn kèm cùng với bánh tráng nướng giòn Pati để tăng thêm độ giòn cho món ăn. .
Có thể nói, bánh tráng gạo mè và bánh tráng nước dừa Pati là những món ăn thuần tuý, hợp khẩu vị của tất cả mọi người và đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với những người làm ra những món ăn như những đầu bếp hay người phụ nữ trong gia đình, bánh tráng Pati thực sự là sản phẩm đáp ứng được tất cả những yêu cầu từ chất lượng, hợp vệ sinh và vị ngon dân dã đến từ Bình Định. Hãy cùng trải nghiệm tinh hoa đất trời của Bình Định gói gọn trong những gói bánh tráng nướng giòn Pati ăn là ghiền nhé.