Từ 584 Nha Trang, nước mắm nhĩ Thuận Ngư - đằm vị muối Cà Ná, ngọt vị cá biển

Ngày 18/01/2020 08:00 AM (GMT+7)

584 Nha Trang là thương hiệu nước mắm truyền thống trứ danh gần 50 năm tại đất miền Trung. Và nước mắm nhĩ Thuận Ngư là một sản phẩm đặc biệt khi được khơi nguồn tại xã Cà Ná (huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) - vùng nổi tiếng là một trong bảy cánh đồng muối lớn nhất nước.

Hạt muối mặn tình từ biển khơi Cà Ná

Đi qua Cà Ná, ít ai không nghe kể câu chuyện của những hạt muối trắng nhọc nhằn. Đó là vì người dân Cà Ná vốn tự hào với lịch sử làm muối hơn trăm năm của làng. Những hạt muối từ lâu đã được thành hình từ tấm lòng của biển cả và cái tình của những diêm dân.

Điểm đặc biệt nhất của biển Cà Ná chính là hiện tượng nước trồi đắc địa. Đây là lý do mà hạt muối sau khi phơi khô không chỉ có màu trắng tự nhiên, nhiều khoáng chất mà còn chứa đến 95% Natri Clorua. Quả không ngoa khi muối Cà Ná được mệnh danh là muối nguyên chất ngon nhất Đông Nam Á.

Từ 584 Nha Trang, nước mắm nhĩ Thuận Ngư - đằm vị muối Cà Ná, ngọt vị cá biển - 1

Cà Ná có số ngày nắng nhiều với nền nhiệt đạt 26-27 độ C nên hạt muối được phơi khô nhanh và sạch sẽ

Đối với người dân Cà Ná, hạt muối như lộc trời. Họ trân quý và khai thác bằng tất cả cái tâm và cái tình. Họ đã khéo léo kết hợp kinh nghiệm tích luỹ hơn trăm năm với phương pháp hiện đại và quy trình chặt chẽ, chọn cách phơi muối trên nền ruộng lót bạt để hạt muối nhanh khô, hạt sạch, trắng đẹp và ít tạp bẩn.

Đong đầy nặng trĩu giọt nước mắm Thuận Ngư

Được khai sinh tại mảnh đất Cà Ná, nước mắm nhĩ Thuận Ngư thụ hưởng tất cả tinh tuý của miền biển xanh hoang sơ này mà trong đó không thể thiếu những hạt muối trắng đượm tình.

Để có được chén nước mắm ngon Thuận Ngư, không dừng lại ở con cá cơm ngon mà còn phải lựa được hạt muối chất lượng.

Cứ đến mùa khô hằng năm, vào khoảng tháng 12 đến hết tháng 8 âm lịch, công cuộc làm muối của người dân Cà Ná lại trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết. Thêm vào đó, từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, Cà Ná lại rộ lên mùa cá cơm. Đây là thời điểm cực kỳ hoàn hảo để người dân Cà Ná vừa đánh cá vừa thu hoạch muối sản xuất nước mắm.

Không chỉ là sự kết hợp hoàn hảo giữa muối nguyên chất Cà Ná và cá cơm than tươi, nước mắm nhĩ Thuận Ngư còn được sản xuất bằng phương pháp ủ chượp tự nhiên truyền giữ qua nhiều đời nghệ nhân nước mắm.

Những mẻ cá cơm than sau khi kéo lưới sẽ được ướp ngay với muối Cà Ná theo tỉ lệ “vàng” 3 cá : 1 muối. Những hạt muối tinh khiết quyện lấy từng con cá cơm than tươi để cho ra những giọt nước mắm nhĩ Thuận Ngư nguyên chất vàng nâu sóng sánh, hương vị đậm đà.

Trong từng giọt nước mắm còn có cả những vất vả, nhọc nhằn những diêm dân. Vì vậy Thuận Ngư không chỉ mặn mà vị muối nguyên chất mà còn thấm đẫm tâm huyết lớn lao trăm năm không đổi.

Từ 584 Nha Trang, nước mắm nhĩ Thuận Ngư - đằm vị muối Cà Ná, ngọt vị cá biển - 2

Muối Cà Ná với 95% NaCl chính là nguyên liệu góp phần làm nên nước mắm nhĩ Thuận Ngư nguyên chất hảo hạng

Nhờ phương pháp ủ chượp truyền thống và quy trình làm nước mắm an toàn, 584 Nha Trang đã đạt giải thưởng Sao Vàng Đất Việt danh giá bốn kỳ liên tiếp (2011 – 2018) và 18 năm được trao tặng danh hiệu Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao (2000 – 2019). 584 Nha Trang đã thực sự dồn trọn tâm huyết của mình vào nước mắm nhĩ Thuận Ngư, góp phần vang danh phương pháp làm nước mắm truyền thống gìn giữ từ ngàn xưa tại Cà Ná đến mọi bữa cơm gia đình Việt.

Dù cầu kỳ hay giản dị, bữa cơm Việt Nam vốn dĩ không thể thiếu chén nước mắm. Ngọt hậu vị cá, dịu thanh vị muối biển, nước mắm nhĩ Thuận Ngư hứa hẹn sẽ góp thêm sự ấm cúng và trọn vẹn cho từng khoảnh khắc vui vầy bên mâm cơm của gia đình bạn.

Nếu bạn mong muốn tìm hiểu về nước mắm nhĩ Thuận Ngư, có thể truy cập:

+ Fanpage: https://www.facebook.com/Thuanngu584.panfood/

+ Website:  http://584nhatrang.com.vn

+ Hotline: 091 288 5456

Nguồn: [Tên nguồn].