Bệnh hô hấp giao mùa ở trẻ: Hở ra là ốm

Ngày 01/12/2015 08:17 AM (GMT+7)

Thời tiết thay đổi thất thường những ngày giao mùa khiến con bạn không duy trì được thân nhiệt ổn định, suy giảm sức đề kháng dẫn đến nguy cơ hắt hơi, sổ mũi, viêm họng, ốm đau…

Những ngày này, tại các bệnh viện nhi, bệnh viện tai mũi họng, khoa nhi…, số lượng trẻ em đến khám đông hơn bình thường. Theo chia sẻ của các bác sỹ, rất nhiều bệnh nhân đến khám vì mắc các bệnh hô hấp và hoặc biến chứng liên quan đến vấn đề hô hấp.

Bế trong tay một bé đang phải dán miếng hạ sốt, chị Vân Anh đến từ ngoại thành Hà Nội chia sẻ: “Mấy ngày vừa rồi, trời trở lạnh, mình đã cẩn thận mặc đủ quần áo ấm và đeo khăn giữ ấm cổ cho con. Nhưng hóa ra cẩn thận thế vẫn chưa đủ. Ban ngày cháu ở nhà với ông bà nên ông bà cũng ít để ý kỹ như bố mẹ. Chắc là trời nóng hơn làm cháu đổ mồ hôi nhiều do quần áo ủ ấm quá nên cháu bị viêm họng, nghẹt mũi. Được 1-2 hôm, cháu sốt cao và khi đến viện thì bác sỹ bảo bị viêm phổi. Khổ thân con bé mới hơn 7 tháng tuổi mà đã bị tiêm cả đống kháng sinh vào người”.

Anh Dũng đến từ quận Nam Từ Liêm, Hà Nội thì mếu máo vì cậu con béo tốt đã 8 tuổi rồi mà cũng… dễ ốm: “Hôm trước, cháu có lịch học môn thể dục ở trường. Đến giờ là cháu nó phi thẳng ra sân học. Khổ nỗi, thời tiết hơi lạnh, quần áo học môn thể dục lại khá mong manh mà cháu lại chạy nhảy nhiều, mồ hôi lắm nên đến lúc đón con tan học thì cháu đã ho nhiều, nước mũi cứ chảy. Đêm qua cháu nó sốt nên sáng nay phải cho cháu nghỉ học để đi khám”.

Ở phòng thủ thuật tại một bệnh viện chuyên về tai mũi họng, một bé trai tầm 3 tuổi đang khóc vang sau khi “bị” các bác sỹ “xử lý”. Chị Hiền, mẹ bé chia sẻ: “Mấy hôm trước, con mình bị hắt hơi, sổ mũi. Cứ ở nhà là mình mút mũi cho con rồi đấy. Nhưng cả ngày đi làm, về thì cũng chỉ tranh thủ hút cho cháu được 2-3 lần. Đến đêm qua thì cháu kêu đau tai và sốt. Nãy khám, bác sỹ bảo là cháu bị viêm tai giữa rồi. Vừa phải vệ sinh tai, lôi ra mấy cục ráy to tướng, bác sỹ giải thích là dịch nhày mũi đẩy lên. Rồi chích hút mủ, hút mũi cho cháu. Nhìn con đau ốm mà xót quá”.

Bệnh hô hấp giao mùa ở trẻ: Hở ra là ốm - 1

Hỏi thăm về tình trạng một bé gái tầm 5 tuổi khác đang mệt mỏi gục vào lòng mẹ để chờ đến lượt vào, chị Yến, mẹ bé cho biết: “Cháu nó bị viêm họng, nước mũi đặc quánh. Bác sỹ bảo phải lên đây hút mũi cho cháu. Bác sỹ cũng dặn là về nhà, ngoài việc uống thuốc thì phải chú ý vệ sinh mũi cho cháu. Nếu nhà gần nên gia đình nên đưa con vào hút mũi mỗi sáng trong 3 ngày tới”.

Anh Huy thì lo lắng khi thấy con mình thở khò khè, ngực co rút “Cứ hôm nào thời tiết thay đổi là con mình dễ ốm. Lần này, bác sỹ lại bảo là cháu có triệu chứng hen. Mình lo quá, không biết là lớn cháu có hết hen hay không, chứ không lại khổ cả đời”.

Ủ quá ấm hay mặc quá phong phanh. Hắt hơi, sổ mũi rồi chuyển sang viêm họng, viêm thanh quản, viêm phổi, viêm tai giữa, viêm xoang; Và ốm rồi chuyển sang rối loạn tiêu hóa, ăn uống kém… là những câu chuyện phổ biến về các trẻ mà chúng tôi gặp tại các bệnh viện vào khoảng thời gian này. Mà nguyên nhân sâu xa có lẽ là do chuyển mùa, giao mùa.

Theo các chuyên gia, mỗi ngày, mũi của chúng ta phải “xử lý” khoảng 9.000 lít không khí. Trong điều kiện thời tiết bình thường, không khí đã chứa nhiều chất ô nhiễm, bụi bẩn… khiến trẻ phải đối mặt với nhiều nguy cơ viêm đường hô hấp.

Khi thời tiết giao mùa, nhiệt độ và độ ẩm của môi trường biến động thất thường khiến nguy cơ ấy càng tăng cao. Thời tiết khi giao mùa khiến con bạn không duy trì được thân nhiệt ổn định, suy giảm sức đề kháng dẫn đến nguy cơ hắt hơi, sổ mũi, viêm họng, ốm đau… Đặc biệt, mũi của trẻ không nhạy cảm trong việc xử lý giữ ấm, giữ ẩm cho không khí hít vào như mũi người lớn nên trẻ càng dễ ốm hơn.

Chính vì vậy, việc vệ sinh mũi để phòng và trị sổ mũi, nghẹt mũi cho trẻ hết sức quan trọng. Sản phẩm nước muối biển vệ sinh mũi dạng phun sương và dạng nhỏ giọt sẽ giúp vệ sinh mũi, sát khuẩn. Các thành phần hữu cơ và khoáng chất cũng làm săn niêm mạc mũi, bảo vệ niêm mạc phục hồi các niêm mạc suy yếu và có tính kháng viêm.

Nước muối biển còn giúp bố mẹ yên tâm đi làm vì sản phẩm đơn giản và tiện lợi khi sử dụng nên ông bà, người lớn và trẻ em thậm chí là trẻ nhỏ từ 3 tháng trở lên đều có thể sử dụng để vệ sinh mũi.

Lưu ý: Với trẻ dưới 36 tháng tuổi, bạn nên sử dụng nước muối biển dạng nhỏ giọt để tránh tổn thương niêm mạc mũi của bé.

Bệnh hô hấp giao mùa ở trẻ: Hở ra là ốm - 2

Nước muối biển Vesim được tinh chiết tự nhiên ở độ sâu 450m so với mực nước biển với nhiều khoáng chất như Mg2+, Cu2+, Ag+, Zn2+, Na+… và tinh dầu với hương thơm tự nhiên. Sản phẩm đã được người tiêu dùng tin yêu và sử dụng trong suốt hơn 10 năm trên thị trường Việt Nam làm mũi thông thoáng, sảng khoái hít thở.

Sản phẩm hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc

Giấy XNNDQC: 8036/BYT-TB-CT

(Theo Khám phá).