Biếng ăn sinh lý và tâm lý: Nguyên nhân biếng ăn hàng đầu của trẻ em

Ngày 26/02/2024 16:00 PM (GMT+7)

Trong hành trình nuôi dưỡng thiên thần nhỏ của chúng ta, ba mẹ chắc chắn sẽ gặp phải những vấn đề không mong muốn. Một trong số những vấn đề đó chính là khi trẻ biếng ăn. Biếng ăn ảnh hưởng đến thể trạng và sự phát triển toàn diện của trẻ. Cùng theo dõi bài viết để ba mẹ không còn lo lắng về vấn đề này nữa nhé!

Trẻ biếng ăn được hiểu là trẻ em không có nhu cầu ăn uống hoặc có rất ít nhu cầu ăn uống cũng như không theo chế độ ăn và lượng dinh dưỡng mà cơ thể yêu cầu. Lâu dần dẫn đến trở thành thói quen và cơ thể thích ứng dần với lượng dinh dưỡng ít ỏi như vậy. Tình trạng còi cọc, chậm phát triển cũng diễn ra từ đây. 

Tình trạng biếng ăn thường diễn ra ở trẻ em đang ở độ tuổi đang phát triển và cần nhiều dinh dưỡng. Thế nên tình trạng này diễn ra lâu rất dễ ảnh hưởng đến thói quen chuyển hóa dinh dưỡng và khả năng phát triển của trẻ. Vậy nguyên tắc để giải quyết tình trạng trẻ biếng ăn ở đây là gì?

Biếng ăn sinh lý và tâm lý: Nguyên nhân biếng ăn hàng đầu của trẻ em - 1

Về nguyên tắc, tìm hiểu và đánh giá rõ nguyên nhân chính là bước đầu tiên để giải quyết các vấn đề. Cụ thể, đối với trẻ biếng ăn cũng thế, tìm ra nguyên nhân và xử lý trực tiếp nguyên nhân đó chính là cách tốt nhất để giải quyết gốc rễ vấn đề của tình trạng này. Nguyên nhân trẻ biếng ăn chủ yếu rơi vào 2 trường hợp sau đây:

Biếng ăn sinh lý

- Thích khám phá: Thay đổi và phát triển nhận thức khiến trẻ ham chơi và thích khám phá thế giới xung quanh hơn. Điều đó vô tình khiến trẻ bỏ qua sự chú ý hơn đối với thức ăn và gây nên biếng ăn.

- Thời điểm mọc răng: Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ được đánh dấu bằng việc mọc răng. Mỗi lần mọc răng cơ thể sẽ yếu và khó chịu. Sự khó chịu này khiến trẻ chán ăn và biếng ăn.

- Đi nhà trẻ: Môi trường sinh hoạt và vui chơi bị thay đổi khiến trẻ cảm thấy lạ lẫm và có thể dẫn đến biếng ăn trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên sự khó hòa nhập sẽ khiến tình trạng này kéo dài và ảnh hưởng đến thể chất lâu dài của trẻ.

Biếng ăn tâm lý

- Mất tập trung: Con trẻ con có khả năng tập trung ít hơn chúng ta. Vì thế trong bữa ăn có yếu tố làm bé mất tập trung sẽ giảm hiệu suất ăn của trẻ. Cụ thể, các yếu tố này có thể là tivi, di động, đồ chơi.

- Ép trẻ ăn: Vài gia đình có thói quen bắt ép hoặc dọa nạt để trẻ hoàn thành bữa ăn. Điều đó khiến trẻ sinh tâm lý sợ ăn và sẽ không ăn khi không có cha mẹ ở bên.

- Khẩu phần ăn nhàm chán: Thực đơn lặp đi lặp lại quá nhiều lần cũng là lý do khiến trẻ sinh ra tâm lý chán ăn và biếng ăn.

Biếng ăn sinh lý và tâm lý: Nguyên nhân biếng ăn hàng đầu của trẻ em - 2

Trên đây là 2 nhóm nguyên nhân được ghi nhận là phổ biến nhất trong số những nguyên nhân khiến trẻ em gặp tình trạng biếng ăn. Chắc hẳn đối với các nguyên nhân kể trên, ba mẹ hẳn đã có phương pháp giải quyết cho từng nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên có một phương pháp có thể hữu ích cho cả 2 nhóm nguyên nhân trên đó chính là sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ.

Hiện các dòng thực phẩm chức năng giúp bé hết biếng ăn hiện nay đã chứng minh được độ hiệu quả nhất định thông qua trải nghiệm sử dụng của khách hàng. Siro ăn ngon hiện nay được phát triển bởi nhiều công ty dược phẩm nổi tiếng. Về chất lượng và phân khúc giá, ba mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn theo mục tiêu của mình.

Hoạt chất chính có trong các sản phẩm kích thích ăn ngon này chính là Kẽm hay còn được định danh là Zn, kẽm tinh khiết thường được nhập khẩu từ nước ngoài, đa số là từ Pháp. Một trong số các sản phẩm giúp trẻ ăn ngon chữa kẽm tinh khiết hiện nay có thể kể đến đó là Zenbkid Zinc. Đây là một trong số ít sản phẩm chứa kẽm tinh khiết trên thị trường hiện có hình thức sử dụng là dạng xịt. Để điều chế một sản phẩm dạng xịt đòi hỏi một yêu cầu khắt khe từ chất lượng thành phần cũng như mật độ phân tử kẽm trong sản phẩm phải cực kỳ đều mới đảm bảo liều lượng cho mỗi lần xịt. Dưới đây là thông tin chi tiết cho sản phẩm Zenbkid Zinc:

Thành phần: Kẽm Gluconat tình khiết nhập khẩu từ Pháp(15mg) và tá dược vừa đủ cho 0,5ml (2 lần xịt).

Công dụng: Bổ sung Kẽm Zinc cho cơ thể, hỗ trợ giảm nguy cơ thiếu hụt kẽm và kích thích ăn ngon tự nhiên cho trẻ em.

Biếng ăn sinh lý và tâm lý: Nguyên nhân biếng ăn hàng đầu của trẻ em - 3

Đối tượng sử dụng: Trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên có nhu cầu bổ sung thêm Kẽm và có dấu hiệu biếng ăn, chán ăn.

Hình thức sử dụng: dạng xịt (Oral Spray) với một xịt tương ứng 0,25ml

Cách dùng:  Lắc kỹ trước khi sử dụng, trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên sử dụng 0,5ml/ngày (2 xịt) trước hoặc sau ăn.

Giá bán: 180.000đ/hộp 30ml

Chịu trách nhiệm phân phối: Công ty cổ phần dược phẩm Zenpharma

Công ty sản xuất: Cty cổ phần dược phẩm công nghệ cao ABIPHA

Thông tin chi tiết liên hệ

Website: Zenbkid.vn

Số điện thoại: 086 223 8887

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Nguồn: [Tên nguồn].