Cần trang bị kỹ năng sống cho con từ khi còn nhỏ

Ngày 23/09/2016 14:00 PM (GMT+7)

Kỹ năng sống theo cách hiểu cơ bản nhất thì bao gồm mọi các hành vi thích ứng, tích cực nhằm giải quyết hiệu quả các yêu cầu, thử thách trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, một số kỹ năng sống cần phải trang bị cho trẻ ngay từ nhỏ.

Nhà trường cần đưa vào chương trình dạy cho học sinh, để giúp các em hiểu được vai trò quan trọng của các kỹ năng này và sớm vận dụng chúng trong đời sống.

can trang bi ky nang song cho con tu khi con nho - 1

Học sinh cần được tiếp cận với những phương pháp học mới – The International School

Từ nhiều năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã lồng ghép, tích hợp các nội dung giáo dục kỹ năng sống vào các môn học, các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp ở các cấp giáo dục phổ thông. Nhưng thực tế diễn ra thì hiệu quả mang lại chưa tương xứng với kỳ vọng của xã hội.

Vì thế, Phụ huynh hãy chủ động bắt tay ngay để giúp con có được các kỹ năng này từ nhỏ bằng cách khuyến khích con hợp tác với cô giáo và các bạn trong lớp, với ông bà cha mẹ ở nhà, hướng con đến mục đích chung của công việc và dạy con làm thế nào để có kết quả tốt nhất.

Hiện nay, ngoài việc trang bị kiến thức giáo khoa, các trường học đang tập trung hoàn thiện cho các em học sinh 4 nhóm kỹ năng cần thiết được xác định bao gồm: Kỹ năng giao tiếp; Tư duy phản biện; Tính sáng tạo & Kỹ năng hợp tác. Mặc dù rất nhiều trường đưa các nội dung này vào chương trình đào tạo, nhưng kết quả đạt được đang ở mức rất thấp. Nguyên nhân có thể kể đến bao gồm:

Thời gian của các môn học cơ bản như Toán, Lý, Hoá, Văn... là quá lớn. Giáo viên lẫn học sinh để hoàn thành hết các nội dung các môn đó thì gần như đã không còn nhiều thời gian và sức lực để đầu tư cho các môn học kỹ khác.

Hầu hết các trường vẫn chưa có chương trình giáo dục kỹ năng sống cụ thể, thiết thực. Mặc dù điều này đã được cải thiện qua các tài liệu hướng dẫn cho giáo viên, nhưng cũng nhiều nội dung giáo viên chẳng biết phải dạy thế nào và nhà trường cũng không biết bắt đầu từ đâu.

Thiếu giáo viên chuyên dạy kỹ năng sống: Các giáo viên tại các trường phổ thông hiện nay phải kiêm nhiệm vì nội dung giáo dục kỹ năng sống chủ yếu được tích hợp trong các môn học, hoạt động ngoài giờ lên lớp. Về kiến thức, họ có thể truyền đạt nhưng đã gọi là kỹ năng thì đòi hỏi phải thực hành thao tác. Hầu hết giáo viên rất lúng túng vì họ chưa thành thạo trong việc sử dụng các phương pháp đa dạng để huấn luyện học sinh tiến hành các kỹ năng, chưa kể, bản thân họ cũng chưa sở hữu một số kỹ năng được yêu cầu dạy cho học sinh.

can trang bi ky nang song cho con tu khi con nho - 2

Học kỹ năng luôn cần phải được quan tâm tại các trường Phổ thông – The International School

Bên cạnh đó còn là các yếu tố khác như phương tiện dạy học, cơ sở vật chất, sĩ số học sinh.... Dạy kỹ năng thì phải thực hành, nhưng một lớp tới 40-50 học sinh thì giáo viên cũng không theo sát được. Mà các trường cũng không thể đáp ứng được các đòi hỏi về cơ sở vật chất để phục vụ các em trong các môn học này.

can trang bi ky nang song cho con tu khi con nho - 3

Cơ sở vật chất luôn phải theo kịp để giúp các chương trình đào tạo kỹ năng có hiệu quả – The International School

Để hình thành được những nhóm kỹ năng nêu trên thì môi trường học tập chính là điều kiện quan trọng nhất. Trẻ cần có một nơi phù hợp để dần hình thành và phát huy các kỹ năng của mình. Vì thế, chọn được môi trương thích hợp cho con nên được quan tâm. Trong khi nhiều trường còn đang loay hoay thì các Trường Quốc tế đã là một lựa chọn của nhiều gia đình khá giả để giúp con có nền tảng phát triển toàn diện.

can trang bi ky nang song cho con tu khi con nho - 4

Học sinh trường Quốc tế luôn được hưởng những điều kiện cơ sở vật chất hiện đại – The International School

Nhiều trường Quốc tế hiện nay có cả một chương trình đào tạo kỹ năng riêng và rất bài bản. Các chương trình này được thiết kế với nhiều nội dung đa dạng và thú vị giúp các em nắm bắt được nhiều kỹ năng một cách tự nhiên nhất. Ví dụ như Trường Quốc tế TIS (305 Nguyễn Trọng Tuyển, Quận Phú Nhuận) công bố có tới 64 tiết học kỹ năng sống riêng biệt trong 1 năm với nhiều kỹ năng khác nhau.

Bên cạnh đó là 4 chuyến dã ngoại trong 1 năm, 1 chương trình ngoại khóa trong 1 tháng. Không nhiều trường có được một chương trình như vậy. Từ đó để thấy được rằng, nếu các trường quan tâm đúng về đào tạo kỹ năng thì chắc chắn kết quả sẽ tốt hơn hiện nay rất nhiều.

can trang bi ky nang song cho con tu khi con nho - 5

Hãy bắt tay ngay hôm nay để giúp con có được nền tảng kỹ năng vững chắc cho tương lai – The International School

Giảm 50% chi phí khóa học: Một ngày ở trường quốc tế

Chương trình học sẽ được chia theo từng chủ đề phù hợp dựa trên giáo trình Story Central với 100% Giáo viên nước ngoài. Mỗi chủ đề sẽ được thiết kế theo 3 độ tuổi là 5-6, 7-9, 10-11 tuổi. Trong suốt quá trình học các em còn được tham gia các buổi học kỹ năng sống do các giảng viên giàu kinh nghiệm của TIS tổ chức.

Phụ huynh quan tâm vui lòng đăng ký thông tin tại:

Trường Quốc tế TIS, 305 Nguyễn Trọng Tuyển, Q. Phú Nhuận, TP.HCM.

Website: www.tis.edu.vn

Facebook: facebook.com/truongquoctetis

Email: TISschool@tis.edu.vn

Phone: (848) 38 442 345 – Fax: (848) 38 452 678

(Theo Khám phá).