Vững tâm để con được ốm tự nhiên

Ngày 16/04/2024 14:00 PM (GMT+7)

Trẻ nhỏ dễ ốm vặt khi gặp thời tiết chuyển mùa hay thay đổi môi trường mới. Bảo vệ trẻ hoàn toàn khỏi bệnh tật là điều khó thực hiện nhưng mẹ có thể giúp trẻ tăng cường sức đề kháng để giảm tần suất và triệu chứng bệnh ở những đợt ốm tiếp theo.

Ốm là cơ hội để trẻ tập-làm-quen với các tác nhân gây bệnh

Ốm là cơ hội để trẻ tập-làm-quen với các tác nhân gây bệnh

Mọi đứa trẻ đều ốm

Nhiễm trùng đường hô hấp, sốt virus, ho, sốt, cảm cúm hay nhiễm trùng tiêu hóa… là những bệnh thường thấy ở trẻ nhỏ khiến cha mẹ không khỏi lo lắng.

Tình trạng này diễn ra thường xuyên ở trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi bởi hàm lượng kháng thể từ sữa mẹ đã giảm đáng kể và hệ miễn dịch của trẻ vẫn chưa hoàn thiện. Bên cạnh đó, trẻ cũng gặp gỡ và tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều hơn nên đây cũng là cơ hội thuận lợi để vi khuẩn, virus tấn công trẻ.

Các chuyên gia y tế đã khẳng định rằng dù muốn hay không thì bố mẹ cần chấp nhận thực tế là mọi đứa trẻ đều ốm. Việc trải qua các đợt bệnh đầu đời sẽ giúp cho cơ thể tập-làm-quen với các tác nhân gây bệnh và hình thành cơ chế miễn dịch cho cơ thể. Đó cũng là cách để con xây dựng được sức đề kháng để ngăn cản bệnh quay trở lại.

Bởi vậy, điều ba mẹ cần làm là quan sát hành trình tăng trưởng , xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học và có kế hoạch bổ sung miễn dịch đầy đủ để trẻ có thể đón nhận các đợt bệnh theo cách nhẹ nhàng nhất.

Cho con sức đề kháng tốt

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sữa mẹ cung cấp 100% nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn sáu tháng đầu, 50% nhu cầu ấy cho giai đoạn từ 6 đến 12 tháng tuổi. Một trong những protein miễn dịch đóng vai trò quan trọng làm nên giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ chính là Lactoferrin. Lactoferrin trong sữa mẹ bắt đầu được sản xuất từ giai đoạn mang thai và hàm lượng này đạt đỉnh điểm ở sữa non (lên đến 600mg/100ml), và giảm đáng kể trong sữa trưởng thành. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường được khuyến khích bú sữa mẹ để trẻ được thừa hưởng nguồn Lactoferrin dồi dào này từ sữa mẹ. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ không có đủ sữa hoặc không thể cho con bú, việc bổ sung sản phẩm sữa có chứa thành phần Lactoferrin phù hợp là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Bổ sung sữa chứa Lactoferrin giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch

Bổ sung sữa chứa Lactoferrin giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch

Lactoferrin là yếu tố quan trọng trong hệ miễn dịch tự nhiên. Lactoferrin có khả năng liên kết cao với sắt, giúp ức chế hoạt động của vi khuẩn có hại và hỗ trợ trẻ nhanh chóng lướt bệnh hơn. Khả năng cô lập sắt của Lactoferrin đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kháng khuẩn. Đồng thời, sắt cũng là khoáng chất quan trọng tham gia vào quá trình tạo hồng cầu và đảm nhận nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Nhờ khả năng liên kết mạnh mẽ với sắt, Lactoferrin sẽ giúp trẻ hấp thu sắt tốt hơn.

Lactoferrin cũng đảm nhận nhiệm vụ phát tín hiệu và thúc đẩy hoạt động của hệ thống miễn dịch. Protein này có khả năng tương tác với các tế bào miễn dịch thông qua điện tích dương của nó. Khi Lactoferrin kết hợp với các tế bào miễn dịch có điện tích âm, nó kích hoạt các tín hiệu và phản ứng miễn dịch đặc hiệu.

Ngoài ra, Lactoferrin ngăn chặn sự tấn công và phát triển của các vi khuẩn gây bệnh thường gặp như E. coli, salmonella và staphylococcus. Lactoferrin cũng có hiệu quả ức chế quá trình gắn virus với tế bào trong cơ thể và sự nhân lên của virus như virus cúm và virus herpes.

Với những chức năng đặc thù trên, Tập đoàn sữa Morinaga từ Nhật Bản với hơn 100 năm nghiên cứu về sữa mẹ và sức khỏe trẻ nhỏ, đã bổ sung Lactoferrin vào trong công thức sản xuất sữa từ những năm 1986, giúp các bậc phụ huynh tìm ra giải pháp dinh dưỡng tăng cường đề kháng cho con.

Bên cạnh đó, sản phẩm còn chứa gần 3 tỷ lợi khuẩn BB536 giúp duy trì sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa tốt hơn cũng như phòng ngừa các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Vững tâm để con được ốm tự nhiên - 3

Sức đề kháng tốt không có nghĩa là con sẽ hoàn toàn không mắc bệnh mà cơ thể con sẽ luôn đủ sức để “chiến đấu” với bệnh tật và dễ dàng vượt qua chúng. Khi con có một hệ miễn dịch vững vàng, bố mẹ sẽ tự tin hơn để con khám phá thế giới nhiều màu sắc và thử thách.

Nguồn: [Tên nguồn].