Chiều cao của trẻ có phải do di truyền quyết định không?

Ngày 18/07/2019 08:00 AM (GMT+7)

Sự phát triển chiều cao của trẻ chịu ảnh hưởng của cả yếu tố di truyền và yếu tố ngoại cảnh (dinh dưỡng, môi trường, tập luyện thể dục thể thao…), trong đó chế độ dinh dưỡng chiếm đến 32%.

Con cao lớn, thông minh luôn là mong muốn của tất cả các bậc cha mẹ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu đâu là những yếu tố ảnh hưởng và đóng vai trò quyết định trong sự phát triển chiều cao của trẻ để từ đó tạo điều kiện giúp trẻ đạt được chiều cao tối đa.

Yếu tố di truyền

Khi nói đến chiều cao của trẻ, yếu tố đầu tiên chúng ta thường nghĩ ngay đến là gen di truyền. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học ngày nay đã chứng minh đây chỉ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ chứ không phải yếu tố quyết định chiều cao của trẻ.

Chiều cao của trẻ có phải do di truyền quyết định không? - 1

Trẻ nhỏ được thừa hưởng chiều cao từ cha mẹ

Chiều cao của trẻ chỉ chịu ảnh hưởng khoảng 23% từ yếu tố di truyền thừa hưởng từ cha mẹ. Điều này có nghĩa nếu cha mẹ có chiều cao lý tưởng thì đứa trẻ có nhiều cơ hội để phát triển chiều cao hơn so với những trẻ được sinh ra trong gia đình có chiều cao trung bình, nhưng không đồng nghĩa với việc bố mẹ cao thì con cũng sẽ cao.

Yếu tố dinh dưỡng

Sự tăng trưởng thể chất, chiều cao của trẻ chịu tác động trực tiếp của chế độ dinh dưỡng bắt đầu từ thời kỳ bào thai, dinh dưỡng 2 năm đầu đời, tuổi dậy thì cho đến tuổi ngừng phát triển chiều cao.

Trong thời kỳ mang thai và cho con bú, người mẹ cần có chế độ ăn uống đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất quan trọng như chất đạm, iod, sắt, acid folic, canxi, vitamin D, axít béo Omega 3, 6, 9... để con phát triển khỏe mạnh cả về thể chất và trí não.

Chiều cao của trẻ có phải do di truyền quyết định không? - 2

Các loại thực phẩm giàu vitamin D giúp tăng trưởng chiều cao

Chúng ta đều đã biết về tầm quan trọng của việc bổ sung canxi trong chế độ ăn của trẻ nhằm tăng cường phát triển chiều cao. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý bổ sung canxi theo đúng nhu cầu của từng độ tuổi cho trẻ. Bên cạnh canxi, vitamin D3 là yếu tố quan trọng không thể thiếu giúp tăng khả năng hấp thu canxi qua đường tiêu hóa cũng như tăng trưởng chiều cao. Tại xương, vitamin D cùng hormon cận giáp kích thích chuyển hoá canxi và phốt pho, làm tăng quá trình lắng đọng canxi của xương. Thiếu hụt vitamin D3 khiến trẻ nhỏ hay quấy khóc, giật mình, ra nhiều mồ hôi vào ban đêm, rụng tóc ở vùng gáy, còi xương, chậm lớn.

Vitamin D3 được tạo ra dưới da qua tiếp xúc ánh nắng mặt trời (tắm nắng, vận động ngoài trời) và cung cấp qua nguồn thực phẩm, các sản phẩm giúp bổ sung vitamin D3 có nguồn gốc từ thiên nhiên an toàn cho trẻ nhỏ.

Chế độ sinh hoạt và luyện tập thể dục thể thao

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao phát triển thể lực và tăng cường các phản xạ, sức bền bỉ, dẻo dai cho trẻ. Nhiều môn thể thao hỗ trợ tốt cho phát triển chiều cao như: bơi, nhảy cao, chạy…

Chiều cao của trẻ có phải do di truyền quyết định không? - 3

Trẻ lớn lên trong khi ngủ

Đặc biệt, giấc ngủ có mối quan hệ mật thiết với việc tăng trưởng chiều cao cho trẻ. Khi ngủ, cơ thể giải phóng nội tiết tố (hormone) tăng trưởng đạt đỉnh từ 22 giờ đêm cho tới 1 giờ sáng. Do vậy, cha mẹ cần cho trẻ đi ngủ sớm tốt nhất là trước 21 giờ và ngủ đủ giấc để trẻ không bị bỏ lỡ khoảng thời gian tăng trưởng quý giá này.

Nếu như gen di truyền là yếu tố chúng ta không thể can thiệp được thì việc bổ sung vitamin D3 ngay từ khi mới sinh kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện khoa học chính là những phương pháp hữu hiệu giúp phát triển chiều cao cho trẻ.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dầu chùm ngây MORINGA D3 là sự kết hợp độc đáo giữa các thành phần nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên: vitamin D3 và dầu hạt chùm ngây giúp bổ sung vitamin D, phòng ngừa và hỗ trợ tình trạng thiếu vitamin D cho trẻ với các biểu hiện như: trẻ hay quấy khóc, giật mình, ra nhiều mồ hôi vào ban đêm, rụng tóc hình vành khăn, còi xương, chậm lớn…

Đặc biệt, dầu hạt chùm ngây là chất dẫn tốt giúp hòa tan vitamin D3 từ đó hấp thu tốt hơn. Ngoài ra, dầu hạt chùm ngây chứa nhiều axít béo omega 3, 6, 9 tốt cho trí não và tim mạch, hợp chất phytosterol tốt cho răng lợi của trẻ.

Chiều cao của trẻ có phải do di truyền quyết định không? - 4

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dầu chùm ngây MORINGA D3

Sản phẩm đã được chứng minh hiệu quả và an toàn bởi Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế. Vitamin D3 nhập khẩu từ Thụy Sĩ, dầu chùm ngây có nguồn gốc từ viện Nghiên cứu và phát triển vùng, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Thông tin chi tiết về sản phẩm tại Website: http://moringad3.vn/

Điện thoại tư vấn: 1800 2027 (miễn phí).

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số: 00676/2019/ATTP-XNQC.

* Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

(Khám phá).