Con biếng ăn trị mãi không dứt - nguyên nhân do đâu?

Ngày 29/09/2016 10:00 AM (GMT+7)

Biếng ăn luôn là một nỗi ám ảnh đối với các bậc cha mẹ trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng con cái. Biếng ăn không phải là bệnh lý nhưng kéo sau nó là những hệ lụy lâu dài cho sức khỏe của bé.

Khi mỗi bữa ăn trở thành nỗi ám ảnh

Đó là chia sẻ của những bà mẹ có con biếng ăn, dù đã thử đủ mọi cách nhưng công sức vẫn chỉ dừng lại ở con số 0. Từ những phương pháp đơn giản như thay đổi thành phần mỗi bữa ăn, cho tới việc học cách nuôi con của bà mẹ Nhật, mẹ Pháp… đều được áp dụng. Internet bỗng trở thành “cuốn cẩm nang” cho mỗi bà mẹ có con biếng ăn. Thế nhưng, thực tế thường đi xa hơn những câu lý thuyết rất nhiều. Hầu hết những “mẹo” hay ấy chẳng đem lại nhiều tác dụng hay kết quả rõ ràng nào.

Trong suốt những năm đầu đời, bé luôn cần cung cấp rất nhiều các nhóm chất cần thiết cũng như những loại Vitamin một cách đầy đủ để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện. Vì vậy, việc tìm ra các phương pháp hay làm thể nào để con ăn ngoan, hấp thu đầy đủ các dưỡng chất đều trở thành những mối quan tâm hàng đầu của mọi ông bố bà mẹ.

Biếng ăn – Suy dinh dưỡng - Ốm vặt

Hầu hết các bậc làm cha làm mẹ đều hiểu rằng hiện tượng bé biếng ăn có rất nhiều nguyên nhân. Các nguyên nhân đó có thể là do tâm lý của trẻ cũng có thể là do các loại bệnh lý hay bởi chế độ dinh dưỡng không phù hợp gây ra. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được rằng một trong những tác nhân gây ra biếng ăn kéo dài chính là do vòng tròn bệnh lý: Biếng ăn – Suy dinh dưỡng - Ốm vặt.

Đối với một số trẻ, biếng ăn sẽ dẫn tới thiếu hụt các chất dinh dưỡng, làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển cũng như hệ thống miễn dịch của trẻ bị suy giảm, dẫn tới các tác nhân gây bệnh như: virus, vi khuẩn, nấm... dễ xâm nhập vào cơ thể. Từ đó khiến trẻ mất khả năng chống chọi với các loại bệnh.

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của thuốc kháng sinh, tuy nhiên nhiều ông bố bà mẹ không biết rằng kháng sinh sẽ tiêu diệt cả vi khuẩn gây bệnh và lợi khuẩn của cơ thể, hậu quả của nó có thể dẫn đến loạn khuẩn ruột, làm ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa của trẻ. Bên cạnh đó, khi trẻ ốm khiến cảm nhận vị giác của trẻ sẽ phần nào trở nên kém hơn, trẻ ăn uống không ngon và đồng thời cũng làm cho bệnh lý biếng ăn ngày càng nặng nề.

Ốm lâu ngày kèm theo biếng ăn, không muốn ăn sẽ không những khiến cho trẻ bị suy dinh dưỡng mà còn làm cho sức khỏe không được cải thiện.

Vì vậy để có cách điều trị dứt điểm các tình trạng này, điều quan trọng là cần cắt đứt được mắt xích liên kết với nhau bằng ba cơ chế tác động chính:

- Bổ sung các dưỡng chất thiết yếu mà trẻ đang thiếu hụt bằng các thực phẩm đa vi chất để phòng chống suy dinh dưỡng.

- Tăng cường sức đề kháng cho trẻ giúp trẻ khỏe mạnh và chống chọi được các tác nhân gây bệnh giúp trẻ không còn ốm.

- Tăng cường chức năng tiêu hóa để trẻ ăn ngon hơn, hết biếng ăn.

Con biếng ăn trị mãi không dứt - nguyên nhân do đâu? - 1

Vòng tròn bệnh lý biếng ăn ở trẻ

Các sản phẩm chức năng và thuốc bổ có thực sự cần thiết?

Ngày nay, các sản phẩm chức năng hay thuốc bổ giúp trẻ ăn ngon trở thành một trong những giải pháp thông minh của nhiều bà mẹ hiện đại. Tuy nhiên, một số bà mẹ lại quá vội vàng khi cho con sử dụng mà chưa tìm hiểu kĩ công dụng, xuất xứ của các sản phẩm đó. Không những thế, một số mẹ còn có tâm lý “sính ngoại”, sẵn sàng chi một số tiền lớn cho các loại sản phẩm vì suy nghĩ giá cao thì hàng tốt.

Ngoài ra, có những sản phẩm hiện nay được quảng cáo với tính năng “Trị biếng ăn chỉ trong 1 đến 2 ngày”, khiến nhiều bậc phụ huynh săn đón, tìm mua để sử dụng cho con mà chưa lường hết được hậu quả với những tác dụng phụ sản phẩm để lại cho trẻ.

Tóm lại, lời khuyên cho các bà mẹ “hiện đại” là: nếu muốn trị dứt điểm biếng ăn phải kiên trì cắt đứt vòng tròn bệnh lý của bé và lựa chọn những sản phẩm bổ trợ thông minh, đặc biệt là những sản phẩm đảm bảo chất lượng đã được chứng nhận!

Con biếng ăn trị mãi không dứt - nguyên nhân do đâu? - 2

Ginkid ăn ngon 11x_Cung cấp 15 dưỡng chất thiết yếu phá vỡ vòng tròn bệnh lý.

Bộ phận tư vấn: 0122.613.8888

Website: http://chamconkhoahoc.vn/

(Theo Khám phá).