Dị ứng đạm sữa bò ở trẻ - Mẹ chớ thờ ơ!

Ngày 16/04/2015 16:00 PM (GMT+7)

Qua một cuộc khảo sát nhỏ gần đây cho thấy, có tới 80% các mẹ không biết hoặc không thực sự hiểu đúng về dị ứng đạm sữa bò ở trẻ.

Chính sự hiểu biết chưa đầy đủ này của cha mẹ đã vô tình khiến trẻ khi gặp vấn đề về dị ứng đạm sữa không được điều trị đúng cách, dẫn tới chậm phát triển, thâm chí là tử vong.

Những đứa trẻ nhập viện, mẹ không hiểu vì sao!

Mẹ thường là người sát sao theo mọi bước phát triển của con. Từng thay đổi, biểu hiện nhỏ của trẻ cũng khiến mẹ để tâm và không khỏi lo lắng. Thế nhưng, nhiều khi vì chưa có đủ kiến thức, mẹ đã có những “hành động” vô tình khiến tình trạng bệnh của con mình càng nguy hiểm. Nhớ lại câu chuyện 1 năm về trước chị Thu Lan chia sẻ: “Khi ấy bé Hoàng nhà mình 9 tháng tuổi. Vì ít sữa nên mình cho con uống thêm sữa ngoài. Uống xong thấy da con bị mẩn đò, thở khò khè. Nghe theo lời khuyên của chị hàng xóm mình tự ý bôi thuốc mỡ, cho con uống thuốc kháng sinh. Không ngờ, bệnh không hề thuyên giảm, những nốt đỏ mọc càng nhiều, con thở càng gấp. Thế là cả gia đình hoảng hốt đưa con nhập viện. Sau đó con được kết luận là bị ứng đạm sữa bò phải nằm lại điều trị thì cả mình và ông xã mới ngớ người ra vì lần đầu tiên được nghe về loại bệnh này”.

Dị ứng đạm sữa bò ở trẻ - Mẹ chớ thờ ơ! - 1

Cũng giống như trường hợp của bé Hoàng, cách đây vài tuần, bé Minh Nghĩa (3 tháng tuổi; Cầu Giấy, Hà Nội) cũng phải nhập viện sau khi uống sữa mà cả ba và mẹ đều ngơ ngác không hiểu lí do vì sao. Theo các bác sĩ, bé Nghĩa có phản ứng tiêu cực với sữa gây nên hiện tượng nôn, tiêu chảy khiến viêm loét ở hậu môn. Trường hợp của bé Nghĩa cũng là trường hợp điển hình cho các ca dị ứng đạm sữa bò phải nhập viện cấp cứu.

Thực tế thì không riêng gì trường hợp bé Minh Nghĩa hay bé Hoàng mà có rất nhiều trẻ phải nhập viện vì dị ứng đạm sữa mà cha mẹ lại không hề biết gì về căn bệnh này. Chính điều này đã khiến trẻ không được trị đúng cách, khiến trẻ chậm phát triển, không đạt được những mốc phát triển quan trọng ngay từ những năm tháng đầu đời. Đáng buồn hơn nữa là đã có những trường hợp trẻ tử vong vì cha mẹ tự ý “điều trị” khi con mình bị dị ứng đạm sữa.

Không được thờ ơ, mẹ cần biết rõ về dị ứng đạm sữa ở trẻ

Theo các chuyên gia y tế, nguồn gốc của dị ứng đạm sữa bò là do hệ miễn dịch của trẻ nhận diện sai lầm đạm trong sữa bò là một chất có hại và cố gắng bảo vệ cơ thể bằng cách “đánh lại” các chất đạm này. Điều đó gây ra tình trạng dị ứng và có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như da, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa của trẻ.

Sau khi trẻ uống sữa bò, những triệu chứng của dị ứng có thể xuất hiện trong vòng từ 2 tiếng đến 48 tiếng hoặc trễ hơn. Phản ứng của trẻ với đạm sữa bò thể hiện theo nhiều hình thức khác nhau. Mức độ nghiêm trọng của triệu chứng cũng tùy thuộc vào thể trạng của bé ở từng thời điểm với các biểu hiện khác nhau.

Dị ứng đạm sữa bò ở trẻ - Mẹ chớ thờ ơ! - 2

Những triệu chứng xảy ra sớm sau khi uống sữa ở trẻ bị dị ứng đạm sữa bò gồm: khó thở, sưng môi, lưỡi và mặt, phát ban, mề đay, mẫn ngứa hoặc đỏ, chàm, tiêu chảy và nôn ói. Các triệu chứng muộn là sổ mũi, ho mãn tính, thở khò khè, đau dạ dày, trào ngược dạ dày, thực quản, tiêu phân máu…Tuy nhiên, điều đáng chú ý ở đây là nhiều trẻ có phản ứng dị ứng muộn nên dễ bị bỏ qua hoặc chẩn đoán nhầm với các bệnh khác. Một số trẻ khác có các biểu hiện nôn trớ, tiêu chảy kéo dài, táo bón, thiếu máu, thiếu sắt, suy dinh dưỡng lâm sàng do dị ứng đạm sữa bò nhưng không được phát hiện nguyên nhân kịp thời. Cha mẹ thì lại hay nhầm lẫn các triệu chứng của dị ứng đạm sữa với các bệnh phổ thông như viêm phế quản, tiêu chảy hay nôn trớ gây nên nhiều khó khăn trong điều trị.

Cũng chính bởi những khó khăn trong việc chẩn đoán, điều trị mà hậu quả của nó lại ảnh hưởng lớn tới dinh dưỡng, sự phát triển ở trẻ nên dị ứng đạm sữa bò đã và đang trở thành vấn đề được giới y khoa quan tâm, bàn luận và nghiên cứu. Theo đó, Hội Nhi Khoa Việt Nam đã hợp tác với Công ty Dinh dưỡng Mead Johnson, mời các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ là các chuyên gia đầu ngành về Dị ứng, Tiêu hóa, Dinh dưỡng, Nhi Khoa tại Việt Nam, đặc biệt có sự tham gia của Tiến sĩ bác sỹ Colin Rudolph - một nhà khoa học hàng đầu về dinh dưỡng, tiêu hóa nhi khoa- tổ chức hội thảo khoa học chuyên đề “Những cập nhật, chẩn đoán, điều trị & dự phòng dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ” sẽ diễn ra tại Hà nội và Thành phố Hồ Chí Minh ngày 18 -19/4. Tiến sĩ bác sỹ Colin Rudolph còn là Tổng Biên tập Tạp chí Chí Nhi Khoa RUDOLPH – USA, cựu Giáo sư và Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa kiêm Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng và Tiêu hóa Nhi, Đại học Y khoa Wisconsin,Milwaukee, USA.

Những thông tin hữu ích từ buổi hội thảo này sẽ trang bị một cái nhìn toàn diện cho đội ngũ bác sĩ để có thể đưa ra hướng chuẩn đoán, điều trị đúng cách cho vấn đề dị ứng đạm sữa bò ở trẻ. 

Để chủ động giúp con tránh được dị ứng đạm sữa bò, mẹ nên chủ động cập nhật, trang bị đầy đủ những thông tin về vấn đề này. Mẹ có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này bằng cách gọi số 19006602.

(Theo Khám phá).