Dinh dưỡng và chỉ số IQ

Ngày 21/06/2016 08:00 AM (GMT+7)

Yếu tố di truyền và môi trường ảnh hưởng rất nhiều đến chỉ số IQ, trong đó chế độ dinh dưỡng hợp lý từ nhỏ được xem là yếu tố rất quan trọng, dinh dưỡng kém có thể dẫn đến suy giảm trí thông minh và khả năng ghi nhớ.

Từ IQ trong tiếng Anh là viết tắt của từ "lntelligent Quotient” tức chỉ số thông minh. Người có chỉ số IQ cao có khả năng thao tác, xử lý và phân tích thông tin ở mức độ chuyên sâu và tốc độ nhanh hơn. Yếu tố di truyền và môi trường ảnh hưởng rất nhiều đến chỉ số IQ, trong đó chế độ dinh dưỡng hợp lý từ nhỏ được xem là yếu tố rất quan trọng, dinh dưỡng kém có thể dẫn đến suy giảm trí thông minh và khả năng ghi nhớ.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh sự liên quan giữa kích thước và cấu trúc của não bộ với chỉ số IQ. Khi mới sinh kích thước bộ não trẻ bằng 25% so với người trưởng thành, đến khi tròn 2 tuổi kích thước não bé tăng gấp ba, đến năm 6 tuổi bộ não bé phát triển gần như hoàn chỉnh. Vì vậy, ngay từ lúc chuẩn bị mang thai, trong thời gian bé đang tượng hình trong bụng mẹ, và trong những năm tháng đầu đời là thời điểm vàng của bé, cần có giảỉ pháp dinh dưỡng toàn diện để làm nền tảng giúp bé phát triển trí tuệ tối ưu.

dinh duong va chi so iq - 1

Những dưỡng chất tốt cho trí não như DHA, ARA, ALA, Omega3, Omega 6 Cholin, Taurin, Lutein, Tryptophan, Acid Folic, Sắt, Iốt, Vitamin A, B,C, D, E, K… Tuy nhiên 1 dưỡng chất riêng lẻ không thể nào đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ, mà cần phải có chế độ dinh dưỡng đa dạng, cân đối, mới giúp trẻ phát triển toàn diện trong đó có phát triển trí não. Nên phối hợp trên 20 loại thực phẩm khác nhau mỗi ngày, đủ 4 nhóm: nhóm bột đường, nhóm đạm, nhóm chất béo, vitamin và khoáng chất.

Chú ý sữa, nhất là sữa mẹ là thực phẩm rất giàu dưỡng chất cho trí não, cân nặng, chiều cao với tỷ lệ cân đối, dễ hấp thu, có hoạt tính sinh học tốt nhất. Từ 0- 6 tháng tuổi hãy cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ kéo dài trong 2 năm đầu, nếu không đủ sữa mẹ nên bổ sung sữa công thức phù hợp độ tuổi được bổ sung nhiều dưỡng chất cho trí não.

Những thực phẩm giàu dưỡng chất cho trí não như:

- DHA, ARA, ALA có nhiều trong sữa mẹ, đậu nành, dầu cá, trứng, sữa công thức có bổ sung DHA, ARA, ALA.

- Lutein có nhiều trong sữa mẹ, rau trái có màu xanh đậm, đỏ, cam, một số loại củ quả, lòng đỏ trứng gà,.. rất quan trọng trong quá trình hoàn thiện tế bào võng mạc mắt và phát triển trí não.

- Cholin, Taurin, Tryptophan có nhiều trong thịt cá trứng sữa, đậu nành, mè: giúp phát triển tốt khả năng nhận thức và trí nhớ.

- Sắt và acid folic là vũ khí chống dị tật ống thần kinh thai nhi. Sắt, acid folic có nhiều trong gan, thịt, trứng, sữa, rau có màu xanh đậm, các loại đậu đỗ, mầm lúa mì, lúa mạch..

- Omega-3 có nhiều trong sữa mẹ, các loại cá như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, dầu thực vật, rau lá xanh, tảo biển, rau sam, các loại hạt,.

- Omega-6  hiện diện trong các loại dầu thực vật như: dầu bắp, dầu hạt bông vải, dầu hạt nho, dầu mè, dầu đậu nành, dầu hoa hướng dương, trong trứng gà, trong mỡ…

- Thiếu I ốt sẽ dẫn đến bệnh suy giáp, đần độn ở trẻ em. Hãy bổ sung muối Iốt trong bữa ăn hằng ngày cho trẻ.

Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, đa dạng các thực phẩm giúp bé yêu nhận đủ dưỡng chất, giúp bé phát triển khỏe mạnh và thông minh, kết hợp sự chăm sóc, yêu thương, nuôi dưỡng tâm hồn và tương tác với môi trường sẽ giúp chỉ số IQ của bé ngày càng cao hơn.

BS CK1 Hoàng Hồ Thống Nhất

Chuyên gia Tư vấn Dinh dưỡng NutiFood

Chúng tôi hiểu hành động thông minh hôm nay là nền tảng thành công ngày mai của bé. Dòng sản phẩm Nuti IQ Gold với công thức đặc chế IQ-Complex, được các chuyên gia dinh dưỡng NutiFood thiết kế khoa học cho trẻ có thành phần tăng cường DHA, Lutein, Taurin, Cholin và các dưỡng chất thiết yếu khác giúp bé phát triển trí não tốt hơn. Ngoài ra, công thức IQ-Complex còn giúp tăng cân, chiều cao, hấp thu tốt và ngăn ngừa táo bón.

Xem thêm thông tin về Nuti IQ Gold tại www.nutifood.com.vn

dinh duong va chi so iq - 2

Sản phẩm dinh dưỡng Nuti IQ Gold Step 4

Sữa dinh dưỡng pha sẵn Nuti IQ Gold

Số GPĐKQC: 01162/2016/XNQC-ATTP

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ