Đổ lỗi thì dễ hơn là dành thời gian bên con

Ngày 09/01/2017 12:00 PM (GMT+7)

Ở đâu thì phụ huynh cũng bận, bởi ai cũng phải làm việc, phải quan hệ xã hội, nhưng cốt lõi là cha mẹ có thật sự muốn và ưu tiên thời gian dành cho con hay không. Việc dạy con không thể nói vì tôi không có thời gian hay đổ lỗi cho người khác.

Những chuyện biết rồi khổ lắm nói mãi

Phụ huynh ai cũng muốn con cao lớn, học giỏi, sau này thành tài, muốn con vừa trí tuệ lẫn đạo đức để trở thành những con người ưu tú của xã hội… Nhưng thực tế nhiều cha mẹ lại không ưu tiên và không muốn dành thời gian nhiều hơn cho con mình, chưa bao giờ đồng hành cùng con trong các vấn đề hàng ngày. Tâm lý của rất nhiều phụ huynh là luôn suy nghĩ và mong chờ ai đó sẽ thay mình trong việc dạy con. Trong đó, lòng tin vào môi trường học tập của con luôn được đặt lên hàng đầu. Và đôi khi, với các Phụ huynh chỉ cần Nhà trường nuôi dạy, thế là đủ.

Đổ lỗi thì dễ hơn là dành thời gian bên con - 1

Liệu chỉ với sự quan tâm của Nhà trường thì có đủ?

Trong thực tế rất nhiều vấn đề bất ổn của con trẻ ngày nay đều xuất phát từ việc thiếu sự quan tâm của cha mẹ và không có sự gắn kết giữa nhà trường với gia đình. Cha mẹ không dành thời gian, thiếu sự đồng hành với con nên không ít phụ huynh “tá hỏa” khi là người cuối cùng biết chuyện xảy ra với con. Nhiều em đã không còn quan trọng sự có mặt của bố mẹ trong các vấn đề hàng ngày của mình. Con học thế nào, ở trường thế nào, có việc gì xảy ra với con… thì đó là việc các thầy cô phải xử lý.

Đổ lỗi thì dễ hơn là dành thời gian bên con - 2

Hãy có mặt bên con trong các sự kiện quan trọng để cổ vũ cho con

Bắt đầu bằng việc xếp lịch công việc để dành thời gian cho con

Trong thời kỳ cuộc sống công nghiệp như ngày nay, nhiều phụ huynh hay lấy lí do tôi làm việc đó “vì con” hay “vì tương lai của con” khi dành hầu hết thời gian cho công việc mà không dành thời gian bên cạnh con cái. Và câu nói được Phụ huynh sử dụng nhiều nhất, có lẽ là… Tôi bận lắm. Vai trò của cha mẹ trong việc dạy con cũng vì thế mà trở nên mờ nhạt dần theo sự trưởng thành của con cái.

Trong hầu hết các trường hợp, cảm giác thiếu thời gian là cảm giác của hầu hết các bậc phụ huynh khi mà ngày nay họ phải quay cuồng với công việc cùng các mối quan hệ xã hội. Vậy nhưng, rất nhiều chuyên gia giáo dục chỉ ra ở các nước càng phát triển, phụ huynh bận rộn hơn gấp bội ở Việt Nam nhưng chính sự sắp xếp khoa học vẫn giúp họ có nhiều thời gian cho con. Không những thế, đó là khoảng thời gian chất lượng mà không một công cụ nào có thể thay thế được.

Đổ lỗi thì dễ hơn là dành thời gian bên con - 3

Quan tâm đến cuộc sống hàng ngày của con ở trường cũng như ở nhà

Và phối hợp với nhà trường để giúp con phát triển toàn diện

Chia sẻ của TS. Lê Đức Ánh Phó chủ tịch Hiệp hội phát triển nguồn Nhân lực và Nhân tài Việt Nam, Hiệu Trưởng Trường Quốc Tế TIS - một trong những trường hàng đầu về đào tạo và chăm sóc cá thể hóa cho học sinh có lịch sử gần 20 năm: Muốn học sinh phát triển tốt cần có sự kết nối sâu giữa Nhà trường và Gia đình. Dù cho việc đào tạo và chăm sóc tại các trường học với các chương trình đào tạo cá thể hóa và kỹ năng sống hiện đại luôn rất đầy đủ và toàn diện, nhưng việc cha mẹ dành thời gian đồng hành cùng con sẽ giúp con cái có được định hướng vững chắc trong cuộc sống và học tập. Từ đó mới tạo ra hiệu quả cao nhất trong việc phát triển lâu dài của trẻ.

Đổ lỗi thì dễ hơn là dành thời gian bên con - 4

Trường Quốc tế luôn có các chương trình tốt, nhưng không bỏ qua vai trò của gia đình

Vì thế, hãy dành thời gian bên con để cảm nhận được sự phát triển của con mỗi ngày.

TIS trao 15 suất học ổng vì sự cống hiến

- Tặng 5 suất học bổng tương đương 50% học phí trong 1.5 năm (3 kỳ học), miễn phí tham gia 1 câu lạc bộ sở thích trong 1.5 năm (không bao gồm hoạt động ngoại khóa bóng đá, cầu lông, bơi lội) cho học sinh đạt kết quả học tập từ học sinh giỏi của học kỳ 2 năm học 2015-2016 (và học kỳ năm học 2016-2017 đạt từ học sinh tiên tiến) hoặc học kỳ 1 năm học 2016-2017 đạt học sinh giỏi hoặc đoạt giải cấp tỉnh trở lên hoặc có trình độ tiếng Anh giỏi thông qua các chứng chỉ đã đạt được.

- Tặng 10 suất học bổng tương đương 30% học phí trong 1 năm (2 kỳ học), miễn phí tham gia 1 câu lạc bộ sở thích trong 1 năm (không bao gồm hoạt động ngoại khóa bóng đá, cầu lông, bơi lội) cho học sinh từ thứ 6 đạt tiêu chí của hb loại 1 hoặc học sinh đạt kết quả học tập từ học sinh khá của học kỳ 2 năm học 2015-2016 (và học kỳ 1 năm học 2016-2017) hoặc có trình độ tiếng Anh khá.

Phụ huynh đăng ký tham gia: 08-3844 2345

Nguồn: Theo Khám phá.

Video chọn lọc