Hè vui và bổ ích với nhiều hoạt động lý thú cho trẻ

Ngày 16/07/2015 14:00 PM (GMT+7)

Mùa hè là khoảng thời gian khám phá kì thú của trẻ em, là quãng thời gian các em tìm hiểu về thế giới quanh mình, khám phá những điều mới mẻ mà trong năm học bận rộn các em không có thời gian để tìm tòi.

Hơn ai hết, cha mẹ chính là người tạo điều kiện và khuyến khích con mình thực hiện những điều đó. Dưới đây là một số hoạt động giúp mùa hè của các con thực sự bổ ích cha mẹ có thể tham khảo.

Bơi lội

Bơi không chỉ là một môn thể thao giúp trẻ khỏe mạnh, dẻo dai, phát triển tối đa chiều cao và có được vóc dáng, thân hình cân đối, bơi còn là một “kỹ năng sinh tồn” mà trẻ cần phải biết để tránh những tai nạn đáng tiếc trong mùa hè. Bơi lội cũng là một hoạt động giải trí, giúp trẻ em thư giãn. Do đó, cha mẹ nên dạy bơi cho trẻ, hoặc cho trẻ tham gia vào các lớp học bơi trong mùa hè để trẻ làm chủ được kĩ năng vô cùng cần thiết này.

Khám phá những miền đất mới

Những miền đất mới không nhất thiết phải là những nơi xa xôi, phải tốn kém mới tới được. Cha mẹ có thể cho con về quê nội hoặc quê ngoại, đi công viên, ra ngoại ô… - những nơi khác với nơi ở thường ngày, để con có thể gần gũi với thiên nhiên, được thả diều, câu cá. Nếu có điều kiện hơn, cha mẹ có thể cho con những chuyến đi xa hơn, tới các vùng đất khác trong nước, hoặc đi nước ngoài. Những chuyến đi sẽ mở rộng thế giới quan của trẻ, giúp trẻ học hỏi và cảm nhận sâu sắc về cuộc sống, cũng như giúp trẻ tích lũy nhiều kỹ năng sống hữu ích.

Hè vui và bổ ích với nhiều hoạt động lý thú cho trẻ - 1

Học một ngoại ngữ

Với thế hệ Z (trẻ sinh năm 1995-2012), việc thông thạo ít nhất 1 ngoại ngữ đã trở thành một kĩ năng không thể thiếu để có thể hội nhập thế giới. Mùa hè chính là thời điểm hoàn hảo để trẻ học thêm hoặc tăng cường môn ngoại ngữ. Học ngoại ngữ không chỉ giúp trẻ tăng cường kĩ năng ngôn ngữ, mà quan trọng hơn, nó giúp trẻ tự tin hơn nhờ được trang bị thêm nhiều kĩ năng sống và học tập quan trọng như kĩ năng làm việc theo nhóm, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện…

Một hình thức dạy và học ngoại ngữ hiện đang được rất nhiều phụ huynh, các nhà giáo dục và các em học sinh ủng hộ là phương pháp học ngoại ngữ thông qua các hoạt động nghệ thuật. Theo tiến sỹ giáo dục Nguyễn Thụy Anh, đây là một phương pháp học ngoại ngữ vô cùng hiệu quả vì nó mang tính tương tác cao, giảm áp lực học cho trẻ, giúp trẻ tiếp nhận từ vựng, thuộc cấu trúc ngữ pháp, rèn luyện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết một cách tự nhiên, tạo động lực học và niềm thích thú. Ngoài ra, trẻ còn có cơ hội tiếp cận một nền văn hoá khác - các bài học về đất nước học và về các nền văn hoá khác sẽ làm nên một phông văn hoá và kiến thức nền để sau này trẻ có thể vững vàng bước vào đời. 

Hè vui và bổ ích với nhiều hoạt động lý thú cho trẻ - 2

Hè vui và bổ ích với nhiều hoạt động lý thú cho trẻ - 3

Hè vui và bổ ích với nhiều hoạt động lý thú cho trẻ - 4

Hè vui và bổ ích với nhiều hoạt động lý thú cho trẻ - 5

Các em học sinh lớp hợp xướng Choir Link 2015 được học cả tiếng Anh lẫn thanh nhạc và vũ đạo với nữ ca sĩ Anna Trương

Hình thức giảng dạy ngôn ngữ này đã được Tổ chức giáo dục Language Link Vietnam áp dụng trong chương trình tiếng Anh hè 2015 và đã nhận được sự ủng hộ và hài lòng của các em học sinh cũng như phụ huynh. Nhìn sự hứng khởi, niềm hạnh phúc lấp lánh trong mắt các con mỗi khi tham gia vào các lớp hợp xướng hay lớp kịch, hẳn phụ huynh nào cũng cảm thấy hài lòng với lựa chọn hè bổ ích cho con.

(Theo Khám phá).