Lợi ích ngày càng được khẳng định của trò chơi giáo dục

Ngày 18/12/2014 14:00 PM (GMT+7)

Hiện nay, khi công nghệ tiên tiến và ứng dụng thông minh đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, trò chơi giáo dục (TCGD) đang đóng góp tích cực cho hoạt động kết hợp giữa giải trí và học tập của nhiều người.

Với những lợi thế về khả năng kết nối nhanh và rộng rãi, TCGD đang được coi là những phương thức bổ trợ học tập rất hiệu quả.  

Tạo dựng sự chủ động trong học tập

Con người luôn ham học hỏi, với mỗi người, việc thắc mắc những câu hỏi tại sao? Thế nào?... hay tò mò với những sự vật, hiện tượng của môi trường xung quanh và luôn mong muốn được giải đáp để thỏa mãn trí tò mò của bản thân.

Dựa vào xu hướng đó, những thử thách được lồng ghép khéo léo trong trò chơi như: giải đố IQ, trả lời trắc nghiệm… sẽ tạo cho người chơi sự hứng thú và mong muốn chinh phục thử thách, từ đó mỗi người sẽ hình thành thói quen chủ động tìm kiếm thông tin nhằm vượt qua các màn chơi.

loi ich ngay cang duoc khang dinh cua tro choi giao duc - 1

Học sinh sẽ hướng dần tới việc tự giác học tập thông qua hình thức vừa chơi vừa học trong TCGD

Sự chủ động, tự giác trong học tập khi học sinh tham gia những TCGD luôn là điều được các giáo viên đánh giá rất cao: ”Tôi và đồng nghiệp ủng hộ những TCGD như Chinh Phục Vũ Môn khi các em học sinh đã biết chủ động tìm kiến thức ở nhiều nguồn khác nhau để tìm ra lời giải thay vì chỉ sử dụng kiến thức học tập ở trên lớp. Nội dung học tập có trong tất cả các môn học sẽ khuyến khích các em học đều hơn thay vì chỉ tập trung vào một môn nào”. Chị Vũ Thị Huyền – Giáo viên Tổng phụ trách trường THCS Quỳnh Châu, Quỳnh Phụ, Thái Bình chia sẻ về một TCGD nổi bật của Việt Nam.

Từ bỏ thói quen học theo lối mòn

So với học tập truyền thống, những TCGD như Chinh Phục Vũ Môn (CPVM) sẽ giúp người chơi dễ dàng tiếp thu kiến thức thông qua những hoạt động: trả lời trắc nghiệm, ôn tập kiến thức với video bài giảng trong phòng học trực tuyến… Khả năng học tập của người chơi sẽ được cải thiện tích cực khi áp dụng các kiến thức đã được học trên lớp và thu thập thêm được kiến thức mới trong quá trình chơi.

Khả năng tái hiện kiến thức một cách trực quan thông qua những hình ảnh cùng hiệu ứng đẹp mắt luôn mang lại cho người chơi khả năng tư duy logic, học tập hiệu quả và dễ hiểu. Cách thức thu nạp kiến thức đơn giản, nhẹ nhàng khiến cho học sinh với sức học không cao cũng dễ dàng tiếp thu.

Nhận xét về mức độ truyền tải kiến thức của TCGD, em Đặng Hoàng Đức, THCS Trần Cao Vân, Huế cho biết: ”Những hình ảnh, câu hỏi trong các TCGD được thể hiện rất đẹp mắt và trực quan. Ví dụ như câu hỏi trắc nghiệm về tiếng Anh trong trò chơi CPVM không chỉ là những dòng chữ khô khan mà còn có nhiều hình ảnh minh họa rất dễ hiểu và thú vị mà cũng nhớ được lâu”.

loi ich ngay cang duoc khang dinh cua tro choi giao duc - 2

Câu hỏi trong Chinh Phục Vũ Môn được thể hiện rất trực quan và dễ hiểu

Khả năng kết nối linh hoạt trong học tập

Với sự phát triển không ngừng của CNTT, TCGD đang có cơ hội lớn để phát triển cùng các ứng dụng đa nền tảng và có thể kết nối người dùng qua những thiết bị khác nhau nhằm tạo ra một phạm vi kết nối rộng rãi, tăng tính liên kết giữa người dùng.

Người dùng trên máy PC có thể kết nối với người khác sử dụng smart-phone, tablet để trao đổi bài trong phòng học hoặc hoặc phối hợp với nhau thi đấu kiến thức trong TCGD. Người dùng sẽ chủ động và linh hoạt hơn trong việc lựa chọn hình thức kết nối tham gia học tập và chia sẻ kiến thức một cách nhanh chóng mọi lúc, mọi nơi.  

loi ich ngay cang duoc khang dinh cua tro choi giao duc - 3

Khả năng kết nối linh hoạt giúp người dùng chủ động

Ứng dụng vào trong trò chơi học đường, tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh

Cho tới nay đã có một số TCGD được phổ cập vào thế giới học đường. Những sân chơi lớn như cuộc thi "Chinh Phục Vũ Môn" được phát động trong thời gian qua sẽ giúp các em học sinh cả nước có được sự hưng phấn, tích cực trong việc học tập hơn nữa để giành được những thành tích cao không chỉ trong học tập mà còn rèn luyện được đạo đức cũng như những kỹ năng trong cuộc sống.

loi ich ngay cang duoc khang dinh cua tro choi giao duc - 4

Hội nghị tập huấn cuộc thi CPVM tại Hà Nội tháng 11/2015

Ông Trần Anh Tuấn - Phó Bí thư thành Đoàn Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Đội TP Hà Nội đưa ra quan điểm về TCGD cũng như cuộc thi CPVM: "Trước hết chúng ta phải cho các em học sinh, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh tiếp cận, để họ thấy được lợi ích và tính bổ trợ trong học tập của TCGD để các em yêu thích, tìm tòi và khám phá”.

Như vậy, có thể thấy được TCGD đang được coi là một công cụ hữu ích cho việc học tập của học sinh khi kết hợp hài hòa tính giải trí lành mạnh và học tập bổ ích. Đây có thể được coi là chiếc “chìa khóa vàng” để xây dựng những phương pháp học tập mới trong thời gian tới.

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ