Lý do trẻ hay ho khi thay đổi thời tiết: Liệu có phải là bệnh lý?

Ngày 28/02/2024 14:00 PM (GMT+7)

Thời tiết thay đổi chính là một trong những nguyên nhân gây ốm ở cả người lớn và trẻ em. Trẻ em rất hay bị ho do thay đổi thời tiết. Liệu có phải dấu hiệu của bệnh lý? Trị ho do thay đổi thời tiết ra sao? Theo dõi bài viết để tìm câu trả lời:

Triệu chứng ho do bệnh lý

Ho là biểu hiện cơ bản nhất của các vấn đề liên quan đến hô hấp. Ho thường xuyên có nguyên nhân từ các tác nhân cơ bản và dễ điều trị như ho do cảm cúm, ho do thay đổi thời tiết,... Tuy nhiên, bệnh lý cũng có thể gây nên ho mà chúng ta cần cảnh giác để phân biệt và có hướng xử lý kịp thời.

Nhiễm khuẩn đường trên hô hấp

Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên là các vấn đề liên quan đến phần trên cùng của đường hô hấp, bao gồm: mũi, họng, xoang,... Biểu hiện của các bệnh nhiễm khuẩn đường trên hô hấp thường xuất hiện nhanh và phương pháp giải quyết cũng khá dễ ví dụ như sử dụng thuốc tăng sức đề kháng. Tuy nhiên cần giải quyết sớm để tránh ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hàng ngày.

Nhiễm khuẩn dưới đường hô hấp

Viêm phế quản: Tình trạng tổn thương cấp tính hoặc mãn tính tại phế quản, viêm phế quản thường có các dấu hiệu tiêu cực hơn các bệnh nhiễm khuẩn đường trên hô hấp như ho rát, niêm mạc hô hấp đau rát và tăng tiết dịch, thường kèm theo sốt, kéo dài trên 3 tháng được coi là mãn tính.

Lý do trẻ hay ho khi thay đổi thời tiết: Liệu có phải là bệnh lý? - 1

Hen suyễn: Biểu hiện mãn tính của phế quản phổi, gây tắc nghẽn đường thở nghiêm trọng. Triệu chứng đặc trưng có thể kể đến như ngực đau tức, khó chịu thở khó khăn, ho cực kỳ rát vào đêm khuya hoặc sáng sớm (nhiệt độ thấp trong ngày).

Viêm phổi: Biểu hiện ho với các cơn ho ở mức độ nghiêm trọng, đờm thường có màu như màu của gỉ kim loại.

Ngoài ra còn các bệnh lý hô hấp khác ở các cấp độ khác, trong bài viết chỉ cập đến các bệnh lý có khả năng cao xuất hiện ở trẻ em để ba mẹ tham khảo.

Trẻ ho khi thay đổi thời tiết

Theo nghiên cứu, ho do thay đổi thời tiết thường là triệu chứng của các bệnh dưới đường hô hấp. Tức là nguyên nhân và mức độ tác động chỉ liên quan đến phần “nổi” của hệ hô hấp của con người.

Vì thế, có thể coi ho do thay đổi thời tiết là bệnh lý mà cũng có thể coi không phải là bệnh lý. Bởi phương pháp xử lý đối với các trường hợp ho này thường không cần quá phức tạp như ho do các bệnh lý dưới đường hô hấp.

Lý do trẻ hay ho khi thay đổi thời tiết: Liệu có phải là bệnh lý? - 2

Nguyên nhân cụ thể thường được ghi nhận ở các bé hay bị ho lúc giao mùa đó chính là do hệ miễn dịch, sức đề kháng yếu nên vi khuẩn và virus gây bệnh dễ xâm nhập và gây nên ho. Thời tiết thay đổi chính là lúc hệ miễn dịch cơ thể cần thay đổi để thích ứng, nhóm đối tượng trẻ em có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên rất dễ xảy ra sai số trong quá trình thích ứng này. Vì vậy, trẻ em là nhóm đối tượng cực kỳ dễ bị ho do thay đổi thời tiết.

Đặc biệt các trẻ được cung cấp dinh dưỡng không đầy đủ và không đảm bảo các yếu tố duy trì 1 sức đề kháng tốt có nguy cơ mắc bệnh lên đến hơn 80% khi thời tiết thay đổi.

Giải pháp ho do thay đổi thời tiết

Ho do thay đổi thời tiết ở trẻ em có thể phòng ngừa dễ dàng tại nhà mà không cần các biện pháp can thiệp y tế khác. Cụ thể dưới đây là các biện pháp giúp trẻ hạn chế ho được chuyên gia khuyến cáo:

- Giữ ấm cơ thể: Trang phục ấm áo và kín đáo là biện pháp phòng ngừa hữu hiệu đối với các nguy cơ nhiễm lạnh và cảm cúm.

- Cung cấp đủ nước: uống đủ nước giúp cơ thể giữ ấm và trung hòa dinh dưỡng nạp vào cơ thể.

- Hạn chế tiếp xúc với nguồn lây bệnh: không cho trẻ tiếp xúc với những người có biểu hiện ho và cảm cúm.

Lý do trẻ hay ho khi thay đổi thời tiết: Liệu có phải là bệnh lý? - 3

- Vận động đầy đủ: Vận cộng cơ thể và rèn luyện sức khỏe thường xuyên giúp củng cố sức đề kháng và hạn chế ốm cho trẻ.

- Ăn uống đủ dinh dưỡng: dinh dưỡng đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh cho trẻ để chống lại bệnh tật.

- Dùng thực phẩm bổ sung: Các thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ hiện nay được chứng minh rất hiệu quả trong việc bảo vệ trẻ em khi thời tiết thay đổi. Đặc biệt là siro giảm ho do thay đổi thời tiết hiện nay rất được ưa chuộng.

Ho do thay đổi thời tiết thực sự không phải là tình trạng quá đáng ngại đối với sức khỏe của trẻ. Các thực phẩm bổ sung tăng sức đề kháng cho trẻ hiện nay có tác dụng khá tốt đối với tình trạng này, tham khảo các sản phẩm khắc phục ho tại website dưới bài viết.

Kết luận

Thời tiết thay đổi là điều chúng ta không thể can thiệp được. Tuy nhiên để ngăn ngừa nguy cơ bé yêu nhiễm ho do thay đổi thời tiết, ba mẹ có thể tham khảo các phương pháp khuyến cáo ở trên. Đối với các trường hợp có dấu hiệu bệnh lý tiêu cực, ba mẹ nên tham khảo ý kiến chuyên gia và đưa bé đi khám trước khi thực hiện bất kỳ phương pháp nào.

Website sức khỏe về trẻ em: zenbkid.vn

Nguồn: [Tên nguồn].