Tầm quan trọng của đồ chơi thông minh với sự phát triển của trẻ

Ngày 10/08/2015 13:15 PM (GMT+7)

Đồ chơi là niềm vui nho nhỏ thân quen, là kho báu, niềm ao ước, tự hào... của hầu như mọi đứa trẻ trên thế giới.

Trẻ con nào cũng thích chơi, thích vòi vĩnh ba mẹ mua đồ chơi mới, thích bày bừa tất cả số đồ chơi mình có ra nhà, và dường như thích chơi hơn học. Bạn bực quá là bực, đến nỗi đã "thề với lòng" sẽ cất hết đồ chơi đi không cho con chơi nữa. Những lúc như vậy, hãy nhớ lại câu hỏi "Tầm quan trọng của đồ chơi như thế nào đối với sự phát triển của trẻ nhỏ?"

tam quan trong cua do choi thong minh voi su phat trien cua tre - 1

Trẻ xem đồ chơi là người bạn cùng trò chuyện cùng vui chơi

Đồ chơi là niềm vui nho nhỏ thân quen, là kho báu, niềm ao ước, tự hào... của hầu như mọi đứa trẻ trên thế giới. Trẻ em cần nơi, cần chỗ để bày tỏ suy nghĩ và tình cảm của mình. Và đồ chơi quả là một nguồn lý tưởng để chúng có thể dễ dàng thể hiện, chơi cùng, nổi giận, thậm chí ném đi bừa bãi.

Nếu như phần lớn những món đồ chơi được coi là những “dụng cụ học tập” đầu đời thì giờ chơi là lúc trẻ làm quen với thế giới, học cách ứng xử, đón nhận và xử lý thông tin. Nghiên cứu đã chứng minh rằng tất cả mọi sự phát triển đều được tăng cường thông qua hành vi chơi đùa của trẻ, từ những tháng đầu đời cho tới tận khi đã đi học. Và trong đó, mỗi món đồ chơi, mỗi trò chơi lại có những tác động khác nhau. Hiện nay, đối với đại đa số các bậc phụ huynh, khái niệm đồ chơi của bé vẫn rất đơn giản và không được quan tâm nhiều. Đó là bởi hầu hết mọi người đều cho rằng đồ chơi của trẻ con thì không cần quá cầu kì và đắt tiền mà chỉ cần đưa cho chúng bất cứ thứ gì cũng có thể làm đồ chơi được. Thậm chí, nhiều gia đình còn không cho con cái họ tiếp cận với đồ chơi mà chỉ yêu cầu con mình hoàn toàn chuyên sâu vào học tập mà không có những giây phút vui chơi cùng bất kì một món đồ chơi nào.

Tuy nhiên, quan niệm này trong xã hội hiện nay có thể nói là hoàn toàn sai lầm. Không ít các báo cáo và các cuộc điều tra của nhiều chuyên gia trên thế giới đã chỉ ra rằng hoạt động vui chơi có ảnh hưởng rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em, đặc biệt là những trẻ nhỏ trong giai đoạn đầu phát triển. Trong đó, với những món đồ chơi thông minh an toàn và có nguồn gốc từ những thương hiệu đồ chơi uy tín, chúng được sản xuất và thiết kế một cách cẩn thận hướng tới những lợi ích cho sự phát triển tốt nhất của trẻ em. Vậy đồ chơi thông minh có thực sự cần thiết không và liệu chúng có ảnh hưởng quan trọng như thế nào đối với trí tuệ và tinh thần của trẻ?

Phát triển tư duy và trí thông minh

Để giúp bé phát triển trí tuệ một cách toàn diện, những món đồ chơi thông minh thường hướng đến việc rèn luyện khả năng ghi nhớ, tìm tòi và học hỏi qua những chi tiết đồ chơi tưởng chừng như đơn giản và nhỏ bé mà lại rất có ích hỗ trợ tốt cho trí não và chỉ số IQ của trẻ. Có thể thấy việc ghi nhớ những kiến thức học được trong trường lớp là rất cần thiết nhưng bên cạnh những thời gian học tập, việc biết thêm được nhiều kiến thức trong khi chơi sẽ giúp cho bé ghi nhớ lâu hơn và không bị gò bó cũng như áp lực trong môi trường học tập.

tam quan trong cua do choi thong minh voi su phat trien cua tre - 2

Hô biến xe mô hình vui nhộn thay thế chiếc que học toán khô cứng tạo cảm hứng học toán cho bé

Tăng khả năng sáng tạo

Với mỗi món đồ chơi thông minh, bé sẽ có thể thỏa sức sáng tạo và chơi với chúng theo nhiều cách mà trẻ mong muốn cùng sáng tạo với nhiều suy nghĩ và cách giải quyết vấn đề trong các trò chơi theo những cách khác nhau. Chẳng hạn như, với một món đồ chơi thông minh mà được rất nhiều trẻ em yêu thích đó là xe hơi mô hình tĩnh Hot Wheels và bộ đường đua độc đáo, với độ khó đa dạng, bé có thể lắp thành nhiều đường đua khác nhau, thi thố cùng nhau, từ đó kích thích trí sáng tạo. Với đồ chơi thông minh, bé sẽ học được nhiều điều bổ ích về thế giới xung quanh thông qua những mô hình đồ chơi mô phỏng những khung cảnh, nhân vật, món đồ…từ quen thuộc cho đến lạ lẫm và thỏa sức phát huy trí tưởng tượng vô cùng phong phú.

tam quan trong cua do choi thong minh voi su phat trien cua tre - 3

Xe hơi mô hình tĩnh Hot Wheels và bộ đường đua tự do lắp ráp giúp trẻ kích thích khả năng sáng tạo

Phát triển các kĩ năng bổ ích

Khi chơi bất kì một trò chơi nào, đòi hỏi bé phải có những kĩ năng cần thiết để có thể sử dụng món đồ chơi đó và biết cách để có thể chơi với chúng một cách tốt nhất. Đặc biệt đối với những đồ chơi thông minh, nó sẽ kích thích các giác quan của trẻ và giúp cho trẻ rèn luyện những kĩ năng cần thiết cho trẻ có thể áp dụng trong cả học tập và cuộc sống, từ đó phát triển nhiều kĩ năng quan trọng khác.

tam quan trong cua do choi thong minh voi su phat trien cua tre - 4

Lựa chọn đồ chơi thông minh giúp trẻ phát triển kĩ năng toàn diện

Tăng khả năng hợp tác và hòa nhập

Khi tham gia vào một trò chơi cùng với những người bạn hay khi được chơi một món đồ chơi với bố mẹ, chắc chắn bé sẽ cảm thấy vô cùng hào hứng, thích thú và học cách để có thể hòa đồng, hợp tác với nhiều người. Điểm lôi cuốn đặc biệt của những món đồ chơi thông minh đó chính là nó thường có khá nhiều chi tiết và có thể nhiều người cùng chơi rất thú vị.

tam quan trong cua do choi thong minh voi su phat trien cua tre - 5

Bé giao tiếp năng động khi cùng chia sẻ trò chơi mình yêu thích với nhóm bạn

Phát triển toàn diện với tinh thần thoải mái

Trẻ em thường có một niềm yêu thích đặc biệt với những món đồ chơi của chúng và chúng luôn coi đồ chơi như một người bạn thân thiết của mình. Vì vậy, chắc chắn khi sở hữu và có những giây phút vui vẻ khi chơi những món đồ chơi thông minh, bé sẽ luôn hào hứng khám phá món đồ chơi của mình với một niềm hạnh phúc lớn lao và từ đó phát triển tinh thần một cách toàn diện.

tam quan trong cua do choi thong minh voi su phat trien cua tre - 6

Thỏa sức khám phá sự sáng tạo thông qua các trò chơi thông minh, đặc biệt với Hot Wheels

Tóm lại, những món đồ chơi thông minh có những lợi ích vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em mà chắc chắn bất kì phụ huynh nào cũng nên quan tâm và tìm hiểu để có thể mang lại những giá trị tốt nhất cho con của mình. Hãy quan tâm đến bé nhiều hơn và cũng nên dành thời gian chơi với con cũng như khuyến khích trẻ sáng tạo với những món đồ chơi thông minh để phát triển một cách toàn diện nhất.

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ