Trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì? Cách chữa bé đi ngoài nhiều lần trong ngày

Ngày 25/03/2024 16:00 PM (GMT+7)

Trẻ bị tiêu chảy là tình trạng đi ngoài ở trẻ em không kiểm soát, kéo theo nhiều tác hại liên quan đến sức khỏe và dinh dưỡng ở trẻ. Tiêu chảy ở trẻ có thể có nhiều nguyên nhân, trong đó đa số là do vấn đề về tiêu hóa. Cùng tham khảo một số cách chữa bé đi ngoài nhiều lần trong ngày được giới thiệu bởi Zenbkid trong bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chảy là gì?

Tiêu chảy được Bộ Y tế định nghĩa là tình trạng đi ngoài ở cả người lớn và trẻ nếu có biểu hiện đi ngoài hơn 3 lần một ngày.

Tiêu chảy theo thống kê của cơ quan trung tâm phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ thì tiêu chảy nằm trong 9 nguyên nhân gây tử vong cao nhất thế giới. Có nghĩa là tiêu chảy xếp thứ 2 trong số các nguyên nhân gây tử vong của trẻ em trong độ tuổi dưới 6 tuổi.

Trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì? Cách chữa bé đi ngoài nhiều lần trong ngày - 1

Các căn cứ đề xác định liệu bệnh nhân có thực sự bị tiêu chảy hay không thì có thể dựa vào 3 yếu tố cơ bản sau:

- Tăng đột ngột tần suất đi ngoài trong ngày của đối tượng (trên 3 lần)

- Tính chất của phân: chú ý các tính chất bất thường của phân (quá đặc, quá rắn, lỏng hoặc có nhiều dịch)

- Phân có thể có lẫn máu hoặc nhiều chất nhầy

Nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, có đến gần 90% các trường hợp bị tiêu chảy có liên quan đến vấn đề đường ruột, dạ dày và khả năng chuyển hóa dinh dưỡng của chủ thể.

Có 7 nhóm nguyên nhân chủ yếu gây ra tiêu chảy ở trẻ em ba mẹ có thể tham khảo như:

- Nhiễm khuẩn đường ruột: Các niêm mạc tế bào và mô trong hệ tiêu hóa bị kích thích và gây nhiễm khuẩn bởi các tác nhân đến từ bên ngoài như vi khuẩn, ký sinh trùng xâm nhập bằng con đường thực phẩm hoặc nước uống không đảm bảo vệ sinh.

- Vệ sinh kém: Lười biếng trong khâu vệ sinh hoặc sống trong môi trường kém vệ sinh tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và gây tiêu chảy.

- Đường ruột kém: Mất cân bằng hệ sinh thái đường ruột do bệnh lý hoặc trẻ biếng ăn khiến dinh dưỡng không đủ các chất dinh dưỡng tăng cường cho đường ruột khiến trẻ em bị tiêu chảy.

Trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì? Cách chữa bé đi ngoài nhiều lần trong ngày - 2

- Ngộ độc: Đồ ăn ôi, thiu, hỏng hoặc thối rữa hoặc xung đột các chất trong đồ ăn có thể khiến trẻ em bị ngộ độc thực phẩm và khiến trẻ bị tiêu chảy.

- Không dung nạp đường: Là hội chứng cũng khá phổ biến về việc người sử dụng sẽ bị dị ứng tiêu hóa và tiêu chảy nếu sử dụng các loại đường như: fructose, lactose,...

- Đại tràng: Viêm đại tràng gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa ở người mắc, rối loạn tiêu hóa khiến trẻ bị tiêu chảy.

- Kích thích ruột triệu chứng: Thói quen ăn uống hoặc sử dụng thuốc điều trị đặc biệt trong các trường hợp khiến bệnh nhân mắc tiêu chảy đột ngột.

Cách chữa bé đi ngoài hiệu quả

Tiêu chảy không phải là bệnh lý quá nghiêm trọng. Hầu hết các trường hợp tiêu chảy ở trẻ đều diễn ra trong thời gian ngắn. Tuy nhiên với các trường hợp kéo dài và kéo theo các biểu hiện khác về sức khỏe như mệt và chán ăn thì cần can thiệp và xử lý.

Sử dụng kháng sinh

Kháng sinh cực kỳ hiệu quả trong các trường hợp tiêu chảy do vi khuẩn hoặc động vật ký sinh gây ra. Ngoại trừ trường hợp trẻ bị tiêu chảy do virus thì các trường hợp khác đều có thể sử dụng kháng sinh để xử lý.

Bù nước, điện giải

Tiêu chảy khiến cơ thể mất nước và các chất điện giải nghiêm trọng. Oresol là dung dịch muối bù nước cực kỳ hiệu quả đề bù nước và điện giải khi trẻ có dấu hiệu tiêu chảy. Cần truyền dịch qua tĩnh mạch cho bé nếu bé không thể bổ sung oresol bằng đường miệng.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Tiêu chảy hầu hết có nguyên nhân bắt đầu từ đường ruột. Đường ruột là nơi tiêu hóa và là trung tâm trung chuyển, chuyển hóa dinh dưỡng của cơ thể. Nếu tiêu hóa có vấn đề, các vấn đề liên quan sẽ xảy ra (ví dụ tiêu chảy). Vì thế để cải thiện và giảm các triệu chứng tiêu chảy ở trẻ em. Có thể sử dụng các phương pháp cải thiện hệ tiêu hóa cho trẻ.

Trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì? Cách chữa bé đi ngoài nhiều lần trong ngày - 3

Tình trạng trẻ biếng ăn ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình cải thiện và làm giàu cho hệ sinh thái đường ruột của trẻ. Ngoài dinh dưỡng hàng ngày, trẻ cần bổ sung thêm các men tiêu hóa và vi chất giúp tăng sức đề kháng cho trẻ. Vậy vấn đề là biếng ăn và khả năng hấp thụ kém. Sử dụng các sản phẩm kích thích ăn ngon cho trẻ có thể là giải pháp hiệu quả nhất cho trường hợp này.

Kết luận

Trẻ bị tiêu chảy tuy không phải bệnh lý nghiêm trọng nhưng cũng khiến ba mẹ lo lắng về những ảnh hưởng sức khỏe mà nó gây ra cho trẻ em. Ngoài các biện pháp xử lý như sử dụng kháng sinh và bù nước, điện giải, ba mẹ có thể ngăn chặn nguy cơ trẻ bị tiêu chảy bằng cách bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để cải thiện hệ tiêu hóa cho bé. Nếu có các dấu hiệu bệnh lý nghiêm trọng đi kèm như trẻ nôn mửa liên tục, o, sốt và mệt mỏi, cần đưa bé đi kiểm tra sức khỏe trước khi thực hiện bất cứ phương pháp nào ở trên.

Tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác về sức khỏe trẻ em: Facebook/Zenbkid

Nguồn: [Tên nguồn].