Vì sao bé không ăn theo ý mẹ?

Ngày 15/02/2017 10:00 AM (GMT+7)

Bé cũng có gu ăn uống riêng. Nên nếu mẹ không thấu hiểu, mẹ rất khó để khiến bé ăn những món dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ.

Cùng tìm hiểu gu ăn uống của bé, để giúp con có được những bữa ăn vừa dinh dưỡng, vừa hấp dẫn nhé!

vi sao be khong an theo y me? - 1

Bé luôn có sở thích ăn uống riêng và rất cần mẹ thấu hiểu

Bé muốn ăn ngon, mẹ thì mong bổ

Khác với người lớn, trẻ con chỉ ăn theo ý thích của mình chứ không quan tâm nhiều đến vấn đề dinh dưỡng hay sức khoẻ. Bé thấy thích, thấy đẹp, thấy vui là sẽ ăn. Và ngược lại, những món dù bổ dưỡng và tốt đến đâu nhưng không ngon, không đẹp sẽ khó mà khiến trẻ tự nguyện hoặc chủ động ăn.

Điều này hoàn toàn mâu thuẫn với thói quen chọn thực phẩm của mẹ. Điều mẹ bận tâm nhất là giá trị dinh dưỡng, mức độ an toàn và độ tốt cho sức khoẻ của thực phẩm. Và chính vì những bận tâm này, đôi khi, mẹ bỏ qua sở thích, khẩu vị và gu ăn uống của con mình.

Tuy nhiên, theo bài viết đăng trên How Stuff Work, với các vị cơ bản, trẻ con cảm vị tốt hơn người lớn. Trước một món ăn lần đầu nếm thử, trẻ đánh giá vị có ngon hay không dựa trên thụ quan vị giác (taste receptor) và các yếu tố cảm quản như hương vị, màu sắc, hình dạng của món ăn. Và cũng giống như người lớn, trước một món ăn nếu chúng ta cảm thấy ngon, thì sẽ dễ dàng tiếp nhận hơn là một món ăn nhìn vào đã cảm thấy không ngon.

Do đó, mẹ cần khéo léo khuyến khích con ăn những món bổ dưỡng nhưng dựa trên khẩu vị và sở thích của con. Vì nếu bị ép, trẻ sẽ thêm ghét món ăn đó hoặc ăn mà không vui, ăn mà không ngon!

5 bí quyết giúp mẹ khiến bé yêu thích món mình chọn

Bạn có thể áp dụng một số mẹo hay đã được các chuyên gia và bà mẹ trên thế giới áp dụng thành công dưới đây:

Cho bé "quyền tự do". Theo lời khuyên của Kid Healths, bố mẹ nên là người quyết định sẽ mua gì cho bé ăn. Nhưng mẹ hãy để bé là người quyết định sẽ ăn những gì trong danh sách mẹ chọn, ăn vào lúc nào và ăn bao nhiêu.

Mẹ hãy làm gương. Cũng theo Kid Healths, bé thường bắt chước người lớn. Mẹ hãy làm gương bằng cách luôn chọn và ăn những món ăn tốt cho sức khoẻ để bé noi gương.

Trang trí món ăn đẹp mắt. Theo chuyên gia Dinh dưỡng trẻ em của Mỹ- Jill Caster, hương vị và cách bày trí thức ăn hấp dẫn sẽ giúp bé thích ăn hơn. 

vi sao be khong an theo y me? - 2

Món ăn đẹp mắt, vị ngon sẽ hấp dẫn bé

Hiểu ý trẻ chứ không ép ăn hoặc cấm đoán. Theo trang Health Essentials, bé chỉ ăn theo ý thích, khẩu vị và cách đánh giá món ăn của mình. Càng ép, bạn càng gây ra áp lực cho bé và gia tăng sự chán ghét món ăn đó. Và ngược lại, theo chuyên gia Dinh dưỡng trẻ em của Mỹ- Jill Caster, khi trẻ càng bị cấm ăn, càng có xu hướng tìm ăn món đó ở những nơi, những lúc không bị cấm.

Luôn có những giải pháp dinh dưỡng thay thế. Bé thích ăn món nước, không có nghĩa là ngày nào bé cũng thích ăn món này. Mẹ nên có "kế hoạch B" phòng khi bé không muốn ăn.

vi sao be khong an theo y me? - 3

Món ăn vừa bổ dưỡng, hương vị lại ngon sẽ khiến bé ăn vừa vui, vừa đủ chất

Một gợi ý vừa dinh dưỡng vừa khiến bé vui thích đó là bánh Custas. Vào bữa sáng mẹ có thể cho bé ăn 1 chiếc là đủ dinh dưỡng và năng lượng. Bữa trưa bé không muốn ăn cơm, 2 chiếc Custas tương đương với 200 kcal vẫn đủ năng lượng cho bé.

vi sao be khong an theo y me? - 4

Custas thuộc tập đoàn Orion đến từ Hàn Quốc và được các bà mẹ ở 65 quốc gia chọn cho con mình.

Mẹ chọn Custas vì bánh an toàn, không chứa chất bảo quản nhờ hệ thống vô trùng tiên tiến và hiện đại. Từng chiếc bánh, là sự hoà quyện của lớp trứng thơm mềm mại, sữa tươi hoà quyện, lớp kem sánh thơm, vị ngon khó cưỡng y như bánh mẹ làm. Nên bé nào cũng thích mê.

Hơn nữa mẹ chọn Custas vì biết mỗi chiếc bánh chứa đến 100 kcal, và nhiều dưỡng chất cần thiết cho bé như carbohydrate, chất xơ, can-xi, protein... giúp bé năng động cả ngày dài.

Vào bữa phụ, 1 chiếc Custas là năng lượng cho bé. Khi mẹ bận rộn, 2 chiếc Custas thay cho bữa chính sẽ khiến mẹ yên lòng vì bé vẫn đủ năng lượng để học tập và vui chơi. Đây chính là gợi ý từ công thức 1-2 Custas- Ăn Chơi Mà Khoẻ Thật đang được các mẹ Việt truyền tay nhau.

Tham khảo thêm bí quyết chăm bé tại Facebook chính thức của Custas:

www.facebook.com/custasvietnam/

(Theo Khám phá).