Ô nhiễm tiếng ồn - Chấp nhận hay thay đổi

Ngày 11/12/2014 08:00 AM (GMT+7)

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm tiếng ồn. Vì thế, ngay từ khi thiết kế và xây dựng nhà, rất nhiều kiến trúc sư luôn ưu tiên lựa chọn những bí quyết đơn giản và tiện dụng nhất để giúp chủ nhà giảm được tiếng ồn.

Tiếng ồn là một dạng ô nhiễm môi trường rất nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng nhưng lại ít được quan tâm như các loại ô nhiễm khác. Hiện nay ở nước ta, nhất là các khu đô  thị, ô nhiễm tiếng ồn đã đến mức báo động. Theo kết quả nghiên cứu của Sở Khoa học công nghệ & Môi trường (trích báo Đời sống pháp luật 7/2014), mức ồn giao thông trung bình tại thành phố Hồ Chí Minh vượt ngưỡng cho phép rất nhiều lần. Ngay cả trong đêm khuya, tức khoảng thời gian từ 23 giờ đến 6 giờ, mức độ tiếng ồn đo được vẫn quá giới hạn cho phép.

Các nghiên cứu gần đây khẳng định, nếu con người tiếp xúc với tiếng ồn trong một thời gian dài, sẽ dẫn đến những phản ứng không tốt đối với cơ thể, lâu ngày có thể dẫn đến lãng tai, điếc tai, rối loạn tâm thần. Bên cạnh đó, tiếp xúc với môi trường âm thanh ồn ào từ bên ngoài, con người sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, giảm khả năng tập trung, phản ứng chậm, mất ngủ...

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tiếng ồn xung quanh nhà và môi trường sống của chúng ta. Vì thế, ngay từ khi thiết kế và xây dựng nhà, rất nhiều kiến trúc sư luôn ưu tiên lựa chọn những bí quyết đơn giản và tiện dụng nhất để giúp chủ nhà giảm được tiếng ồn xung quanh môi trường sống, mang lại không gian sống thanh bình và yên tĩnh cho cả gia đình.

Dưới đây là một trong những bí quyết được áp dụng khá phổ biến trong việc giảm thiểu tối đa tiếng ồn

Dùng đồ gỗ hút tiếng ồn

o nhiem tieng on - chap nhan hay thay doi - 1

Dùng đồ gỗ hút tiếng ồn (Nguồn: Internet) 

Nội thất, đồ dùng gia đình bằng gỗ có tính xốp có tác dụng hút âm thanh. Đồ đạc trong phòng không nên quá nhiều hoặc quá ít, không nên sử dụng nhiều đồ gây nên va chạm làm gia tăng tiếng ồn.

Sử dụng đồ vải

Thông qua thử nghiệm cho thấy, các đồ vật làm bằng vải treo tường rủ xuống hoặc phủ lên trên đều có tác dụng hấp thụ âm thanh như nhau, cho nên chỉ cần trong phòng có sử dụng đồ dùng bằng vải đều có tác dụng hiệu quả trong việc giảm tiếng ồn.

Dùng gam màu lạnh

Vận dụng màu sắc chính là điểm then chốt để tạo ra không gian yên tĩnh cho gia đình. Thông thường, các gam màu lạnh giúp con người có cảm giác yên tĩnh và mát mẻ. Trang trí phòng với các màu lạnh giúp con người tập trung cao độ, còn các màu nóng sẽ có cảm giác ngột ngạt.

o nhiem tieng on - chap nhan hay thay doi - 2

Sử dụng gam màu lạnh tạo cảm giác yên tĩnh và mát mẻ (Nguồn: Internet)

Tường không nên quá nhẵn

Tường quá nhẵn bong khiến cho các âm thanh dễ bị vọng lại, gây tiếng vang, dẫn đến âm lượng tiếng ồn gia tăng. Vì thế ta có thể dùng vật liệu giấy dán tường làm tăng hiệu quả hấp thụ âm thanh.

Sử dụng cửa cách âm

Cửa cách âm bao gồm 2 tầng cửa để ngăn cách âm thanh. Các khe cửa đều phải bịt kín, phương pháp này thích hợp cho tất cả những nơi bị tiếng ồn "làm phiền". Ngoài ra có thể sử dụng cửa kính hai lớp, hiệu quả cách âm của loại cửa này tương đối tốt.

Sử dụng ron cửa lấp kín khe hở

Bên cạnh những phương pháp trên, chúng ta hoàn toàn có thể chủ động và tối giản cách làm hơn trong việc hạn chế tiếng ồn xung quanh môi trường sống. Các sản phẩm ron mềm của SEALBOY là một điển hình. Đây là một biện pháp vừa đơn giản trong quá trình lắp đặt, sử dụng, vừa mang lại hiệu quả cao và tính tiện dụng tối đa cho gia chủ. Được thiết kế và sản xuất hoàn toàn theo tiêu chuẩn và công nghệ Nhật Bản, ron cửa SEALBOY lấp kín các khe hở ở chân cửa và cánh cửa, hạn chế tối đa các tiếng ồn va đập, ngăn gió lùa, bụi, rác, côn trùng và hạn chế sự thoát nhiệt từ máy điều hòa... Bên cạnh sự đa năng trong việc sử dụng. Người sử dụng SEALBOY có thể hoàn toàn yên tâm với thiết kế thân thiện với môi trường và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe gia đình. Các sản phẩm SEALBOY có nhiều loại, đa dạng về kích cỡ và kiểu dáng, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng của các hộ gia đình.

o nhiem tieng on - chap nhan hay thay doi - 3

SEALBOY được thiết kế và sản xuất hoàn toàn theo tiêu chuẩn và công nghệ Nhật Bản  

Để biết thêm thông tin sản phẩm hãy truy cập website: http://www.sealboy.net/ và lựa chọn cho mình những sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Đại Thái An

Số 9 lô A2 khu dân cư Cầu Kinh, D2 (nối dài), P.25, Q. Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 08-3 511 6879

Hot line: 0903 034 299

(Theo Khám phá).