Sốt xuất huyết - Phòng bệnh trước khi quá muộn

Ngày 30/06/2015 18:00 PM (GMT+7)

Sốt huyết là căn bệnh lây truyền do muỗi vằn truyền vi rút gây bệnh cho người lành. Tổ chức Y tế thế giới WHO đã xếp sốt xuất huyết là vấn nạn y tế toàn cầu vì trung bình mỗi năm có 500.000 người nhập viện vì sốt xuất huyết và đa số bệnh nhân là trẻ em.

Nguy hiểm hơn cả, trong số 500.000 ca nhiễm bệnh thì có đến 12.500 ca tử vong. Còn tại Việt Nam, mỗi năm có tới 100.000 ca mắc sốt xuất huyết trong đó có nhiều ca diễn biến nguy hiểm và tử vong. Đây là con số đáng báo động, bởi sốt xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh.

Để cảnh báo người dân về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này, hàng năm Bộ Y tế và Viện Pasteur TP. HCM đều thực hiện những chiến dịch để hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” dưới sự tài trợ của Sanofi Pasteur. Một trong số những hoạt động nổi bật của chiến dịch năm nay là đoạn phim ngắn tuyên truyền về mức độ nguy hiểm và cách phòng, chống dịch sốt xuất huyết (độc giả có thể xem clip tại đây). Với những thông tin trực quan sinh động, sau vài tuần đăng tải đoạn phim đã thu hút hơn 7 nghìn lượt xem và hưởng ứng.

Thông qua đoạn phim ngắn, người xem có thể biết được nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết là muỗi vằn. Các cá thể muỗi sẽ truyền vi-rút từ người bệnh sang người lành, căn bệnh này có thể xảy đến với bất kỳ ai trong chúng ta, đặc biệt là trẻ em, vốn có hệ miễn dịch kém hơn người lớn.  

sot xuat huyet - phong benh truoc khi qua muon - 1

Muỗi vằn ở xung quanh ta, sống và đẻ trứng khắp mọi nơi trong các thành phố, các vùng nông thôn, thậm chí trong vũng nước, phòng tắm, lọ hoa,…

Một điểm nguy hiểm của sốt xuất huyết là căn bệnh này không có triệu chứng đặc hiệu nên rất nhiều người chủ quan, lầm tưởng bệnh với một ca cảm mạo bình thường, dẫn tới xem nhẹ việc thăm khám, điều trị.

Thời gian ủ bệnh sốt xuất huyết là từ 4 đến 10 ngày. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như sốt vừa đến sốt cao, đau đầu, đau hốc mắt, đau cơ, mệt mỏi, nôn ói và khó nuốt. Khi phát hiện những triệu chứng trên, người bệnh nên đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được hỗ trợ. Khi bị sốt xuất huyết, nếu bệnh nhân không được chăm sóc y tế đúng cách sẽ có thể dẫn đến tử vong.

sot xuat huyet - phong benh truoc khi qua muon - 2

Một hình ảnh từ đoạn phim tuyên truyền thể hiện các dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết: đau đầu, đau cơ, đau hốc mắt, khó nuốt…

Sốt xuất huyết hiện vẫn chưa có vắc-xin phòng ngừa hay thuốc đặc trị và có thể xảy đến với bất kỳ ai trong chúng ta, ở cả nông thôn lẫn thành thị. Do đó, cách tốt nhất để tránh căn bệnh nguy hiểm này vẫn là áp dụng và đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa.

sot xuat huyet - phong benh truoc khi qua muon - 3

Để công tác phòng ngừa đạt hiệu quả cao, người người nhà nhà đều chung tay đẩy lùi dịch bệnh này, GS-TS Nguyễn Thanh Long - Thứ Trưởng Bộ Y tế khi phát biểu khai mạc cho chuỗi hoạt động hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” cũng đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng “mỗi tuần hãy dành 10 phút” để thay, rửa, đậy nắp kín các lu, bể chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng, thường xuyên thay nước ở các bình hoa, thả muối hoặc hóa chất vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh…

sot xuat huyet - phong benh truoc khi qua muon - 4

Thứ trưởng Bộ Y tế - GS-TS Nguyễn Thanh Long cùng đoàn đại biểu đi thực địa tại địa bàn Q.7 TP. HCM. Đoàn đã kiểm tra và vận động người dân diệt lăng quăng, bọ gậy, đồng thời phải úp ly, lọ chứa… để muỗi không còn chỗ đẻ trứng

Một điểm cần lưu ý khi phòng tránh sốt xuất huyết là muỗi vằn hoạt động chủ yếu vào ban ngày, nên chúng ta cần dọn dẹp các khu vực tối, ẩm mốc trong nhà để muỗi không có chỗ trú ẩn. Đặc biệt, khi trong nhà có người sốt xuất huyết, cần cho người bệnh ngủ trong màn để hạn chế muỗi đốt và truyền bệnh.

Tham gia ngay cuộc thi phim ngắn "Chung tay phòng chống sốt xuất huyết"

Cuộc thi làm phim ngắn về chủ đề "Chung tay phòng chống sốt xuất huyết" là một trong những điểm nhấn đặc biệt của chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” năm nay. Cuộc thi hứa hẹn sẽ thúc đẩy các nhà làm phim trẻ thỏa sức sáng tạo và mang đến những phim ngắn có khả năng truyền tải mạnh mẽ những thông tin về dịch và cách phòng tránh sốt xuất huyết. Cuộc thi diễn ra từ 12/6 đến 17/8/2015. Để biết thêm chi tiết về cách dự thi, bình chọn, thể lệ tham gia, độc giả có thể theo dõi trên Fanpage của cuộc thi tại địa chỉ www.facebook.com/denguerun

(Theo Khám phá).