18 điểm trúng tuyển Y đa khoa: Bộ GD-ĐT lên tiếng

Ngày 17/08/2016 09:02 AM (GMT+7)

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết, Bộ đã yêu cầu trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ giải trình về thông tin xét tuyển ngành Y đa khoa và Dược khi chưa được cho phép.

Mặc dù Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã rút thông tin tuyển sinh ngành Y đa khoa và Dược với điểm chuẩn là 18 điểm nhưng điều mọi người quan tâm là hơn 100 thí sinh hiện tại đã nộp hồ sơ nguyện vọng 1 vào ĐH Kinh doanh và Công nghệ sẽ ra sao nếu trường không được tuyển sinh hoặc chưa được tuyển sinh?

Về vấn đề này, chiều 16/8, trao đổi với phóng viên bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) nói: “Bộ GD-ĐT đã yêu cầu trường thực hiện ngay việc truyền thông trả lời về việc thông báo tuyển sinh ngành Y đa khoa khi chưa được phép; báo cáo giải trình về việc thông báo tuyển sinh khi chưa có ý kiến của Bộ GD-ĐT”.

18 điểm trúng tuyển Y đa khoa: Bộ GD-ĐT lên tiếng - 1

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học 

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng cho biết, Bộ yêu cầu trường nếu đã nhận hồ sơ đăng ký nhập học ngành Y đa khoa của thí sinh thì phải liên hệ với thí sinh để trả lại hồ sơ cho thí sinh ngay để đảm bảo quyền đăng ký nhập học trường khác của thí sinh.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cũng cho biết, quan điểm của Bộ GD-ĐT là khi Trường chưa được phép tuyển sinh ngành Y đa khoa thì không được thông báo tuyển sinh, không được nhận hồ sơ xét tuyển.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Bộ sẽ thực hiện theo đúng nội dung biên bản đã thống nhất của đoàn kiểm tra liên ngành ngày hồi tháng 12/2015.

Hiện nay, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã thực hiện biên bản này. Nhà trường đã có báo cáo về việc thực hiện Biên bản của đoàn kiểm tra kèm theo hồ sơ minh chứng của ngành Y đa khoa và Dược gửi đến Bộ GD-ĐT.

Theo Kết luận của Đoàn kiểm tra liên Bộ (Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế), khi trường đã thực hiện xong hợp đồng mua bán thiết bị đã kí trị giá 23 tỉ đồng; bổ sung tối thiểu 1 thạc sĩ môn Phân tích kiểm nghiệm đối với ngành Dược học và đã báo cáo hai Bộ thì trường được phép tuyển sinh ngành này năm 2016.

"Hiện nay, Bộ GD-ĐT đang chờ ý kiến trả lời của Bộ Y tế để quyết định về việc có cho phép trường tuyển sinh ngành Y đa khoa hay không", bà Phụng thông tin.

Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học khẳng định: "Khi chưa có ý kiến chính thức của hai Bộ, trường chưa được phép tuyển sinh. Vì vậy, khi nhận được thông tin trường thông báo tuyển sinh, Bộ đã yêu cầu trường phải rút thông báo và trường đã thực hiện".

PGS Vũ Văn Hóa, Hiệu phó Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cũng khẳng định, hiện tại nhà trường chưa tuyển sinh ngành bác sĩ đa khoa, dược học khi chưa có sự đồng ý của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vẫn mong muốn cơ quan quản lý của hai Bộ sớm cho ý kiến và đồng ý để nhà trường tuyển sinh ngành Y đa khoa và Dược học trong năm 2016.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Điểm thi đại học