3 mẹ con tử nạn vụ MH17: Ngày đoàn tụ ở nghĩa trang

Ngày 16/11/2014 20:45 PM (GMT+7)

Vào hồi 9h ngày mai (17/11), gia đình ông Nguyễn Ngọc Khanh và bà Quản Thị Phong sẽ tổ chức lễ truy điệu cho 3 mẹ con chị Nguyễn Ngọc Minh tại nhà tang lễ Phùng Hưng (Hà Nội).

Như GiadinhNet đã thông tin, đúng 12 giờ 10 phút ngày 13/7, chuyến bay mang theo di cốt của 3 mẹ con chị Nguyễn Ngọc Minh đã hạ cánh tại sân bay Nội Bài, kết thúc chuyến hành trình dài đằng đẵng gần 4 tháng trời trở về với quê hương, đất mẹ. Sau bao nhiêu mong ngóng, chờ đợi cuối cùng gia đình chị Nguyễn Ngọc Minh cũng đã được đoàn tụ nơi quê nhà.

Nhưng sự đoàn tụ ấy dường như lại quá xa xôi, cách trở giữa thế giới người còn sống và người đã khuất. Sự đoàn tụ của gia đình chị Nguyễn Ngọc Minh để lại nỗi đau không bao giờ nguôi ngoai đối vơi gia đình, anh em, bạn bè.

3 mẹ con tử nạn vụ MH17: Ngày đoàn tụ ở nghĩa trang - 1

Di ảnh và tro cốt chị Nguyễn Ngọc Minh cùng chồng và các con

Trong hành trình đưa di hài 3 mẹ con chị Minh trở về Việt Nam lần này, gia đình đã đưa luôn di hài của anh Đặng Quốc Thắng, chồng chị Minh trở về. Anh Thắng đã qua đời tại Hà Lan trong một tai nạn tàu vào năm 2013.

Chia sẻ về hành trình sang Hà Lan tìm con, tìm cháu ông Khanh không giấu nổi niềm cảm kích về sự chu đáo từ phía Bộ Ngoại giao Việt Nam, Chính phủ Hà Lan cũng như Malaysia.

3 mẹ con tử nạn vụ MH17: Ngày đoàn tụ ở nghĩa trang - 2

Ông Khanh: "Các con, các cháu tôi đã hành trình trên chuyến bay về quê hương quá dài, quá lâu..."

Ngay sau khi di cốt gia đình chị Nguyễn Ngọc Minh được đưa lên xe để di chuyển về nhà tang lễ, ông Khanh đã cố gắng có vài lời trước báo giới. Nhưng dường như nỗi đau quá lớn, ông nghẹn lòng không nói nên lời. “Vậy là các con, các cháu của tôi đã về với Đất Mẹ, với quê hương. Nhưng lần về này là nỗi đau xót của gia đình chúng tôi. Các con, các cháu tôi đã hành trình trên chuyến bay về quê hương quá dài, quá lâu, mãi mãi ở lại với quê hương và không còn chuyến bay nào để về thăm gia đình một lần nữa. Tôi cảm ơn tất cả mọi người đã quan tâm, chia sẻ và động viên gia đình trong thời gian qua…”, ông Khanh nghẹn lời, nước mắt rưng rức.

Còn với bà Quản Thị Phong, (mẹ đẻ của chị Nguyễn Ngọc Minh), nếu như 4 tháng trước đây bà háo hức chờ đợi các con, các cháu trở về thăm quê hương thì nay bà chết lặng trong nỗi đau quá lớn, nỗi đau mất người thân. Cùng là một sự trở về nhưng cảm xúc đã không còn giống nhau, sự trở về của gia đình chị Minh lần này đã không còn nguyên vẹn, nó lại là sự mất mát, là nỗi đau quá lớn cho những người ở lại.

3 mẹ con tử nạn vụ MH17: Ngày đoàn tụ ở nghĩa trang - 3

Bà Phong: "Có nỗi đau nào lớn bằng nỗi đau mất người thân, ấy vậy mà cùng một lúc tôi còn mất đến 3 người thân mà tôi vô cùng yêu quý"

Ngày đón con về bà Phong khóc lặng trước di ảnh của con, cháu. “Nỗi đau này không cần nói ra thì có lẽ ai cũng hiểu. Có nỗi đau nào lớn bằng nỗi đau mất người thân, ấy vậy mà cùng một lúc tôi còn mất đến 3 người thân mà tôi vô cùng yêu quý. Những ngày tháng chờ đợi con, tôi chỉ biết đi chùa tụng kinh, niệm phật. Tôi không dám nhìn lại ảnh các con, các cháu vì nỗi đau đớn đó như cứa xé vào tâm can của mình. Sau 4 tháng chờ đợi, bây giờ, khi các con, các cháu trở về với quê hương, được gần gia đình thì cái tâm của mình cũng được thanh thản đi phần nào. Bây giờ tôi chỉ biết cố gắng lo liệu những gì còn lại được tốt cho gia đình của con, cháu được yên nghỉ nơi chín suối”, bà Phong nghẹn ngào chia sẻ với Báo GĐ&XH.

Bà Phong cũng cho biết, vào hồi 9 giờ ngày 17/11, gia đình sẽ tổ chức lễ truy điệu tại nhà tang lễ Phùng Hưng để tưởng nhớ đến các con, các cháu và cũng là để gửi lời cảm ơn đến các cơ quan chức năng, người thân, bạn bè đã luôn quan tâm, chia sẻ và động gia đình trong suốt thời gian qua. Sau đó di cốt của bốn thành viên trong gia đình chị Nguyễn Ngọc Minh sẽ được gia đình đưa về yên nghỉ tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Kỳ Sơn, Hòa Bình).

Theo Phùng Bình - Kim Oanh (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Máy bay Malaysia rơi ở Ukraine