6 nam sinh xâm hại tình dục nữ sinh tại Thanh Hóa có thể bị xử lý thế nào?

Ngày 28/04/2022 20:24 PM (GMT+7)

Theo luật sư, các đối tượng liên quan đến vụ xâm hại tình dục nữ sinh lớp 9 tại Thanh Hóa dù còn ít tuổi nhưng vẫn có thể bị xử lý hình sự theo quy định.

Theo đó, ngày 28/4, ông Lương Văn Quỳnh – Chủ tịch UBND xã Tam Văn (huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, cơ quan chức năng đã triệu tập 6 học sinh nam ở Trường THCS Lâm Phú, Trường Tiểu học và THCS Tam Văn (Lang Chánh) để điều tra, làm rõ vụ xâm hại một nữ sinh lớp 9, là học sinh Trường Tiểu học và THCS Tam Văn.

Theo ông Quỳnh, vụ việc xảy khi các học sinh này đi dự sinh nhật vào đêm 24/4 tại bản Lót (xã Tam Văn). Nữ sinh bị hại là em L.T.T.V (SN 2007, ở bản Lọng, xã Tam Văn).

Sáu nghi phạm được xác định gồm: L.Th.L (SN 2009), N.Đ.Ch (SN 2009), đều ở bản Lót, xã Tam Văn; L.M.Tr (SN 2008), Ph.D.K (SN 2009), V.V.H (SN 2008), Ph.V.H (SN 2009), đều ở bản Buốc, xã Lâm Phú, huyện Lang Chánh.

Hình ảnh cắt từ clip gây xôn xao dư luận về vụ việc một nữ sinh lớp 9 nghi bị hiếp dâm tập thể sau khi uống rượu ở xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La trước đó không lâu. Ảnh: PV

Theo dõi sự việc này, luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa - Đoàn LS TP Hà Nội cho biết, việc 6 nam sinh lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân do say rượu, ốm đau bệnh tật, do bị uống thuốc mê hoặc do nguyên nhân khách quan khác mà thực hiện hành vi quan hệ tình dục với họ, đây là hành vi Hiếp dâm quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015.

"Cơ quan điều tra sẽ xác minh ngày, tháng, năm sinh của nạn nhân để làm rõ độ tuổi của nạn nhân làm căn cứ xem xét trách nhiệm pháp lý với những đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trường hợp thực hiện hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi, người vi phạm sẽ bị xử lý hình sự về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo Điều 142 Bộ luật hình sự", vị luật sư cho biết.

Theo ông Nghĩa, hành vi hiếp dâm với người dưới 16 tuổi là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình với người phạm tội là người đã thành niên.

Luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa - Đoàn LS TP Hà Nội phân tích pháp lý xung quanh vụ 6 nam sinh xâm hại tình dục nữ sinh lớp 9 tại Thanh Hóa.

"Đối với người chưa thành niên phạm tội hiếp dâm với người dưới 16 tuổi, hình phạt cao nhất có thể tới 18 năm tù.

Trong vụ việc này, các đối tượng thực hiện hành vi hiếp dâm nạn nhân cũng là người chưa thành niên, nên theo quy định của pháp luật, trường hợp kết tội những người này sẽ không áp dụng hình phạt là tù chung thân hoặc tử hình.

Người phạm tội là người chưa thành niên chỉ có thể bị áp dụng tù có thời hạn nhưng cũng sẽ được hưởng chính sách khoan hồng của người chưa thành niên theo quy định của pháp luật.

Theo đó, những người từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi phạm tội sẽ phải chịu mức hình phạt không quá 18 năm tù và không quá 12 năm tù với người từ đủ 14 tuổi nhưng dưới 16 tuổi", vị luật sư phân tích.

Nguồn: https://danviet.vn/nhom-6-nam-sinh-xam-hai-tinh-duc-nu-sinh-lop-9-tai-thanh-hoa-co-the-...

Tin tức 24h: Vì sao người đàn ông Mỹ rơi từ tầng 18 chung cư tay nắm chặt cục pin?
Liên quan vụ người đàn ông Mỹ nghi rơi từ tầng 18 chung cư ở Đà Nẵng, khám nghiệm hiện trường cho thấy, khi rơi xuống trên tay nạn nhân có cầm một cục...

Tin tức 24h

Theo Việt Sáng (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h